Nghệ sĩ Việt và nỗi sợ bị khán giả ‘thương hại’ khi bệnh tật

Rất nhiều nghệ sĩ Việt cả đời cống hiến cho nghệ thuật nhưng không may mắn khi mắc phải bệnh hiểm nghèo, nhiều khán giả muốn ủng hộ các nghệ sĩ.

Xúc động đêm diễn cuối của ca sĩ Tuấn Phương, chàng nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh

Nhói lòng hoàn cảnh nghệ sĩ Mạc Can: Không vợ con, bệnh tật hành hạ

Dàn nghệ sĩ Việt tiễn đưa cố nhạc sĩ Phó Đức Phương về nơi yên nghỉ

Gần đây công chúng liên tiếp nhận tin buồn khi rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam mắc bệnh hiểm nghèo, thậm chí là từ giã cõi đời. Họ cả đời cống hiến cho nghệ thuật nước nhà đến cuối đời lại mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. 

Mới đây nhất là thông tin nhạc sĩ Trần Tiến bệnh nặng khiến những người yêu mến ông không khỏi lo lắng, thậm chí muốn giúp đỡ ông chữa trị. Thông tin nhạc sĩ “Mặt trời bé con” bị bệnh là do những người bạn của ông chia sẻ trên Facebook chứ không phải từ gia đình công bố. Do không muốn làm bận lòng đến bạn bè và người hâm mộ ông luôn giấu giếm bệnh tật với mọi người.

Nghệ sĩ Việt và nỗi sợ bị khán giả ‘thương hại’ khi bệnh tật 1

Tuy mắc bệnh, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn giữ được sự “tưng tửng” và lạc quan, ông vẫn hóm hỉnh: “Tám lần nhập viện vì bệnh, tám lần tôi tưởng tôi đi. Thế nhưng, ông trời lại bảo tôi sống. May quá, tôi lại ngồi cười, tí ta tí tởn, lại đi uống rượu”. Ngoài ra ông cho biết, ông mong muốn khán giả hãy nhớ về ông như một nghệ sĩ cống hiến hết mình cho âm nhạc Việt Nam chứ không phải một nghệ sĩ mắc bệnh cần được thương hại. 

Nhớ vài năm trước, NSND Anh Tú bị bệnh tiểu đường biến chứng, phải nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Điều này khiến khán giả hết sức lo lắng cho tình trạng sức khỏa của ông. NSND Anh Tú đã phải lên tiếng trấn an: “Bệnh tình của Anh Tú không có gì đáng ngại, hiện tại tôi hoàn toàn tỉnh táo, bình thường tuy nhiên sức khỏe vẫn còn yếu nên chưa đi lại được”.

Nghệ sĩ Việt và nỗi sợ bị khán giả ‘thương hại’ khi bệnh tật 2

NSND Anh Tú giấu bệnh của  mình với người hâm mộ mãi cho đến khi người bạn thân của anh khi đó là nghệ sĩ Trương Nhuận đã tiết lộ rằng anh bị tiểu đường, gout… đã lâu nhưng vẫn luôn giấu kín. Thay vì nhập viện chữa trị thì anh vẫn làm việc hăng say. Đến khi không thể trụ được nữa mới chịu vào viện trong tình trạng cấp cứu. Nghệ sĩ Trương Nhuận chia sẻ: “Anh Tú là một người có lòng tự trọng rất cao nên không bao giờ muốn làm phiền mọi người và không muốn mọi người để ý đến bệnh tật của mình. Bởi lẽ đó mà khi anh đổ bệnh cũng là lúc bệnh đã quá nặng. Từ lúc biết thì chỉ 3 tuần sau là NSND Anh Tú mất”.

Khi biết bệnh tình của Anh Tú, Nhà hát Kịch Việt Nam nơi anh công tác đã lên kế hoạch tổ chức một chương trình nghệ thuật để quyên góp ủng hộ NSND Anh Tú chữa bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, ý tốt này đã không nhận được sự đồng thuận của gia đình anh. Vợ NSND Anh Tú – chị Chi Mai chia sẻ rằng: “Nếu Nhà hát vẫn muốn tổ chức buổi diễn này thì gia đình mong muốn đấy chỉ là một buổi diễn bình thường như các buổi diễn khác của Nhà hát. Còn nếu Nhà hát tổ chức để quyên góp ủng hộ (dưới bất kể hình thức nào) cho anh Tú chữa bệnh, anh Tú và gia đình hoàn toàn không đồng ý. Gia đình có dư khả năng để chi trả viện phí cho anh”.

Vào năm 2016, người ta truyền tai nhau câu chuyện về cuộc sống già yếu, nghèo khó của nghệ sĩ Trần Hạnh trên Facebook. Câu chuyện nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của khan giả. Rất nhiều người quý mến nam nghệ sĩ đã ủng hộ tiền cũng như hiện vật tới gia đình nghệ sĩ, thế nhưng, vốn là người thích cuộc sống đơn giản, không bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì nên người nghệ sĩ già đã từ chối không nhận khoản tiền ủng hộ.

Nghệ sĩ Việt và nỗi sợ bị khán giả ‘thương hại’ khi bệnh tật 3 

Nghệ sĩ Trần Hạnh chia sẻ: “Cuộc sống của tôi bây giờ không khó khăn, nhà nước cho tôi đầy đủ, không thiếu gì cả. Tôi có ngồi trông hàng cho con thì có gì đâu mà vất vả, thậm chí ra đấy còn được vui với con cháu. Tôi cũng không bao giờ nghĩ rằng đáng lẽ ra mình phải được đãi ngộ nhiều hơn về vật chất. Tôi thấy nhà nước, nhân dân cho mình như bây giờ là nhiều rồi, chẳng đòi hỏi gì thêm cả. Nói chung, tôi bằng lòng với cuộc sống hiện tại, nhiều người làm nghề giàu hơn tôi là vì họ có phước.”

Nghệ sĩ Việt và nỗi sợ bị khán giả ‘thương hại’ khi bệnh tật 4

Hay khi nghệ sĩ Lê Bình bị bệnh ung thư phổi cũng vậy. Khoảng thời gian đầu diễn viên “Đất phương Nam’ giấu bệnh mãi cho tới khi thể trạng gầy gò, mái đầu trọc lóc vì hóa trị, xạ trị thì cả giới nghệ sĩ lẫn những người hâm mộ mới ngỡ ngàng. Hóa ra ông chỉ  âm thầm chữa trị. Khi bệnh đã bước sang giai đoạn cuối, ông cũng không muốn cho ai biết vì sợ phiền hà và giữ lòng tự trọng của một người nghệ sĩ. Mãi đến khi không thể giấu được bệnh nữa (di căn và hoại tử thân dưới) ông mới chịu để đồng nghiệp giúp đỡ. Nhưng cũng chỉ vài tháng sau, người nghệ sĩ gạo cội ấy cũng không còn đủ sức khỏe để chống chọi với căn bệnh ung thư.

Theo: BlueD/TH