Phá đường dây làm giả bằng cử nhân, giấy khai sinh với giá 3 triệu đồng

14:52 | 18/05/2022

|
Nghĩa thuê nhà ở quận Hà Đông (Hà Nội), rồi mua các loại máy móc thiết bị công nghệ cao về để làm giấy tờ giả cho những người có nhu cầu.
Triệt phá đường dây bán dâm gắn mác sinh viên nghèo giá 15 triệu đồng/ đêmTriệt phá đường dây bán dâm gắn mác sinh viên nghèo giá 15 triệu đồng/ đêm
TP HCM: Triệt phá băng nhóm làm bằng đại học giả, có cả bằng bác sĩ y khoaTP HCM: Triệt phá băng nhóm làm bằng đại học giả, có cả bằng bác sĩ y khoa

Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang tạm giữ hình sự Hà Văn Nghĩa (SN 1983, quê Nghi Sơn, Thanh Hoá) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và Trần Văn Quán (SN 1993, quê Giao Thuỷ, Nam Định) với vai trò đồng phạm giúp sức.

Theo tài liệu điều tra, qua tuần tra trên địa bàn công an quận Hà Đông kiểm tra và thu giữ trong người Hà Văn Nghĩa (SN 1983; ở huyện Nghi Sơn, Thanh Hoá) và Trần Văn Quán (SN 1993; ở huyện Giao Thuỷ, Nam Định) 1 bằng Cử nhân đại học Luật mang tên Chu Diệu Huyền. Khai thác nhanh, 2 đối tượng khai nhận đó là bằng giả, đang chờ khách đến nhận.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 3/2022, Hà Văn Nghĩa thuê nhà ở tổ 5 phường Mộ Lao, quận Hà Đông để làm con dấu và tài liệu giả bán cho các khách qua mạng Internet.

Nghĩa liên hệ với Trần Văn Quán, thuê giao “hàng” cho khách. Tại đây, Nghĩa đã “đầu tư” các dây chuyền, thiết bị công nghệ như: máy in, máy scan, máy photocopy, máy ép plastic, máy cắt laser, thiết bị dập dấu nổi…

Phá đường dây làm giả bằng cử nhân, giấy khai sinh với giá 3 triệu đồng
Bằng đại học, cao đẳng và chứng chỉ giả

Bước đầu điều tra, cơ quan Công an làm rõ, Nghĩa thường liên hệ với qua mạng xã hội với 1 người tên là Q., để làm các giấy tờ giả rồi bán cho Q. kiếm lời. Sau khi chuyển “hàng”, các đầu mối sẽ thanh toán qua tài khoản ngân hàng cho Nghĩa.

Ngoài tấm bằng Cử nhân đại học Luật mang tên Chu Diệu Huyền vào cuối tháng 4/2022, chị N. (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có nhu cầu làm lại giấy khai sinh cho con, đã lên mạng xã hội và liên hệ với người có tên là Q. để làm và được Q. thông báo giá làm giấy khai sinh là 3 triệu đồng.

Sau khi thoả thuận, chị N. đồng ý và chuyển khoản trước cho Q. 1 triệu đồng cùng toàn bộ thông tin cá nhân. Sau đó, Q. liên hệ với Nghĩa để làm với giá thoả thuận 500.000đ và chuyển tiếp toàn bộ thông tin của chị N. cho Nghĩa qua Zalo.

Nghĩa đã trực tiếp chỉnh sửa ảnh, rồi in, tự ký chữ ký rồi dùng dấu giả đóng dấu hoàn thiện giấy khai sinh giả. Xong xuôi, Nghĩa đưa giấy tờ giả này cho Quán để mang giao cho Q.

Theo cơ quan điều tra, Trần Văn Quán biết việc Nghĩa sản xuất giấy tờ giả nhưng vì tiền nên đồng ý làm. Do đó, hành vi của Quán là đồng phạm với Nghĩa với vai trò giúp sức.

Hiện Công an quận Hà Đông đang mở rộng điều tra vụ án.

Nguồn:Phá đường dây làm giả bằng cử nhân, giấy khai sinh với giá 3 triệu đồng

Ni Trần

emdep.vn

  • kinh-te-xay-dung
  • du-lich

Giá vàng