'Vi khuẩn ăn thịt người' Whitmore đang bùng phát ở vùng bão lũ đáng sợ ra sao?

Mùa bão lụt kéo dài ở các tỉnh miền Trung khiến cho số bệnh nhân mắc phải 'vi khuẩn ăn thịt người' gây bệnh Whitmore liên tiếp gia tăng một cách đáng sợ.

Từ đầu tháng 10 đến nay, khu vực miền Trung liên tiếp gặp bão, lũ quét, đặc biệt là tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Ngoài những tổn thất lớn về tài sản, tính mạng con người, hiện nay cư dân ở các vùng này còn phải giải quyết những hậu quả sau lũ, đặc biệt là những dịch bệnh đi kèm như các loại vi khuẩn, virus và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển gây bệnh cho con người. 

Đặc biệt lũ lụt cũng là cơ hội để bệnh Whitmore phát triển. Bệnh còn gọi là Melioidosis do sự xâm nhập của chủng vi khuẩn “ăn thịt người” là burkholderia pseudomallei.

Gần đây, theo thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế, tại đây đã tiếp nhận tổng cộng 28 trường hợp mắc bệnh Whitmore chỉ trong vòng hơn 1,5 tháng. Các bệnh nhân đều đến từ 5 tỉnh, thành nằm trong vùng bão lũ như Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị... Hơn nữa, đáng lo ngại là nhiều bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn của bệnh, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng...khiến cho việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều mà nguy cơ tử vong cao.

Trước đó, căn bệnh này vốn xuất hiện rải rác với tổng cộng 83 ca bệnh được ghi nhận tại Bệnh viện T.Ư Huế trong 5 năm từ 2014-2019.

Vi khuẩn gây ra căn bệnh này được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo, và các vùng nước tù đọng trong khu vực ngập lụt, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Người mắc bệnh có thể tử vong hoặc nhiễm trùng mãn tính dai dẳng trong nhiều năm.

Những triệu chứng của bệnh Whitmore

Sự gia tăng đột biến số lượng ca bệnh trong giai đoạn lũ quét  tại Viêt Nam là hoàn toàn giống với các nghiên cứu ở các vùng dịch bệnh khác trên thế giới vì số lượng ca bệnh Whitmore có liên quan chặt chẽ và tỷ lệ thuận với lượng mưa hàng năm và đặc bịệt tăng cao sau lũ lụt do sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, không rõ ràng, tổn thương đa cơ quan như: viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tản mạn, nhiễm khuẩn khu trú như áp-xe cơ, áp-xe phần mềm, áp- xe gan,viêm hạch, viêm xương. Khó để chẩn đoán bệnh vì dễ bỏ sót và dễ nhầm với bệnh khác, đặc biệt dễ nhầm lẫn với bệnh lao do tính chất tổn thương giống nhau.

Biểu hiện bệnh ở trẻ em thường có triệu chứng sốt cao, nhiễm trùng nhiễm độc và biểu hiện sưng tuyến mang tai thường gặp hơn các triệu chứng khác.

'Vi khuẩn ăn thịt người' Whitmore đang bùng phát ở vùng bão lũ đáng sợ ra sao?

Một bệnh nhân bị bệnh Whitmore đang được điều trị tại bệnh viện T.Ư Huế. Ảnh: BVCC

Biểu hiện bệnh ở người lớn, phổ biến nhất là viêm phổi, sau đó tới viêm da, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng huyết... Đa số bệnh nhân mắc bệnh có biểu hiện viêm phổi kèm nhiễm khuẩn huyết, viêm bàng quang, có các vết mưng mủ trên da, một số trường hợp còn có biểu hiện viêm cơ, viêm khớp hoặc viêm màng não.

Đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm, đang mắc các bệnh mạn tính như: Tiểu đường, suy thận, bệnh gan, bệnh phổi... sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và diễn biến bệnh phức tạp, nặng nề hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.

Thời gian ủ bệnh là từ 1-21 ngày. Thời gian trung bình khoảng 9 ngày. Thời kỳ ủ bệnh ngắn nhất được ghi nhận là 1 ngày, thời gian ủ bệnh dài nhất là 62 năm.

Phòng ngừa bệnh Whitmore

Hiện tại chưa có vaccine ngừa căn bệnh này.

Vì vậy, để phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' Whitmore, người dân cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm; sử dụng giày, dép, găng tay khi tiếp xúc với đất, nước bẩn, nước lụt. Đặc biệt, khi có vết thương hở, vết loét… cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước bị ô nhiễm.

Những người có bệnh mạn tính như tiểu đường, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn do nước lũ gây ra. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei và điều trị kịp thời.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vi-khuan-an-thit-nguoi-whitmore-dang-bung-phat-o-vung-bao-lu-dang-so-ra-sao-585742.html

Theo: Petrotimes