BTS bị 'ném đá' vì bài phát biểu được cho là ‘coi thường’ Trung Quốc

Cư dân mạng xứ Trung cho rằng BTS đang đề cao Mỹ và coi thường Trung Quốc, khiến cho người dân nơi đây rất tức giận.

Fan Việt sáng tác bài hát ‘xịn’ tặng sinh nhật BTS Jimin, ARMY quốc tế trầm trồ

Không hẹn mà comeback, BTS bị tố ‘ngáng đường’ Blackpink

Cựu thành viên One Direction nhận chỉ trích vì không nghe nhạc BTS

Ngày 11/10, BTS vinh dự được trao tặng giải thưởng Van Fleet Award (giải thưởng cho các cá nhân hay tập thể góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Hàn – Mỹ) khi tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới, giúp phát triến quan hệ Hàn – Mỹ thông qua âm nhạc.

BTS bị 'ném đá' vì bài phát biểu được cho là ‘coi thường’ Trung Quốc 01

Trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng James A.Van Fleet Award, BTS nhắc đến việc năm 2020 là tròn 70 năm nổ ra chiến tranh Triều Tiên và nói: “2020 là một năm thực sự ý nghĩa, đánh dấu tròn 70 năm chiến tranh. Chúng tôi luôn ghi nhớ khoảng thời gian lịch sử đau thương mà nhân dân tại cả 2 quốc gia phải trải qua và sự hy sinh của vô số đàn ông phụ nữ đã ngã xuống trong chiến tranh. Sau 70 năm, thế giới mà chúng ta đang sống đã xích lại gần nhau hơn trước, những rào cản cũng dần được xóa mờ.

Là những công dân trên trái đất, chúng ta nên xây dựng một mối quan hệ thấu hiểu và đoàn kết, cùng mang lại hạnh phúc đến mỗi quốc gia. Để theo đuổi được mục tiêu này, BTS luôn nhắc nhở bản thân về ý nghĩa của giải thưởng Van Fleet và cố gắng làm mọi thứ mà chúng tôi có thể. Cảm ơn rất nhiều”.

Thế nhưng, lời phát biểu của nhóm nhạc toàn cầu gây ra bức xúc lớn với cộng đồng mạng Trung Quốc. Chiến tranh Triều Tiên xảy ra vào năm 1950, ở Trung Quốc được biết với cái tên "Kháng Mỹ viện Triều". Khi đó, phía Hàn Quốc nhận sự viện trợ chính từ quân đội Mỹ. Khi Mỹ tấn công lên Bình Nhưỡng, lực lượng Quân tình nguyện nhân dân Trung Quốc đã dẫn quân vào Triều Tiên để "chống lại Mỹ, hỗ trợ Triều Tiên". Riêng với Trung Quốc, trận chiến này khiến hơn 183 nghìn người chết và hơn 383 nghìn người bị thương.

BTS bị 'ném đá' vì bài phát biểu được cho là ‘coi thường’ Trung Quốc 02BTS bị 'ném đá' vì bài phát biểu được cho là ‘coi thường’ Trung Quốc 03

Bài phát biểu của RM khiến cộng đồng ARMY Trung trở thành mục tiêu công kích từ người dân tại đất nước này bởi không ít đồng bào của họ cũng đã ngã xuống trong trận chiến này. Ngoài ra, chiến tranh Triều Tiên là chủ đề khá nhạy cảm đối với Trung Quốc. Mặc dù trưởng nhóm BTS không hề có lời nói động chạm trực tiếp nhưng nó vẫn khiến netizen Trung khó chịu ra mặt.

Hiện từ khoá "BTS" đang đứng ở No.4 top tìm kiếm weibo, từ khoá "thoát fan" (rời fandom) liên quan đến sự việc này cũng đang nằm ở vị trí No.18. Có nhiều fan bênh vực rằng quan điểm chính trị ở mỗi quốc gia là khác nhau nhưng lập tức nhận được rất nhiều phản đối.

Theo: BlueD/TH