Tác giả 'Nhật Ký Của Mẹ' Nguyễn Văn Chung khẳng định 'Chúng Ta Của Hiện Tại' không 'đạo nhạc'

Nam nhạc sĩ cho rằng câu chuyện 'Chúng Ta Của Hiện Tại' của Sơn Tùng M-TP thuộc về việc có mua beat nhạc hay sử dụng trái phép, nên định nghĩa "đạo nhạc" không áp dụng được cho trường hợp này.

Rò rỉ tin nhắn nghi vấn Sơn Tùng chưa xin lỗi GC, tác giả beat gốc

Tranh chấp bản quyền MV 'Chúng Ta Của Hiện Tại' của Sơn Tùng M-TP chấm dứt, GC tuyên bố giải quyết trong hòa bình

Sau Sơn Tùng, đến Jack bị 'soi' nghi vấn vay mượn hit của Akira Phan 11 năm trước

Những ngày qua, cư dân mạng xôn xao nghi vấn Sơn Tùng M-TP đạo beat của một kênh chuyên làm nhạc và bán beat mang tên GC. Chính nam producer cũng đánh bản quyền khiến MV 'Chúng Ta Của Hiện Tại' "bốc hơi" khỏi Youtube. Điều này làm dấy lên nghi vấn việc MV của nam ca sĩ gốc Thái Bình bị gỡ vì những cáo buộc liên quan đến đạo nhạc.

Tác giả 'Nhật Ký Của Mẹ' Nguyễn Văn Chung khẳng định 'Chúng Ta Của Hiện Tại' không 'đạo nhạc' 001

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có những chia sẻ và phân tích về việc Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không trên trang Facebook cá nhân. Theo đó, chủ nhân của hit 'Nhật Ký Của Mẹ' khẳng định ca khúc 'Chúng Ta Của Hiện Tại' là không đạo nhạc và đưa ra giải thích như sau:

"Vì phần giống nhau là phần hòa âm, mà phần hoà âm là do nhạc sĩ hoà âm thực hiện. Mà ở Việt Nam chúng ta hay ở bất kỳ đâu hiện nay, âm nhạc đã trở thành 1 ngành công nghiệp, nghĩa là vẫn có thể những nhạc sĩ hoà âm mua những beat nhạc do những producer sáng tạo để áp dụng cho bản hoà âm của mình. Vì thế câu chuyện trên trở thành 'sử dụng beat nhạc có trái phép hay không?' nghĩa là đã mua hay chưa.

Thêm 1 việc nữa, khi 1 producer upload những beat nhạc của mình lên web để bán công khai, nghĩa là có thể có nhiều bên trung gian đã mua và phân phối lại cho những cá nhân khác, tương tự như hàng hoá, buôn sỉ và lẻ vậy! Câu chuyện này có thể còn có 1 giả thuyết là: có thể mua của bên trung gian mà producer gốc không biết dẫn đến hiểu lầm. Vì thế, định nghĩa 'đạo nhạc' không áp dụng được cho trường hợp này".

Tác giả 'Nhật Ký Của Mẹ' Nguyễn Văn Chung khẳng định 'Chúng Ta Của Hiện Tại' không 'đạo nhạc' 002

Ngoài ra, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung còn chia sẻ dưới góc độ chuyên môn về việc trong âm nhạc có được quyền dùng beat giống nhau hay không trong một bài phỏng vấn trước đây:

"Trong âm nhạc, một bài hát sẽ được chia ra nhiều phần ví dụ như: có người làm phần nhạc, có người sáng tác phần lời thường hai người này là một, sau khi nhạc sĩ sáng tác xong sẽ có một người làm beat nhạc. Ngày xưa có những người đạo nhạc họ sẽ đạo ca từ, giai điệu của bài hát gốc nên mới dễ dàng nhận ra bài hát đó có đạo nhạc hay không.

Ngày nay, khi mà công nghệ phát triển các nhạc sĩ có thể dụng beat nhạc trên thế giới, tiệm cận với nền âm nhạc thế giới, nên họ mua những beat nhạc này. Nếu đã mua rồi thì chúng ta hoàn toàn cho rằng đó là hợp pháp và được quyền dùng beat này để sáng tạo ra 100 bài hát khác nhau. Tuy nhiên, đã là một nghệ sĩ chúng ta cần có sự sáng tạo, chỉ cần chọn lọc một số beat chứ đừng dùng hết, nói chung, điều này tùy vào mỗi người và đừng phạm pháp luật là được".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tac-gia-nhat-ky-cua-me-nguyen-van-chung-khang-dinh-chung-ta-cua-hien-tai-khong-dao-nhac-601626.html

Theo: Petrotimes