MC Trác Thuý Miêu gây tranh cãi khi phát ngôn: 'Đàn bà vụng việc nhà là dở'

MC Trác Thúy Miêu vướng tranh cãi vì quan điểm về bình đẳng giới giữa đàn ông và phụ nữ.

Sao Việt bày tỏ nỗi tiếc thương và kính mến tới NSND Trần Hạnh

Nhiều sao Việt muốn tặng quà 'người hùng' cứu bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng

Nói yêu Trấn Thành, Hari Won bất ngờ bị cả dàn sao Việt bẻ lái ngoạn mục

Mới đây, cư dân mạng chia ra nhiều làn sóng tranh cãi về phát ngôn liên quan đến bình đẳng giới của MC đình đám Trác Thúy Miêu. Theo đó, trên trang cá nhân, khi MC - Nhà báo Trác Thuý Miêu phân tích cho luận điểm "gian bếp là đặc ân của mình, của riêng đàn bà". Nhà báo Trác Thuý Miêu cho rằng: "Đàn bà nhiều khi lại "sướng" khi được lăn vào bếp. Khi được vô bếp, họ vui như cô đào hát được tặng bông. Những người không hiểu rành rọt niềm vui sướng đó, không hề có tư cách cãi bàn! Vậy nên, đừng ai đấu tranh giải phóng tôi khỏi gian bếp của mình, đó là đặc ân của mình, của riêng đàn bà". 

MC Trác Thuý Miêu gây tranh cãi khi phát ngôn: 'Đàn bà vụng việc nhà là dở' 001

Bài viết này ngay lập tức khiến người khác phải chú ý, đến nhà báo Nguyễn Phương Mai cũng chính thức đứng lên bày tỏ quan đểm trái ngược với lập luận của Trác Thúy Miêu. Về bình đẳng giới giữa đàn ông và phụ nữ tiếp tục là câu chuyện được mang ra mổ xẻ. Đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng lớn như Trác Thuý Miêu hay nhà báo Nguyễn Phương Mai thì câu chuyện lại càng được "đẩy nòng đi xa", nhưng sẽ thế nào khi cả hai người phụ nữ này có quan điểm "đối lập" nhau?

Từ bài viết của Trác Thúy Miêu, nhà báo Phương Mai thông qua câu chuyện về những người phụ nữ phải đội khăn choàng ở Trung Đông, có người thích, có người không và từ đó đưa ra kết luận: "Những kẻ bảo thủ thường nói, bếp núc là trách nhiệm của đàn bà. Ai dù không thích, nếu thực sự tin đó là trách nhiệm cũng sẽ cắn răng làm. Giờ Miêu nâng nó lên thành đặc ân. Nó khiến những kẻ bị áp lực bếp núc bỗng nhiên há miệng mắc quai. Miêu vừa biến cái cùm kia thành cái vương miện hào quang, dù nặng ngàn cân nhưng toả sáng lung linh. Đó chính là cách mà xã hội này bao năm qua vẫn làm với phụ nữ, đặt lên bàn thờ những thứ gông cùm có cái tên mỹ miều và lớp sơn phủ lung linh".

MC Trác Thuý Miêu gây tranh cãi khi phát ngôn: 'Đàn bà vụng việc nhà là dở' 002

Phản biện lại đoạn kết trong bài viết của Trác Thuý Miêu: "Đàn bà không làm việc nhà thì làm được cái gì? Nghe là muốn nhảy dựng lên vì giọng phân biệt giới tính và khinh miệt. Nhưng ngẫm lại cho sâu, đàn bà khi thích, có thể làm kha khá việc, nhưng vụng việc nhà, kể ra cũng dở!". Nhà báo Phương Mai viết: "Khen phụ nữ "đảm đang" để họ lao động như ô sin mà không than vãn; khen phụ nữ "giỏi việc nước đảm việc nhà" để họ làm công việc gấp hai đàn ông mà lại còn lấy thế làm tự hào; khen phụ nữ "tiết hạnh" để đàn ông có thể năm thê bảy thiếp như một thứ quyền không ai nỡ phán xét; khen phụ nữ "công dung ngôn hạnh" để đàn ông có thể thoả chí vùng vẫy tang bồng, khen phụ nữ âm thầm "hy sinh" để họ muôn đời phải hiểu rằng quên mình vì đàn ông thì mới là phụ nữ"...

Bài đăng và quan điểm của cả hai người phụ nữ này đang là đề tài thu hút trên mạng xã hội. Nhất là khi ngày Quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 lại đến, câu chuyện "phụ nữ và bếp núc" thời hiện đại dần căng thẳng khi người ta đặt quan điểm của chính mình lên trên. 

Trác Thuý Miêu ngoài là một nhà báo tự do còn được biết đến với vai trò MC, host cho các chương trình truyền hình. Cô được công chúng biết đến và quan tâm sau khi xuất hiện với vai trò là MC, bình luận viên ở chương trình Solo cùng Boler, Chuyện đêm muộn... Trác Thuý Miêu có hàng chục năm kinh nghiệm với lĩnh vực văn hoá, sách báo, cô có nhiều phát ngôn, quan điểm gây chú ý về hôn nhân, gia đình, tình yêu nam nữ.

Riêng nhà báo Nguyễn Phương Mai được biết đến là nhà báo tự do, khiến không ít người kính phục khi cầm trong tay tấm bằng tiến sĩ về giao tiếp đa văn hóa (Intercultural Communication) của trường Đại học Utrecht, Hà Lan. Nữ nhà báo này cũng từng là giảng viên dạy môn Đàm phán/Giao tiếp Đa Văn hóa trường Đại học Amsterdam, Hà Lan. Cô đã đặt chân đến hàng trăm quốc gia trải dài từ châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ, kể vùng Trung Đông và châu Đại Dương. Ngoài sự nghiệp nổi bật, Nguyễn Phương Mai còn là tác giả của cuốn sách du ký "Tôi là một con lừa" xuất bản năm 2013 và "Con đường Hồi giáo" xuất bản năm 2014. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mc-trac-thuy-mieu-gay-tranh-cai-khi-phat-ngon-dan-ba-vung-viec-nha-la-do-602952.html

Theo: Petrotimes