Việt Nam đàm phán mua thêm vaccine Covid-19, dự kiến sẽ tiêm chủng vào tháng 3

Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đàm phán để mua vaccine Covid-19. Dự kiến tháng 3 tới sẽ tiêm chủng lần đầu tiên, theo thông tin từ Bộ cho biết.

Theo Bộ Y tế, ngoài 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca mà Việt Nam đã đặt mua và được chương trình COVAX viện trợ thêm 30 triệu liều cho năm 2021, Việt Nam vẫn cần 150 triệu liều vaccine mới đủ tiêm chủng cho dân chúng.

Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đàm phán mua thêm vaccine Covid-19. Các hãng vaccine mà Việt Nam đang thương thảo là của các công ty Nga và Mỹ.

Việt Nam đàm phán mua thêm vaccine Covid-19, dự kiến sẽ tiêm chủng vào tháng 3

Để chuẩn bị cơ sở vật chất để bảo quản vaccine nhập khẩu, lần đầu tiên Việt Nam đã đầu tư hệ thống kho lạnh âm sâu (-40 đến -86 độ C). Hiện đã Việt Nam đã đầu tư được 3 kho lạnh như vậy tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội và được Bộ Y tế cấp phép.

Tại mỗi kho lạnh âm sâu sẽ có thêm 1 kho rã đông (nhiệt độ được kiểm soát luôn ở mức dưới 8 độ C) để đảm bảo vaccine được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng. 

Hiện nay, trên thế giới đã có 11 loại vaccine Covid-19 đã được phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA). Nhiều quốc gia cũng đã phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp vaccine để đối phó với đại dịch Covid-19. Việt Nam cũng đã phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp và tiến hành nhập khẩu vaccine Covid-19 của AstraZeneca. 

Ngoài ra còn có 237 loại vaccine ngừa Covid-19 đang trong quá trình phát triển, trong đó Việt Nam có 3 sản phẩm. Hai loại vaccine Covid-19 của Việt Nam đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, vaccine thứ ba dự kiến thử nghiệm trên người từ tháng 3/2021.

Hầu hết vaccine Covid-19 chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, riêng vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNtech yêu cầu bảo quản kèm vận chuyển ở nhiệt độ siêu lạnh. Việc này khiến nhiều nước nghèo không có điều kiện bảo quản vaccine nên sẽ gặp khó khăn trong quá trình triển khai tiêm chủng.

Dự kiến mũi vaccine đầu tiên sẽ được tiêm cho nhóm dễ bị tổn thương nhất bởi Covid-19 ở Việt Nam sẽ được thực hiện vào tháng 3 năm nay, sau khi vaccine được nhập khẩu vào VN.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/viet-nam-dam-phan-mua-them-vaccine-covid-19-du-kien-se-tiem-chung-vao-thang-3-601001.html

Theo: Petrotimes