Vaccine Covid-19 Oxford-AstraZeneca cho thấy khả năng bảo vệ bền vững tới 76% trong 3 tháng

Vaccine Covid-19 Oxford-AstraZeneca cho thấy khả năng bảo vệ bền vững, một liều vaccine duy nhất có hiệu quả 76% từ 22 đến 90 ngày sau khi tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford hôm nay đã công bố trên ấn bản Preprints của tạp chí The Lancet một bản phân tích về dữ liệu bổ sung từ các thử nghiệm vaccine đang diễn ra. Trong đó, họ tiết lộ rằng hiệu quả của vaccine Covid-19 của AstraZeneca cao hơn ở những khoảng thời gian cơ bản dài hơn và rằng một liều vaccine duy nhất có hiệu quả  76% từ 22 đến 90 ngày sau khi tiêm chủng.

Trong công bố này, hiện đang được tờ Lancet xem xét, họ đưa ra báo cáo về phân tích dữ liệu bổ sung bao gồm thông tin từ thử nghiệm đến ngày 7 tháng 12 năm 2020, bao gồm thêm 201 trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng căn bản (332 ca từ 131 ca được báo cáo trước đó).

Vaccine Covid-19 Oxford-AstraZeneca cho thấy khả năng bảo vệ bền vững tới 76% trong 3 tháng

Họ báo cáo rằng ảnh hưởng của khoảng cách giữa các liều lên hiệu quả là rõ rệt. Hiệu quả của vaccine Covid-19 của AstraZeneca tăng từ 54,9% trong khoảng thời gian dưới sáu tuần lên 82,4% khi cách nhau 12 tuần hoặc hơn. Họ cũng nêu chi tiết rằng một liều tiêu chuẩn duy nhất của vaccine Covid-19 AstraZeneca có hiệu quả 76% trong việc bảo vệ con người nhiễm virus khỏi triệu chứng chủ yếu trong 90 ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng, một khi hệ thống miễn dịch đã xây dựng sự bảo vệ này 22 ngày sau khi dùng vaccine. Có rất ít bằng chứng về việc suy yếu khả năng bảo vệ trong giai đoạn này.

Giáo sư Andrew Pollard, Nhà nghiên cứu trưởng của thử nghiệm vaccine Oxford-AstraZeneca, và cũng là đồng tác giả, cho biết: "Những dữ liệu mới này cung cấp bằng chứng quan trọng về dữ liệu tạm thời đã được sử dụng bởi hơn 25 cơ quan quản lý bao gồm MHRA và EMA để cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19".

"Nó cũng hỗ trợ chính sách khuyến nghị do Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) đưa ra cho khoảng thời gian tăng cường cơ bản là 12 tuần, khi họ đang tìm cách tiếp cận tối ưu để triển khai và trấn an chúng tôi rằng sau khi được tiêm 1 liều vaccine duy nhất mọi người sẽ bắt đầu được bảo vệ từ ngày thứ 22".

Các phân tích thăm dò được trình bày lần này cho thấy rằng khoảng thời gian của liều dùng chứ không phải mức độ của liều dùng tác động chủ yếu lên hiệu quả của vaccine. Điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây củng cố kết quả rằng khoảng thời gian cơ bản dài hơn giữa các liều có hiệu quả cao hơn đối với các loại vaccine phòng cúm, Ebola và sốt rét.

Các tác giả cũng báo cáo thêm về tiềm năng của vaccine Covid-19 trong việc làm giảm sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2, dựa trên các mẫu bệnh phẩm lấy từ các tình nguyện viên ở Anh trong cuộc thử nghiệm với mức độ giảm lây nhiễm tới 67% sau khi họ được tiêm liều vaccine đầu tiên.

(Theo MedicalXpress)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-oxford-cho-thay-kha-nang-bao-ve-ben-vung-toi-76-trong-3-thang-598851.html

Theo: Petrotimes