Cục trưởng Cục Quản Lý Nhân Lực Quân Đội Hàn lên tiếng về lùm xùm 'bủa vây' BTS

Người đứng đầu Cục Quản Lý Nhân Lực Quân Đội Hàn Quốc, ông Mo Jong Hwa vừa có động thái, phản hồi lại những tranh cãi liên quan nhóm nhạc BTS.

BTS bị 'ném đá' vì bài phát biểu được cho là ‘coi thường’ Trung Quốc

Fan Việt sáng tác bài hát ‘xịn’ tặng sinh nhật BTS Jimin, ARMY quốc tế trầm trồ

Không hẹn mà comeback, BTS bị tố ‘ngáng đường’ Blackpink

Ngày 11/10, BTS vinh dự được trao tặng giải thưởng Van Fleet Award (giải thưởng cho các cá nhân hay tập thể góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Hàn – Mỹ) khi tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới, giúp phát triến quan hệ Hàn – Mỹ thông qua âm nhạc.

Trong lời phát biểu, trưởng nhóm BTS nói về quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như "lịch sử đau thương giữa hai quốc gia và sự hi sinh của vô số người trong Chiến tranh Triều Tiên". Thế nhưng, lời phát biểu của nhóm nhạc toàn cầu gây ra bức xúc lớn với cộng đồng mạng Trung Quốc. Theo đó, chiến tranh Triều Tiên xảy ra vào năm 1950, ở Trung Quốc được biết với cái tên "Kháng Mỹ viện Triều". Khi đó, phía Hàn Quốc nhận sự viện trợ chính từ quân đội Mỹ. Khi Mỹ tấn công lên Bình Nhưỡng, lực lượng Quân tình nguyện nhân dân Trung Quốc đã dẫn quân vào Triều Tiên để "chống lại Mỹ, hỗ trợ Triều Tiên". Với phía Trung Quốc, trận chiến này khiến hơn 183 nghìn người chết và hơn 383 nghìn người bị thương.

Cục trưởng Cục Quản Lý Nhân Lực Quân Đội Hàn lên tiếng về lùm xùm 'bủa vây' BTS 1

Bài phát biểu của RM khiến cộng đồng ARMY Trung trở thành mục tiêu công kích từ người dân tại đất nước này bởi không ít đồng bào của họ cũng đã ngã xuống trong trận chiến. Ngoài ra, chiến tranh Triều Tiên là chủ đề khá nhạy cảm đối với Trung Quốc, dù trưởng nhóm BTS không hề có lời nói động chạm trực tiếp nhưng nó vẫn khiến netizen Trung khó chịu ra mặt.

Rất nhiều bình luận mắng chửi BTS như: “RM ‘phớt lờ vai trò của Trung Quốc’ trong Chiến tranh Triều Tiên”, "BTS không nên kiếm tiền từ thị trường Trung Quốc. Nếu anh muốn kiếm tiền từ người hâm mộ Trung Quốc, anh phải tôn trọng cảm xúc của người Trung Quốc",

Ngay sau đó, người đứng đầu Cục Quản Lý Nhân Lực Quân Đội Hàn Quốc, ông Mo Jong Hwa có động thái, phản hồi lại những tranh cãi xung quanh BTS. Ông trả lời: “Sự thật là BTS chỉ nhắc tới liên minh giữa Hàn và Mỹ với thái độ tôn trọng và đó là điều đáng được tuyên dương. Netizens Trung Quốc nên cảm thấy hổ thẹn khi nói về vấn đề này. Tôi nghĩ rằng họ hoàn toàn sai khi cứ khăng khăng bắt BTS phải công nhận cả những thiệt hại của các đồng minh Triều Tiên”.

Cục trưởng Cục Quản Lý Nhân Lực Quân Đội Hàn lên tiếng về lùm xùm 'bủa vây' BTS 2

Thế nhưng điều đó vẫn không thể làm dịu sự tức giận của dân mạng Trung Quốc, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là BTS sẽ comeback với album BE thế nhưng doanh số album của BTS nhiều khả năng bị ảnh hưởng vì scandal mới đây của nhóm ở Trung Quốc. Baidu Bar của 7 thành viên BTS ở Trung Quốc tuyên bố ngừng đặt trước album, các thủ tục sẽ được cập nhật sau, trong đó có cả khả năng hoàn tiền: "Chúng tôi sẽ tạm dừng các đơn đặt trước cho đợt này và đưa ra thông báo tiếp theo sau khi đi đến quyết định thích hợp về việc đặt hàng".

Nếu trong trường hợp hoàn tiền thì doanh số album của BTS gặp tổn thất nặng nề, bởi người hâm mộ đặt mục tiêu album BE đạt tới 7 triệu bản pre-order. Ngoài ra, Samsung Electronics gỡ các quảng cáo điện thoại thông minh và tai nghe không dây "phiên bản đặc biệt của BTS" khỏi một số nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc như Tmall và JD.com. Thêm nữa các bài đăng liên quan đến BTS của những công ty như hãng thời trang thể thao FILA và nhà sản xuất xe hơi Hyundai cũng biến mất khỏi tài khoản Weibo chính thức. Samsung, FILA và Hyundai đều không trả lời truyền thông về vấn đề này.

Theo: BlueD/TH