WHO: Từ tháng 12/2019 đã có 13 biến thể COVID-19 ở Vũ Hán

Nhóm điều tra do WHO cử tới Trung Quốc đã phát hiện có 13 biến thể của COvid-19 ở Vũ Hán trong đợt bùng phát vào hồi cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn những gì nước này tuyên bố.

Thông tin này được điều tra viên thuộc phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới Peter Ben Embarek cho biết hôm Chủ nhật 14/2. Nhóm chuyên gia do WHO cử tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của Covid-19, được giới chức nước này cho nói chuyện với những bệnh nhân đầu tiên, gồm một nhân viên văn phòng khoảng 40 tuổi, được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới vào ngày 8/12/2019.

Dữ liệu từ chuyến đi của phái đoàn WHO có thể làm dấy lên thêm những lo ngại của các nhà khoa học. "Virus đã lưu hành rộng rãi ở Vũ Hán vào tháng 12, đây là một phát hiện mới", ông Embarek nói.

WHO: Từ tháng 12/2019 đã có 13 biến thể COVID-19 ở Vũ Hán

Phái đoàn WHO thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Động vật Hồ Bắc ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 2/2. Ảnh: Reuters.

Chuyên gia của WHO cho biết thêm phái đoàn đã được các nhà khoa học Trung Quốc trình bày về 174 ca Covid-19 được phát hiện ở thành phố Vũ Hán và vùng lân cận vào tháng 12/2019. 100 trường hợp trong số này được xác nhận nhiễm Covid-19 thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và 74 người còn lại được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân.

Embarek cho biết từ dữ liệu trên có thể thấy Covid-19 đã ảnh hưởng đến hơn 1.000 người ở Vũ Hán vào thời điểm cuối tháng 12/2019 và các bác sĩ Trung Quốc có thể chỉ để ý tới các ca nhiễm nghiêm trọng như 174 trường hợp trên.

"Chúng tôi không thực hiện bất cứ mô hình dự đoán nào kể từ đó. Nhưng chúng tôi biết, trong số liệu về những người bị nhiễm Covid-19, khoảng 15% là các ca bệnh tiến triển nặng, còn phần lớn là ca bệnh nhẹ", Embarek đưa ra căn cứ dự đoán.

Chuyên gia của WHO cho biết thêm phái đoàn của họ cũng đã có thể thu thập 13 chuỗi gen khác nhau của Covid-19 từ tháng 12/2019. Các chuỗi này, nếu được kiểm tra với dữ liệu bệnh nhân nhiễm virus rộng hơn ở Trung Quốc vào năm 2019, có thể cung cấp manh mối tiềm năng về địa điểm và thời gian bùng phát Covid-19 trước tháng 12.

"Một số đến từ các khu chợ, nhưng một số khác thì không. Đây là thứ mà chúng tôi đã tìm thấy như một phần trong sứ mệnh của mình", Embarek nói về các chủng virus corona gây ra bệnh Covid-19.

Những thay đổi trong cấu trúc gen của virus là chuyện thường xảy ra theo thời gian đối với những căn bệnh lây truyền giữa người và động vật, và hầu hết đều vô hại. Chuyên gia Embarek từ chối đưa ra kết luận về việc liệu 13 biến thể virus có ảnh hưởng như nào đối với lịch sử xuất hiện của Covid-19 trước tháng 12.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra rất nhiều biến thể khác nhau của Covid-19 cũng có thể cho thấy virus này đã lưu hành từ trước đó chứ không phải chỉ trong giai đoạn tháng 12/2019, như một số nhà virus học đã gợi ý trước đây.

"Vì đã có sự đa dạng di truyền trong các trình tự COvid-19 được lấy mẫu từ Vũ Hán vào tháng 12/2019, có khả năng là virus đã lưu hành trong khoảng thời gian dài hơn là chỉ trong vòng một tháng đó", Giáo sư Edward Holmes, nhà virus học tại Đại học Sydney, nói.

Holmes, người đã nghiên cứu về thời gian xuất hiện của Covid-19, cho biết 13 chủng virus này có thể cho thấy Covid-19 đã lây lan trong một thời gian mà không bị phát hiện trước khi bùng phát thành dịch bệnh ở Vũ Hán, mà khởi điểm được phát hiện là từ chợ hải sản Hoa Nam.

Nhóm chuyên gia quốc tế thuộc WHO vừa kết thúc cuộc điều tra tại địa điểm khởi phát Covid-19 ở thành phố Vũ Hán, với đánh giá rằng không đủ bằng chứng để kết luận Covid-19 đã lây lan ở Vũ Hán trước tháng 12/2019, thời điểm những ca nhiễm đầu tiên được chính quyền công bố.

Dominic Dwyer, chuyên gia người Australia và cũng là một thành viên nhóm điều tra của WHO, cho biết Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về 174 trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán, bao gồm thông tin chi tiết về các các ca bệnh. Thay vào đó, Bắc Kinh chỉ đưa ra bản tóm tắt.

Anh, Mỹ đã bày tỏ lo ngại về cuộc điều tra Covid-19 của WHO, đặc biệt là về mức độ tiếp cận thông tin mà nhóm được phía Trung Quốc cung cấp. Đáp lại, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cáo buộc Washington "làm tổn hại sâu sắc hợp tác quốc tế trong ứng phó Covid-19, nhưng lại ra vẻ như chưa có gì xảy ra và đang đổ lỗi cho WHO, cùng các nước ủng hộ cơ quan này".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/who-tu-thang-122019-da-co-13-bien-the-covid-19-o-vu-han-600066.html

Theo: Petrotimes