Biểu tượng thời trang Pháp Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98

Nhà thiết kế thời trang biểu tượng của nước Pháp Pierre Cardin đã qua đời ở tuổi 98.

Nhà thiết kế phục trang người Pháp Pierre Cardin, người đã tạo dựng nên tên tuổi của mình bằng cách bán quần áo thiết kế riêng cho đại bộ phận dân chúng. Ông là người đầu tiên khai thác tên mình như một thương hiệu để bán mọi thứ từ ô tô đến nước hoa, đã qua đời vào hôm thứ Ba 29/12 ở tuổi 98.

Biểu tượng thời trang Pháp Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 001

Nhà thiết kế huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98. Ảnh: Reuters

Trong sự nghiệp kéo dài hơn 60 năm, NTK Cardin đã thu hút sự khinh bỉ xen lẫn ngưỡng mộ từ các đồng nghiệp thiết kế thời trang vì ý thức kinh doanh khôn ngoan của mình. Ông đưa ảnh hưởng của mình đến các sàn diễn với những chiếc váy bong bóng theo thuyết vị lai, thời đại không gian kết hợp những đường cắt và hoa văn hình học.

Cardin, người đã từng là cố vấn cho các nhà thiết kế nổi tiếng như Jean Paul Gaultier, đã hoạt động trong giới thời trang cho đến tận cuối đời. Ông vẫn đưa các nhà thiết kế trẻ dưới sự dẫn dắt của mình, tham dự các bữa tiệc và sự kiện. Ông cũng thường xuyên đến văn phòng của mình ở Paris trên một chiếc Jaguar.

Biểu tượng thời trang Pháp Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 002

Thiết kế váy bong bóng nổi tiếng của NTK Cardin

“Cảm ơn ngài Cardin đã mở cho tôi cánh cửa thời trang và biến ước mơ của tôi thành hiện thực,” nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp Gaultier viết trên Twitter.

Cardin là nhà thiết kế đầu tiên bán các bộ sưu tập quần áo trong các cửa hàng bách hóa vào cuối những năm 1950 và là người đầu tiên được cấp phép cho kinh doanh nước hoa, phụ kiện và thậm chí cả thực phẩm, những thứ mà sau này đã mang lại lợi nhuận cho nhiều hãng thời trang khác.

“Đối với tôi tất cả chúng đều như nhau cho dù tôi đang làm tay cho những chiếc váy hay chế tạo những cái chân bàn,” một câu nói được trích dẫn trên trang web của ông.

Khó có thể tưởng tượng được hàng thập kỷ sau, sôcôla Armani, khách sạn Bulgari và kính mát Gucci đều dựa trên nhận thức của Cardin rằng sự hào nhoáng của một thương hiệu thời trang có tiềm năng kinh doanh vô tận. Trong những năm qua, tên tuổi của ông đã được in trên lưỡi dao cạo râu, đồ gia dụng và các phụ kiện đi kèm - thậm chí cả trên những chiếc quần đùi giá rẻ. Ông đã từng nói sẽ không thấy phiền nếu tên viết tắt của ông, PC, được in trên những cuộn giấy vệ sinh, và ông cũng là nguồn cảm hứng cho một lọ nước hoa có hình dàng giống dương vật.

Biểu tượng thời trang Pháp Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 003

NTK Cardin trong một show diễn thời trang vào năm 1950

Những người thích gièm pha buộc tội ông đã phá hủy giá trị thương hiệu và khái niệm xa xỉ nói chung. Nhưng dường như ông chẳng bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích. Cardin nói với tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức vào năm 2007. “Tôi có ý thức về việc tiếp thị tên mình, tiền có làm hỏng ý tưởng của một người không? Rốt cuộc, tôi không mơ về tiền, nhưng trong khi mơ, tôi đang kiếm tiền. Nó chưa bao giờ là về tiền cả".
 
Ông khẳng định đã xây dựng đế chế kinh doanh của mình mà không bao giờ cần phải vay ngân hàng. Sinh ra gần Venice vào ngày 2 tháng 7 năm 1922, với cha mẹ là người Pháp gốc Ý, Cardin được giáo dục tại thành phố Saint Etienne không chút hào nhoáng của Pháp.
 
Ông làm việc cho một thợ may ở Vichy gần đó vào năm 17 tuổi và từng có thời gian mơ trở thành diễn viên, làm một số công việc trên sân khấu cũng như người mẫu và vũ công chuyên nghiệp.

'Người Đẹp và Quái Vật'

Khi đến Paris vào năm 1945, ông đã làm mặt nạ và trang phục sân khấu cho bộ phim “Người đẹp và quái vật” của Jean Cocteau, một năm sau đó ông làm cho thương hiệu thời trang Christian Dior.
 
Dự án kinh doanh thương mại lớn đầu tiên của ông là hợp tác với cửa hàng bách hóa Printemps vào cuối những năm 1950, dẫn đến việc ông bị đuổi ra khỏi hiệp hội quy tụ các nhà thiết kế thời trang Pháp, Chambre Syndicale de la Couture trong một thời gian ngắn. Vào thời điểm đó, những nhà thiết kế trong câu lạc bộ này đã bị cấm xuất hiện bên ngoài các cửa tiệm của họ ở Paris, chứ chưa nói đến các cửa hàng bách hóa.
 
Chẳng bao lâu sau, những thiết kế thời trang của ông đã được các tên tuổi nổi tiếng thời bấy giờ lựa chọn như Eva Peron, Rita Hayworth, Elizabeth Taylor, Brigitte Bardot, Jeanne Moreau, Mia Farrow và Jacqueline Kennedy...
 
Ông cũng đã tự tìm ra một con đường bên ngoài nước Pháp từ rất lâu trước khi các công ty đa quốc gia về thời trang khác nảy ra ý tưởng tìm kiếm thị trường mới.
 
Ông đã giới thiệu một bộ sưu tập thời trang ở Trung Quốc vào năm 1979 khi quốc gia này vẫn còn bị đóng cửa với thế giới bên ngoài. Và chỉ hai năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, vào năm 1991, một buổi trình diễn thời trang của Cardin trên Quảng trường Đỏ ở Moscow đã thu hút 200.000 khán giả.
 
Đế chế kinh doanh của ông bao gồm nước hoa, thực phẩm, thiết kế công nghiệp, bất động sản, giải trí và thậm chí cả hoa tươi.
 
“Tôi luôn cố gắng để trở nên khác biệt nhưng vẫn là chính mình,” ông từng nói với Reuters. "Dù mọi người có thích hay không, đó không phải là điều quan trọng."
 
(Theo Reuters)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bieu-tuong-thoi-trang-phap-pierre-cardin-qua-doi-o-tuoi-98-592935.html

Theo: Petrotimes