'Thái tử' Red Bull bỏ trốn, Interpol phát lệnh truy nã đỏ

Mạng lưới cảnh sát quốc tế Interpol mới đây đã phát lệnh truy nã đỏ đối với người thừa kế tập đoàn Red Bull, cáo buộc sử dụng ma túy và lái xe gây tai nạn chết người cách đây 8 năm.

Theo tờ Chiang Rai Times của Thái Lan cho biết, ngày 2/10, Interpol đã phát lệnh "truy nã đỏ" đối với người thừa kế tập đoàn Red Bull Thái Lan là Vorayuth Yoovidhya.

"Thái tử" Red Bull đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi vụ tai nạn giao thông do anh ta gây ra từ tháng 9/2012, được lật lại hồi tháng 9 vừa qua. Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan đã yêu cầu mở một cuộc điều tra nhằm vào Vorayuth Yoovidhya với cáo buộc sử dụng ma túy và lái xe bất cẩn gẫn đến cái chết của một sĩ quan cảnh sát Bangkok.

Vorayuth đã bị truy tố vào ngày 31/8, với ba tội danh: Lái xe liều lĩnh gây chết người; không giúp nạn nhân sau khi va chạm và lạm dụng ma túy.

'Thái tử' Red Bull bỏ trốn, Interpol phát lệnh truy nã đỏ

Người thừa kế tập đoàn Red bull bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ.

Được biết, cấp độ truy nã đỏ yêu cầu các lực lượng cảnh sát tại 6 quốc gia thành viên "xác định vị trí và bắt giữ tạm thời một cá nhân" trước khi dẫn độ về Thái Lan. Tuy nhiên, đây không phải yêu cầu bắt buộc, quyết định thông báo về vị trí của Vorayuth cho Thái Lan tùy thuộc vào hiệp ước dẫn độ của mỗi quốc gia.

Chính phủ Bangkok bổ sung thêm thông tin rằng Vorayuth đã mang theo và sử dụng hộ chiếu Thái Lan, điều này có thể gợi ý cho các quốc gia nằm trong mạng lưới của Interpol lưu tâm rà soát những người sở hữu hộ chiếu nước này. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn rằng "Thái tử" Red Bull không sở hữu thêm một hộ chiếu của một quốc gia khác.

Xử lý 21 cảnh sát liên quan

Tổng cộng có 21 sĩ quan cảnh sát có liên quan tới vụ việc của "Thái tử" Red Bull và sẽ phải đối mặt với các hình thức xử phạt pháp lý, theo cảnh sát Thái Lan. 21 người này bị cáo buộc xử lý sai vụ án, trong số đó 11 người bị Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) buộc tội cẩu thả khi thi hành nhiệm vụ vào năm 2016. Các sĩ quan còn lại gần đây bị phát hiện có liên quan đến việc xử lý sai vụ án.

Hiện cả 21 người đều đang bị điều tra và sẽ phải đối mặt với các hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Trợ lý Cảnh sát trưởng Quốc gia Jaruwat Waisaya chia sẻ với báo chí rằng ông cũng chấp nhận kết quả cuộc điều tra do ông Vicha Mahakun chủ trì, cam kết sẽ xử lý mọi hành vi sai phạm và sẽ cương quyết không bao che, bảo vệ bất kỳ ai.

Ông Jaruwat phát biểu: "Chúng tôi sẽ làm hết sức và tuyệt đối không bao che cho những sĩ quan làm sai. Chúng tôi hiện đang tìm kiếm thêm các bằng chứng liên quan tới vụ việc. Các bằng chứng sẽ được chuyển tới Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia".

Theo: PTCC