Việt Nam sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người trong khoảng 2 tuần tới

Việt Nam sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người trong khoảng thời gian từ tháng 11 tới đầu tháng 12/2020 sau khi khâu thẩm định hồ sơ hoàn tất, theo thông tin từ Bộ Y tế.

Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 150 loại vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm ở nhiều giai đoạn khác nhau. Gần đây nhất có dữ liệu vaccine Covid-19 của hai công ty Pfizer và BioNTech mới được công bố cho thấy hiệu quả tới hơn 90%. Hôm qua 11/11, vaccine Sputnik của Nga cũng công bố dữ liệu tạm thời cho thấy hiệu quả 92%,.

Việt Nam cũng đã có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine, trong đó đã có 2 đơn vị dẫn đầu, dự kiến cuối năm nay sẽ thực hiện thử nghiệm giai đoạn I trên người. Tới cuối năm 2021 đầu năm 2022 mới sản xuất được vaccine.

Việt Nam sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người trong khoảng 2 tuần tới

Thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người trong khoảng đầu tháng 12/2020

Trong số trên 200 nhà phát triển vaccine Covid-19 trên toàn thế giới cho đến nay, đã có 38 loại vaccine đang thực hiện thử nghiệm trên người, khoảng 1/4 trong số này đang thử nghiệm trên quy mô lớn với rất đông tình nguyện viên tham gia.

Tháng 11 (chậm nhất là đầu tháng 12 tới) Công ty Nanogen của Việt Nam phát triển trên công nghệ tái tổ hợp protein, bắt đầu được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn I trên người.

Các chuyên gia về thẩm định, thử nghiệm vaccine và nhà sản xuất, Học viện Quân y sẽ là nơi dự định triển khai thử nghiệm tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên người, theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết.

Sau khi hồ sơ thẩm định đủ yêu cầu, Bộ Y tế sẽ phê chuẩn cho phép thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người, lúc đó công ty sẽ chính thức thông báo tuyển chọn người tình nguyện tham gia.

Kế hoạch thử nghiệm vaccine trên người như thế nào?

Theo kế hoạch của nhà sản xuất, việc thử nghiệm vaccine sẽ tiến hành trên 60 tình nguyện viên. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết thử nghiệm sẽ được chia thành các giai đoạn khác nhau.

Dự kiến 20 người sẽ được tiêm vaccine trong thử nghiệm giai đoạn 1, 40 người sẽ được tiêm trong thử nghiệm giai đoạn đoạn 2. Thời gian bắt đầu giai đoạn 2 là khoảng 2- 3 tháng sau khi tình nguyện viên đầu tiên được tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên, cụ thể là đầu tháng 3/2021.

"Trong giai đoạn I, ban đầu chúng tôi sẽ cho tiêm thử nghiệm trên 1-2 người trước trong nhóm tình nguyện, chờ để theo dõi phản ứng và xác định tính an toàn trong vòng 72 giờ đầu, sau đó mới tiêm tiếp cho từ 18-19 người", theo Tiến sĩ Quang.

Ngoài vaccine của Nanogen sắp được thử nghiệm trên người, hiện Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) cũng đang hoàn thiện hồ sơ tiền lâm sàng cho một loại vaccine ngừa Covid-19 để có thể thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2021.

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ ở giai đoạn tiền lâm sàng. Đơn vị này đã thực hiện thử nghiệm trên chuột, rồi sau đó trên khỉ. Dự kiến, sau khi tiêm xong, khỉ sẽ được theo dõi khoảng 3 tháng, sau đó tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm.

Đại diện Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo cho hay mục tiêu đến quý 4/2021, Việt Nam sẽ có vaccine hoàn thành tất cả các khâu thử nghiệm, chuẩn bị sản xuất vaccine để phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng đại trà.

Bộ Y tế yêu cầu nghiên cứu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tham gia nghiệm vaccine Covid-19. Đơn vị thực hiện nghiên cứu lâm sàng trong suốt thời gian triển khai, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế về các yếu tố kỹ thuật, đạo đức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc mua vaccine trên thế giới hiện không phải dễ dàng. Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh vaccine toàn cầu đã thành lập chương trình COVAX có 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với tham vọng có thể cung cấp vaccine giá rẻ, có trợ giá, đặc biệt là cho các nước nghèo. Theo tính toán giá vaccine là vào khoảng 2 USD (tương đương khoảng 47.000 đồng)/ liều, đối với loại vaccine 2 liều tiêm sẽ có giá khoảng 4 USD cho một người. Như vậy thì chỉ có tối đa 20% số người trên thế giới có thể tiếp cận được với vaccine Covid-19.

Anh bắt đầu đánh giá gấp vaccine COVID-19 tiềm năng của AstraZeneca

Tại sao thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga bị tạm dừng đột ngột?

 

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng của Brazil

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/viet-nam-sap-thu-nghiem-vaccine-covid-19-tren-nguoi-trong-khoang-2-tuan-toi-584714.html

Theo: Petrotimes