Cáo buộc phân biệt chủng tộc của Meghan liệu có đúng là những gì đã xảy ra trên nước Anh?

Những cáo buộc gây chấn động của Meghan, Nữ công tước xứ Sussex rằng cô phải đối mặt với thái độ phân biệt chủng tộc từ cả cung điện lẫn báo chí ở Vương quốc Anh đã khiến cho cả thế giới phải choáng váng.

Nhưng chúng lại không gây ngạc nhiên cho nhiều người Anh da màu. Cho dù đó là tác động không cân xứng của Covid-19 đối với người da màu hay sự thiếu vắng những gương mặt không phải người da trắng trên các phương tiện truyền thông hàng đầu và chính trị Anh, các sắc dân thiểu số ở Anh cho biết thái độ phân biệt chủng tộc và cấu trúc phân biệt đối xử đang lan rộng - và tất cả thường bị cả xã hội nói chung phủ nhận.
 
“Đây là một quốc gia không muốn có một cuộc trò chuyện trung thực về chủng tộc”, nhà sử học David Olusoga, người đã phơi bày chúng trong bộ phim truyền hình “Người da đen và người Anh: Lịch sử bị lãng quên”, cho biết hôm thứ Ba.
 
Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Oprah Winfrey, Meghan Markle cho biết sự cô lập và thiếu sự hỗ trợ từ gia đình hoàng gia sau khi kết hôn với Hoàng tử Harry đã khiến cô từng có ý định tự tử. Cô cũng cho biết một thành viên giấu tên của gia đình hoàng gia đã bày tỏ "mối quan tâm" với Harry về màu da của đứa con chưa chào đời của cô.
 
Tiwa Adebayo, một nhà tư vấn truyền thông và nhà báo, cho biết những tiết lộ của cặp đôi trong cuộc phỏng vấn nói lên nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của cô ấy.
 
“Khi Meghan gia nhập gia đình hoàng gia, mọi người da màu ở Vương quốc Anh đều lo lắng,” cô nói. “Đây là một thể chế bắt nguồn từ chủ nghĩa thực dân. Nó dựa trên quyền tối cao của người da trắng. Ý tôi là, đối với tôi, nó có vẻ như là "Làm sao chuyện này có thể kết thúc tốt đẹp được?" Cô nói thêm: “Tôi biết sẽ luôn có sự tồn tại của nạn phân biệt chủng tộc. Nhưng để tận mắt chứng kiến nó một cách rõ ràng, nó thực sự đáng sợ. Thật là sốc. Và thật khó để biết gia đình hoàng gia sẽ làm gì sau vụ này ”.
 
Còn một chặng đường dài kể từ khi sự lạc quan bao trùm đám cưới hoàng gia của Harry và Meghan vào năm 2018. Mối quan hệ giữa cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth II và một nữ diễn viên người Mỹ song chủng được ca ngợi là bằng chứng cho thấy ở nước Anh ngày nay, màu da và lý lịch không còn quan trọng nữa.

Cáo buộc phân biệt chủng tộc của Meghan liệu có đúng là những gì đã xảy ra trên nước Anh?

Một tấm biển vẽ hình ảnh Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan, được treo bên ngoài quán rượu Duke of Sussex gần nhà ga Waterloo, London, Anh. Ảnh: AP
 
Ngay cả trước khi đám cưới diễn ra, vào năm 2017, Harry đã từng lên tiếng về “sự phân biệt chủng tộc” trên các phương tiện truyền thông Anh khi đưa tin về bạn gái (thời điểm đó) của anh. Một tờ báo lá cải đã đề cập đến DNA "ngoại lai" của Meghan. Một tiêu đề của Daily Mail mô tả nguồn gốc Los Angeles của cô và tuyên bố rằng cô đến từ một khu phố "đầy dấu vết của các băng đảng". Một người dẫn chương trình truyền hình đã mô tả Meghan là "ngạo mạn".
 
Meghan và Harry đã viện dẫn sự soi mói, phân biệt chủng tộc của báo chí lá cải của Anh là lý do cho quyết định của họ cách đây một năm là từ bỏ công việc hoàng gia cấp cao và chuyển đến Bắc Mỹ sinh sống.
 
Cung điện đang chịu áp lực ngày càng lớn để hồi đáp lại cuộc phỏng vấn của Meghan và Harry, nhưng cho đến nay họ vẫn giữ im lặng. Thủ tướng Boris Johnson cũng từ chối bình luận về các vấn đề gia đình hoàng gia.
 
Các cuộc biểu tình lớn ủng hộ phong trào Black Lives Matter ở các thành phố trên khắp Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ và các tổ chức đối mặt với di sản của Đế chế Anh và lợi nhuận khổng lồ của đất nước này có được từ việc buôn bán nô lệ.
 
Olusoga cho biết nhiều người Anh thích tin rằng phân biệt chủng tộc là một vấn đề của Mỹ, một thứ diễn ra ở những nơi khác. Ông nói rằng Vương quốc Anh đã không sống đúng như theo câu chuyện mà họ đã kể vào thời điểm đám cưới của Harry và Meghan: "rằng chúng tôi là đất nước đa văn hóa hiện đại, một đất nước có công nương da màu, một đất nước tự do thoải mái, với lịch sử của nó, với chủ nghĩa đa văn hóa của nó".
 
(Theo AP)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cao-buoc-phan-biet-chung-toc-cua-meghan-lieu-co-dung-la-nhung-gi-da-xay-ra-tren-nuoc-anh-603328.html

Theo: Petrotimes