WHO cảnh báo về chủng virus mới có nguy cơ gây tử vong cao gấp 75 lần Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới xếp loại bệnh truyền nhiễm do virus Nipah gây ra có nguy cơ lớn với cộng đồng bởi gây ra tỷ lệ tử vong cao gấp 75 lần so với Covid-19 và có thể gây ra đại dịch bất cứ lúc nào.

Theo báo cáo hai năm một lần của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh do virus Nipah chỉ là một trong 10 bệnh truyền nhiễm có nguy cơ sức khỏe cao với cộng đồng. Đặc biệt, Nipah chỉ là một trong 260 loại virus tiềm ẩn khả năng tạo ra những đại dịch khác cho nhân loại, tương tự như đại dịch Covid-19 do virus corona chủng mới hay còn gọi là SARS-CoV-2 gây ra.

Tỷ lệ tử vong cao từ 40% đến 75%

Bà Jayasree K.Iyer, Giám đốc điều hành Tổ chức Tiếp cận Y học do Anh và Hà Lan tài trợ, nhấn mạnh virus Nipah có tỷ lệ tử vong lên tới 75% và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra đại dịch tiếp theo cho nhân loại.

 

Đây là một loại virus mới nổi, các nhà khoa học tương đối quan ngại về loại virus gây ra bệnh Nipah này. Nó có thể quét sạch cả thế giới bất cứ lúc nào. Đại dịch tiếp theo mà virus này gây ra có thể sẽ là loại bệnh nhiễm trùng kháng thuốc”, bà Jayasree cảnh báo.

WHO cảnh báo về chủng virus mới có nguy cơ gây tử vong cao gấp 75 lần Covid-19 001

Virus Nipah gây ra nhiều đợt bùng phát bệnh ở Đông Nam Á

WHO cũng xếp bệnh do virus Nipah gây ra thuộc nhóm nguy cơ cao gây ra đại dịch toàn cầu. Bệnh này gây các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, viêm não, sưng não. Tỷ lệ người nhiễm bệnh tử vong từ 40 đến 75%, tùy theo từng khu vực.

Vật chủ mang virus là một loại dơi ăn quả. Các đợt bùng phát bệnh ở Bangladesh, Ấn Độ được cho là người dân uống phải nước ép chà là chứa virus. Nipah cũng được cho là thủ phạm gây ra tình trạng sốt phù não phổ biến ở châu Phi.

Theo số liệu từ Imperial College, tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra trên toàn cầu hiện nay rơi vào khoảng từ 1-1,4%. Như vậy, theo những cảnh báo từ giới chuyên gia, bệnh do virus Nipah gây ra có tỷ lệ tử vong cao gấp 75 lần so với Covid-19. Đây là con số đáng báo động cần phải nâng cao cảnh giác.

Tiến sĩ Rebecca Dutch, Trưởng khoa Hóa sinh phân tử và tế bào, Đại học Kentucky, Mỹ, là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới. Bà cho biết hiện tại chưa ghi nhận lại các đợt bùng phát virus Nipah trên thế giới. Tuy nhiên, chúng xảy ra theo chu kỳ và rất có thể sẽ tái xuất hiện.

"Nipah là một trong những virus có thể gây ra đại dịch. Do đó, đây là chủng virus mà giới khoa học cần đặc biệt quan tâm, theo dõi", tiến sĩ Dutch cảnh báo.

Thời gian ủ bệnh dài, chưa có cách điều trị

Virus Nipah còn gây lo ngại do có thời gian ủ bệnh dài. Thời gian ủ bệnh trung bình là từ 4-14 ngày. Tuy nhiên, đã có những trường hợp báo cáo thời gian ủ bệnh lên tới 45 ngày. Điều đó đồng nghĩa người mang trùng có thể lây nhiễm virus ra ngoài cộng đồng trong hơn một tháng trước khi khởi phát triệu chứng lâm sàng. Nipah cũng có tỷ lệ đột biến cao đặc biệt.

Đây là lý do khiến giới chuyên gia lo ngại về chủng virus có khả năng thích nghi tốt chưa từng có. Công cuộc chống lại căn bệnh này càng trở nên khó khăn hơn, nhất là ở các quốc gia Đông Nam Á.

Tiến sĩ Melanie Saville, Giám đốc nghiên cứu và phát triển vacicine của Coalition for Epidemic Preparedness Innovations, cảnh báo thế giới cần chuẩn bị cho “sự kiện lớn” tiếp theo trước những virus nguy hiểm như Nipah.

Con người đụng độ thiên nhiên trong quá trình mở rộng môi trường sống. Đây được cho là nguyên nhân gây ra các căn bệnh mới và cũng là lời giải thích cho trường hợp virus Nipah lần đầu lây nhiễm cho người chăn nuôi lợn tại Malaysia.

Virus Nipah có thể lây nhiễm một cách dễ dàng, nó có thể truyền nhiễm từ động vật sang người. Thậm chí, thực phẩm chứa virus cũng có thể là nguồn lây gián tiếp. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, virus Nipah mới chỉ gây ra một số vụ dịch ở châu Á. Tuy nhiên, nó đã lan sang nhiều loài động vật lẫn con người với mức độ thương tật và tử vong cao.

Theo báo cáo của WHO, hầu như mỗi năm, Bangladesh đều trải qua các đợt bùng phát virus loại này. WHO cũng cho biết, các quốc gia như Campuchia, Ghana, Philippines, Indonesia, Madagascar và Thái Lan có nguy cơ lây nhiễm do phát hiện ổ chứa tự nhiên của virus, chủ yếu là loài dơi Pteropus.

WHO cảnh báo về chủng virus mới có nguy cơ gây tử vong cao gấp 75 lần Covid-19 002

Dơi ăn quả là ổ chứa virus Nipah tự nhiên. Ảnh: Duke University

Virus Nipah được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1999 tại Malaysia. Trong đợt bùng phát đầu tiên, dịch đã lan sang Singapore và hầu hết bệnh nhân nhiễm virus đều do tiếp xúc với lợn mang trùng. Đợt bùng phát tiếp theo xảy ra ở Bangladesh và Ấn Độ đầu năm 2001. Nguyên nhân là tiêu thụ trái cây, nước ép bị nhiễm nước tiểu, nước bọt của dơi mang trùng.

Ban đầu, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ, nôn mửa, đau họng. Sau đó, bệnh diễn biến nặng hơn với tình trạng chóng mặt, buồn ngủ, thay đổi nhận thức, các dấu hiệu về thần kinh liên quan viêm não cấp tính.

Một số trường hợp bị viêm phổi không điển hình hoặc tình trạng viêm hô hấp cấp tính, suy hô hấp. Viêm não và co giật xảy ra ở những bệnh nhân nặng, diễn biến đến hôn mê trong vòng 24-48 giờ.

Hầu hết bệnh nhân đều khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, một số người gặp tình trạng thần kinh do di chứng của viêm não cấp tính. Các tài liệu cũng ghi nhận một số bệnh nhân bị tái nhiễm với virus Nipah.

Hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới chưa tìm ra thuốc hay vaccine để điều trị và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm do virus Nipah gây ra.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/who-canh-bao-ve-chung-virus-moi-co-nguy-co-gay-tu-vong-cao-gap-75-lan-covid-19-601665.html

Theo: Petrotimes