Xuất huyết não tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Một giáo viên 43 tuổi ở Tây ban Nha đã bị xuất huyết não sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, người phụ nữ này sau đó đã qua đời hôm 16/3.

Bệnh nhân hoàn toàn không có bệnh nền, được tiêm chủng bằng vaccine của AstraZeneca hôm 3/3. Vài giờ sau đó, cô cảm thấy không khỏe và đến khoa cấp cứu tại bệnh viện Quirón trong tình trạng đau đầu, khó chịu. Bác sĩ cho rằng đây là tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vaccine.

Ngày 13/3, cô quay trở lại bệnh viện vì tiếp tục cảm thấy không khỏe. Các nhân viên y tế tiến hành chụp CT cho bệnh nhân, nhưng không tìm thấy điều gì bất thường. Hôm sau, bác sĩ tìm thấy khối xuất huyết lớn ở não, phù nề, phẫu thuật không thành công.

Xuất huyết não tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Tây Ban Nha thông báo ngừng tiêm vaccine của Astrazeneca trong 15 ngày

Cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết. Trường hợp này đã được báo cáo với Cơ quan Dược phẩm Tây Ban Nha và châu Âu.

Bà María Jesus Lamas, Giám đốc Cơ quan Dược phẩm Tây Ban Nha, cho biết nữ giáo viên tử vong là ca huyết khối tĩnh mạch não đầu tiên ở người tiêm chủng tại nước này. Bà nhấn mạnh: "Có rất ít trường hợp tương tự, hiện chỉ ghi nhận 11 ca trên khắp thế giới trong số 11 triệu liều vaccine Astrazeneca đã được triển khai tiêm chủng".

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Tây Ban Nha, Maria Jesus Lamas, cho biết huyết khối tĩnh mạch não là sự xuất hiện của cục máu đông trong xoang tĩnh mạch màng cứng. Tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tỷ lệ tử vong gần 9%. Nguyên nhân chính là do cục máu đông tạo áp lực lớn lên nội sọ, dẫn đến xuất huyết bên trong não.

Hôm 15/3, Tây Ban Nha thông báo ngừng tiêm vaccine của Astrazeneca trong 15 ngày sau khi phát hiện các trường hợp đông máu hiếm gặp. Italy, Đức và Pháp đã có động thái tương tự.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã mở một cuộc điều tra để tìm hiểu 30 trường hợp bị rối loạn máu bất thường trong số 5 triệu người đã tiêm vaccine AstraZeneca có liên quan đến vaccine hay không. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các nước nên tiếp tục tiêm chủng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xuat-huyet-nao-tu-vong-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-astrazeneca-604519.html

Theo: Petrotimes