Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ hai trên người IVAC vào tháng 1/2021

Vaccine Covid-19 thứ hai của IVAC đã hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn trên động vật, dự kiến tháng 1 năm 2021 sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người.

Theo Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Tiến sĩ Dương Hữu Thái cho biết vaccine Covid-19 của viện đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... Kết quả cho thấy vaccine tạo được miễn dịch cao trên động vật. Vì vậy, IVAC đã trình Bộ Y tế để xin phép tiến hành thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ hai trên người IVAC vào tháng 1/2021

Vaccine Covid-19 được IVAC tại Nha Trang nghiên cứu thành công

Theo kế hoạch, IVAC phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng trên nhiều nhóm đối tượng và qua 3 giai đoạn. Vaccine sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với các liều tiêm khác nhau. Trong quá trình thử nghiệm, IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, các bước tiếp theo sẽ được thực hiện theo lộ trình.

Đối với những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, sẽ lựa chọn những người khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, độ tuổi từ 18 đến 59, được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác.

Hồi tháng 5, IVAC bắt đầu thực hiện nghiên cứu vaccine Covid-19, sau khi phía Mỹ chuyển chủng dự tuyển có tên là NDV-Lasota-S để cùng phát triển. Mục tiêu là sản xuất được vaccine và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng ba giai đoạn trong vòng 18 tháng.

Dựa trên kinh nghiệm đã nghiên cứu sản xuất ra hai vaccine cúm mùa và cúm H5N1, IVAC thiết lập quy trình bào chế vaccine tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Mặt khác, IVAC đã có giống gà Pháp được lấy trứng theo quy trình sạch để phục vụ nghiên cứu. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tiêm chủng NDV-Lasota-S vào dịch niệu đệm trứng gà. Quá trình nuôi cấy, virus phát triển túi dịch thì hút dịch chứa virus ra ngoài.

Sau đó, họ bắt đầu quá trình tinh chế, lọc tách lấy virus và dùng hóa chất để bất hoạt chúng. Virus lúc này không còn khả năng gây bệnh, song vẫn giữ nguyên đặc tính ban đầu.

Các nhà khoa học dùng sản phẩm này để bào chế sản xuất vaccine. Kết quả ban đầu khá tốt, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có.

IVAC là nhà sản xuất có tiến độ nghiên cứu vaccine Covid-19 nhanh thứ hai hiện nay tại Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 10/12 Công ty Nanogen đã tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người đầu tiên ở Việt Nam là Nanocovax. 40 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine liều 25 và 50 mcg, hiện tất cả đều khỏe mạnh và chỉ xuất hiện một số ít phản ứng phụ không nghiêm trọng như sốt nhẹ và đau tại chỗ tiêm.

4 người phải nhập viện vì bị tiêm gấp 5 lần liều vaccine Covid-19

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể chống lại được biến thể virus mới ở Anh

Người thứ ba ở Alaska sốc phản vệ với vaccine Covid-19 và lời kêu gọi đầy xúc động của cô đối với việc tiêm chủng

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/viet-nam-se-thu-nghiem-vaccine-covid-19-thu-hai-tren-nguoi-ivac-vao-thang-12021-593124.html

Theo: Petrotimes