WHO: 1/10 dân số mắc COVID-19, thế giới bước vào 'thời kỳ khó khăn'

Hôm thứ Hai, tổ chức Y tế Thế giới cho biết rằng khoảng 1/10 người có thể đã bị nhiễm Covid-19, khiến cho phần lớn dân số thế giới trở nên dễ bị tổn thương bởi căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của WHO, đã nói chuyện với Ban lãnh đạo của cơ quan, nơi Hoa Kỳ cho rằng đã che giấu cho Trung Quốc về những gì mà họ gọi là "thất bại" trong việc cung cấp thông tin chính xác và kịp thời về đợt bùng phát dịch bệnh.

Nhưng Zhang Yang thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc luôn minh bạch và có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình”. Bà ta nói thêm: "Trung Quốc duy trì liên hệ chặt chẽ với tất cả các cấp của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc.
 
WHO: 1/10 dân số mắc COVID-19, thế giới bước vào 'thời kỳ khó khăn'
Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của WHO. Ảnh: Reuters
 
Ông Ryan nói rằng dịch bệnh đang bùng phát ở các khu vực Đông Nam Á. Số ca mắc và tử vong do Covid-19 đang gia tăng ở các khu vực của châu Âu và khu vực phía đông Địa Trung Hải.

“Hiện tại các ước tính chính xác nhất của chúng tôi cho biết khoảng 10% dân số toàn cầu có thể đã bị nhiễm virus này. Nó thay đổi tùy theo quốc gia, nó thay đổi từ thành thị đến nông thôn, tùy theo nhóm dân cư. Nhưng điều đó có nghĩa là phần lớn thế giới vẫn có rủi ro với căn bệnh này. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn khó khăn. Căn bệnh vẫn tiếp tục lây lan”, ông nói.

WHO và các chuyên gia khác cho biết loại virus này, được cho là đã xuất hiện tại một chợ thực phẩm ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái, có nguồn gốc từ động vật.
 
Theo ông Ryan, WHO đã đệ trình một danh sách các chuyên gia tham gia phái bộ quốc tế tới Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của căn bệnh, cho các nhà chức trách Trung Quốc xem xét. Ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc này.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Brett Giroir nói rằng điều quan trọng là 194 quốc gia thành viên của WHO nhận được “các bản cập nhật thường xuyên và kịp thời, bao gồm các điều khoản tham chiếu cho ban hội thẩm này hoặc cho bất kỳ nhiệm vụ thực địa nào, để tất cả chúng ta có thể tham gia vào quá trình và tin tưởng vào kết quả".

Nước Đức, đại diện phát ngôn cho EU cho biết phái đoàn chuyên gia cần được triển khai sớm, cùng với sụ hỗ trợ của Australia cho một cuộc điều tra nhanh chóng.

Trong khi đó, Alexandra Dronova, Thứ trưởng Bộ Y tế Nga, đã kêu gọi đánh giá các tác động pháp lý và tài chính trong việc chính quyền Trump tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi WHO vào tháng 7 năm tới.

Hoa Kỳ sẽ không trả khoản tiền mà họ nợ WHO là khoảng 80 triệu đô la mà thay vào đó họ sẽ chuyển số tiền này để giúp thanh toán các chi phí của Liên Hợp Quốc ở New York, một quan chức Hoa Kỳ cho biết vào hôm 2 tháng 9.
Theo: Cloudy Sky/Reuters