Chung kết Rap Việt vướng lùm xùm vi phạm luật quảng cáo trên sóng truyền hình giờ vàng

Sau khi phát sóng, đêm chung kết Rap Việt được ghi nhận chương trình nhiều lần ngắt quãng bởi quảng cáo, trung bình mỗi lần khoảng 5 phút, vượt quá 10% tổng thời lượng.

>>> Trấn Thành tiếp tục hóa MC 'Cry' ở chung kết Rap Việt gây xôn xao

>>> Xuất hiện vào đêm chung kết Rap Việt, bố con nhà Xuân Bắc chiếm trọn spotlight

>>> Fan Rap Việt ‘xúi’ Wowy, Rhymastic hợp tác 'diss' King Of Rap, 'Lão Đại' đáp trả cực ngầu

Tối ngày 14/11, đêm Chung kết Rap Việt chính thức diễn ra tại TP HCM trong sự chờ đón của người hâm mộ. Kết thúc chương trình, Dế Choắt - thí sinh đội Wowy - gây bất ngờ khi vượt qua GDucky để chiến thắng ngôi vị cao nhất.

Khi lên sóng truyền hình, chương trình Chung kết Rap Việt được chia thành hai phần. Thời lượng đầu bao gồm tiết mục dự thi cùng huấn luyện viên của 8 thí sinh, đã được ghi hình từ trước. Còn lại là phần phát sóng trực tiếp lễ trao giải, các màn trình diễn của khách mời và công bố kết quả.

Chung kết Rap Việt vướng lùm xùm vi phạm luật quảng cáo trên sóng truyền hình giờ vàng 1

Hình ảnh trong đêm Chung kết Rap Việt

Tuy nhiên, khi theo dõi chương trình Chung kết Rap Việt, rất nhiều người xem ghi nhận tập cuối Rap Việt rất nhiều lần bị ngắt quãng bởi quảng cáo. Cụ thể, tính mốc từ khi bắt đầu phát sóng lúc 20h, chương trình có tổng cộng 7 lần ngắt quãng vì quảng cáo, thời lượng mỗi lần xấp xỉ 5 phút. Các khoảng quảng cáo lần lượt như sau 20h00-20h05, 20h20-20h25, 20h36-20h41, 20h58-21h03, 21h16-21h20 và 22h20-22h25.

Ngoài ra, phần nửa đầu chương trình được ghi nhận tần suất quảng cáo liên tục. Trong đó, chương trình nhận sóng từ 20h00, phát quảng cáo trước khi người dẫn chương trình chào mừng khán giả. Sau các màn bao gồm chào sân của dàn huấn luyện viên và giám khảo, tiết mục của Wowy, tiết mục của Suboi, tiết mục của Rhymastic, đều có khoảng nghỉ cho quảng cáo.

Đặc biệt, nhiều khám giả ghi nhận, việc quảng cáo dày đặc cũng xuất hiện trong các tập trước đó của chương trình Rap Việt.

Ở phần sau của đêm Chung kết Rap Việt được truyền hình trực tiếp chỉ bị ngắt quãng một lần duy nhất vào lúc 22h20-22h25, vào sau tiết mục của khách mời Da LAB. Nhiều khán giả nhận định, đoạn quảng cáo này kéo dài tới tận 5 phút có thể tạm lý giải là do thời lượng phát sóng gấp gáp với phần nội dung thuần công bố giải thưởng nên không hợp lý nếu ngắt quãng để quảng cáo nhiều lần.

Chung kết Rap Việt vướng lùm xùm vi phạm luật quảng cáo trên sóng truyền hình giờ vàng 2

Vượt G-Ducky, Dế Choắt bứt phá đoạt ngôi vị quán quân trong đêm Chung kết Rap Việt

Sau khi chương trình phát sóng, nhiều ý kiến cho rằng việc đêm Chung kết Rap Việt nói riêng và chương trình Rap Việt nói chung liệu có vi phạm luật Quảng cáo?

Theo quy định tại Điều 22 Luật quảng cáo 2012 quy định thời lượng quảng cáo trên truyền hình không được vượt quá 10% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng, trừ thời lượng quảng cáo trên kênh, chương trình chuyên quảng cáo; phải có dấu hiệu phân biệt nội dung quảng cáo với các nội dung khác. Đối với chương trình vui chơi giải trí không được ngắt để quảng cáo quá 04 lần. Mỗi lần không quá 05 phút.

Như vậy, đối với chương trình Rap Việt, về mặt thời lượng, HTV2 tuân thủ luật một cách khôn khéo. Mỗi lần ngắt quãng của đài này thường suýt soát chạm mốc 5 phút, thậm chí là vừa tròn 5 phút nếu tính từng tích tắc.

Về số lần phát sóng quảng cáo, Rap Việt có tổng 7 lần ngắt quãng tính từ thời điểm phát sóng lúc 20h. Như vậy, chương trình chung kết Rap Việt đã có tổng thời lượng quảng cáo hơn 30 phút trong khoảng thời gian lên sóng hơn 2 giờ đồng hồ. Vậy, liệu chương trình Chung kết Rap Việt có vi phạm luật quảng cáo trên sóng truyền hình giờ vàng?

Nếu đêm Chung kết Rap Việt vi phạm luật quảng cáo, theo khoản 3 Điều 58 Nghị định 158/NĐ-CP, hành vi trên sẽ bị xử phạt từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/chung-ket-rap-viet-vuong-lum-xum-vi-pham-luat-quang-cao-tren-song-truyen-hinh-gio-vang-585219.html

Theo: Petrotimes