Vaccine Covid-19 của Pfizer có hiệu quả chống lại 16 biến thể virus mới

Theo nghiên cứu mới của hãng dược phẩm Mỹ, vaccine Covid-19 của hãng này có hiệu quả chống lại 16 biến thể virus mới.

Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm do nhà sản xuất dược phẩm Mỹ thực hiện, vaccine Covid-19 của Pfizer- BioNTech dường như hoạt động chống lại một đột biến chủ chốt trong các biến thể mới của virus corona có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Nghiên cứu của Pfizer và các nhà khoa học từ Đại học Texas Medical Branch (chưa được bình duyệt) chỉ ra rằng vaccine Covid-19 này có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa virus với đột biến tên là N501Y của protein hình gai.

Vaccine Covid-19 của Pfizer có hiệu quả chống lại 16 biến thể virus mới

Phil Dormitzer, một trong những nhà khoa học về vaccine virus hàng đầu của Pfizer cho biết đột biến có thể gây ra khả năng lây nhiễm nhanh hơn và có lo ngại cho rằng nó cũng có thể khiến virus thoát khỏi sự trung hòa kháng thể bị kích thích bởi vaccine.

Nghiên cứu được thực hiện trên máu của những người đã được tiêm vaccine Covid-19. Các phát hiện của nghiên cứu còn hạn chế, vì nó không xem xét toàn bộ các đột biến được tìm thấy ở một trong hai biến thể mới của virus.

Ông Dormitzer tiết lộ thông tin rất đáng khích lệ rằng vaccine Covid-19 này có hiệu quả chống lại đột biến, cũng như 15 đột biến khác mà công ty đã thử nghiệm từ trước đó. “Vì vậy, chúng tôi hiện đã thử nghiệm 16 đột biến khác nhau và không có đột biến nào trong số đó thực sự có ảnh hưởng đáng kể. Đó là một tin tốt. Điều đó không có nghĩa là nó không thể chống lại được đột biến thứ 17".

Ông Dormitzer lưu ý một đột biến khác được tìm thấy trong biến thể virus ở Nam Phi, được gọi là đột biến E484K, cũng đang gây nên mối lo ngại.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch thực hiện các thử nghiệm tương tự để xem liệu vaccine Covid-19 có hiệu quả chống lại các biến thể khác được tìm thấy ở Anh và Nam Phi hay không và hy vọng sẽ có thêm dữ liệu trong vòng vài tuần.
 
Các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại rằng các loại vaccine đang được tung ra có thể không thể bảo vệ con người khỏi các biến thể mới, đặc biệt là biến thể xuất hiện ở Nam Phi. Simon Clarke, phó giáo sư về vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading, cho biết trong tuần này rằng mặc dù cả hai biến thể đều có một số điểm chung mới, nhưng biến thể được tìm thấy ở Nam Phi "có một số đột biến bổ sung" bao gồm những thay đổi sâu rộng hơn ở protein hình gai.
 
Vaccine Covid-19 của Pfizer / BioNTech và Moderna, sử dụng công nghệ RNA thông tin tổng hợp, có thể nhanh chóng dùng 'mẹo' để xử lý các đột biến mới của virus nếu cần thiết. Các nhà khoa học đã gợi ý rằng những thay đổi có thể được thực hiện trong vòng sáu tuần.
 
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-cua-pfizer-co-hieu-qua-chong-lai-16-bien-the-virus-moi-594537.html

Theo: Petrotimes