Vaccine Covid-19 của Sanofi có kết quả thử nghiệm khả quan trên động vật

Vaccine Covid-10 của công ty Sanofi và Translate Bio cho kết quả thử nghiệm khả quan trên chuột và linh trưởng.

Vaccine Covid-19 của Sanofi có kết quả thử nghiệm khả quan trên động vật

Các thử nghiệm lâm sàng vaccine tiềm năng ngừa Covid-19 đang được phát triển bởi công ty Sanofi của Pháp và công ty công nghệ sinh học Translate Bio của Mỹ đang được tiếp tục khởi động trước khi kết thúc năm 2020 sau khi có kết quả khả quan trong các thử nghiệm trên động vật.

Sanofi và Translate Bio cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm 15/10 rằng kết quả từ các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy hai liều vaccine MRT5500 gây ra phản ứng miễn dịch “triển vọng” ở chuột và khỉ.

Không có loại vaccine nào được quốc tế chấp thuận để chống lại Covid-19, căn bệnh đã giết chết hơn 1 triệu người trên thế giới và gây những sự ra hỗn loạn về kinh tế.

Hơn 40 nhà sản xuất thuốc và các nhóm nghiên cứu đang tiến hành các thử nghiệm trên người để phát triển vaccine Covid-19, trong đó có bảy loại vaccine đã chuyển sang các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Khám phá được công bố vào thứ Năm tương tự với phát hiện được Translate Bio đưa ra vào hồi tháng 8, khi mà vào thời điểm đó công ty cho biết họ nhắm mục đích khởi động các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 11.

Sanofi và Translate Bio xác nhận rằng thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 trên người sẽ bắt đầu vào quý IV để kiểm tra độ an toàn và xác định liều lượng trước khi có thể tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối.

Họ không cung cấp chính xác ngày bắt đầu thử nghiệm.

Họ cho biết bốn mức độ về liều lượng đã được đánh giá trên chuột bằng cách sử dụng kế hoạch tiêm chủng với hai liều vaccine, họ cũng thêm rằng các kết quả tiền lâm sàng đang được bình duyệt để sớm công bố. Các công ty cho biết: “Hai liều MRT5500 tạo ra mức độ kháng thể trung hòa cao hơn đáng kể so với mức được quan sát thấy ở bệnh nhân Covid-19”.

Ở các loài linh trưởng không phải người (NHP), Sanofi cho biết ba mức độ về liều lượng đã được đánh giá thông qua việc tiêm chủng với 2 liều tương tự như ở chuột.

Ronald Renaud, Giám đốc điều hành của Translate Bio, cho biết: “Các kết quả tiền lâm sàng mà chúng tôi báo cáo trong bài báo này đã chứng minh khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch thuận lợi của MRT5500 ở cả chuột và linh trưởng.

Ứng viên vaccine Covid-19 này đã sử dụng một công nghệ được gọi là RNA thông tin (mRNA) hướng dẫn các tế bào trong cơ thể tạo ra các protein coronavirus cụ thể, sau đó tạo ra phản ứng miễn dịch.

Một số công ty cũng đang sử dụng cách tiếp cận này để phát triển vaccine, bao gồm các công ty Hoa Kỳ như Moderna và Pfizer. Các công ty này đang có các ứng viên vaccine đã đạt được các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Sanofi cũng đang phát triển một ứng viên vaccine Covid-19 khác với nhà sản xuất dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9. Kết quả đầu tiên dự kiến vào cuối năm nay.
Theo: Cloudy Sky/Reuters