WHO: Cuối năm sẽ có vaccine COVID-19

Hôm thứ Ba, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một loại vaccine ngừa Covid-19 có thể sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi thống nhất và cam kết mang tính chính trị của tất cả các nhà lãnh đạo để đảm bảo việc phân phối công bằng vaccine Covid-19 ngay khi chúng được phê duyệt.

“Chúng ta sẽ cần vaccine và có hy vọng rằng vào cuối năm nay chúng ta có thể có vaccine. Có hy vọng vào điều đó”, ông Tedros nói trong nhận xét cuối cùng trước Ủy ban điều hành của WHO mà không giải thích chi tiết.
 
WHO: Cuối năm sẽ có vaccine COVID-19
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters
 
Chín loại vaccine thử nghiệm đang được triển khai trong chương trình vaccine toàn cầu COVAX của WHO nhằm mục đích phân phối 2 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Cuộc họp của hội đồng quản trị kéo dài hai ngày, nhằm đánh giá sự đối phó với đại dịch trên toàn cầu, đã nghe thấy những lời kêu gọi từ các quốc gia bao gồm Đức, Anh và Úc về việc cải tổ để củng cố cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ vai trò của WHO trong cuộc khủng hoảng, cáo buộc tổ chức này đã quá dung túng cho Trung Quốc và không có nhiều phản ứng nghi ngờ hành động của Bắc Kinh vào cuối năm ngoái khi virus lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán.

Tedros đã bác bỏ những ám chỉ nhắm vào WHO.

Ba hội đồng độc lập đánh giá kết quả hoạt động của WHO bao gồm Điều lệ Y tế Quốc tế năm 2005, trong đó đặt ra các hướng dẫn về hạn chế thương mại và đi lại được áp dụng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, đã đưa ra thông tin cập nhật về công việc của họ.

Ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, do cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark dẫn đầu và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, đã gặp nhau lần đầu tiên vào tháng trước.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có được những bài học thực tế mà chúng ta có thể thực hiện và ngăn chặn điều tương tự xảy ra”, ông Tedros nói. “Nhưng tôi muốn đảm bảo với bạn rằng WHO sẵn sàng học hỏi từ bài học này và thay đổi tổ chức.
Theo: Cloudy Sky/Reuters