Thanh Hoa, Thu Hiền, Đăng Dương nói gì về thông tin NSND Trung Kiên qua đời

Thông tin NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82 vì tuổi già khiến dàn học trò Thanh Hoa, Thu Hiền, Đăng Dương bàng hoàng.

Thông tin NSND Trung Kiên qua đời đã khiến nhiều thế hệ học trò và người hâm mộ xót xa. NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình. Ông là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin và là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc đỏ, thính phòng nói riêng, thể hiện thành công những nhạc phẩm bất hủ như: Đất nước trọn niềm vui, Cô lái tàu, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Quà tháng năm dâng Người, Bài ca Trường Sơn, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người..

Thanh Hoa, Thu Hiền, Đăng Dương nói gì về thông tin NSND Trung Kiên qua đời 001

Ngoài ra, ông còn là bậc thầy tài ba trong nền giáo dục âm nhạc Việt Nam. Trong sự nghiệp giảng dạy, ông là giáo sư, thầy của nhiều ca sĩ nổi tiếng: NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Bích Hồng... Chính vì thế, khi thông tin NSND Trung Kiên qua đời, NSND Thu Hiền, NSND Thanh Hoa, NSƯT Đăng Dương... - những học trò của NSND Trung Kiên xin cúi đầu tiễn biệt người thầy lớn trong đời họ.

NSND Thu Hiền: NSND Trung Kiên vừa là cha, là anh, vừa là đồng nghiệp

Thanh Hoa, Thu Hiền, Đăng Dương nói gì về thông tin NSND Trung Kiên qua đời 002

NSND Thu Hiền cho biết, khi nghe tin NSND Trung Kiên qua đời, bản thân chị vô cùng bàng hoàng! Chị nói: "NSND Trung Kiên vừa là cha, là anh, vừa là đồng nghiệp đáng kính trong nghề của tôi. Tôi có quá nhiều kỷ niệm với thầy bởi tôi với thầy là đồng hương Thái Bình nên càng thân thiết trong nghệ thuật và cuộc sống hơn".

NSND Thu Hiền kể: "Tôi ở chiến trường về, một nốt nhạc cũng không biết, chỉ hát theo tình cảm của mình với bài hát thôi. Nhưng thầy Trung Kiên dành 3 năm để dạy tôi. Tôi theo dòng nhạc dân gian hoàn toàn, còn thầy dạy chính quy Nhạc viện hát Opera. Hai dòng nhạc khác nhau nhưng thầy vẫn cần mẫn dạy tôi từ kỹ thuật lấy hơi, nhả chữ. Thầy còn dạy tôi hát tiếng Nga nữa. Nói thật, một cô bé nhà quê khi đó hát tiếng Nga buồn cười như thế nào nhưng thầy cứ động viên, từng chút từng chút một. Thầy truyền cho tôi ngọn lửa đam mê nghề nghiệp".

Đặc biệt, theo lời của NSND Thu Hiền, ngoài những lúc đi diễn, hai thầy trò còn là anh em thân thiết. Tối về chị vẫn vào nhà thầy xin bát cơm, nói chuyện nghề vui vẻ. Nhưng cuộc đời nhiều lúc éo le, lúc chị đã là NSND rồi thì thầy lại chưa. Chính chị cũng là người ngồi trong Hội đồng xét tặng NSND cho thầy nhưng thầy vẫn rất vui vẻ.

Nói về mất mát của gia đình NSND Trung Kiên, NSND Thu Hiền nói: "Sự ra đi của thầy khiến tôi bàng hoàng. Nếu không phải đang ở TP.HCM, tôi chạy ngay tới bên thầy. Mong thầy ở kiếp khác vẫn tử tế và yêu nghề như đã từng".

NSND Thanh Hoa: NSND Trung Kiên là người thầy đáng trân trọng, tận tâm với nghề

Thanh Hoa, Thu Hiền, Đăng Dương nói gì về thông tin NSND Trung Kiên qua đời 003

Nghe tin NSND Trung Kiên qua đời, NSND Thanh Hoa cũng không khỏi bàng hoàng, nói về người thầy của mình, NSND Thanh Hoa chia sẻ: "NSND Trung Kiên là người thầy đáng trân trọng, một nhân cách văn hoá mà các thế hệ nghệ sĩ phải noi theo. Ở ông hội tụ đầy đủ tố chất mà một nghệ sĩ chân chính cần có.

Suốt quãng thời gian làm nghề, đạo đức nghề nghiệp, sự tận tâm với nghề của thầy là bài học cho chúng tôi noi theo. Không chỉ dạy về kiến thức, thầy còn là tấm gương dạy chúng tôi cách sống, cách làm một nghệ sĩ đích thực như thế nào"

NSƯT Đăng Dương: NSND Trung Kiên không chỉ là thầy mà còn như người cha thứ 2

Thanh Hoa, Thu Hiền, Đăng Dương nói gì về thông tin NSND Trung Kiên qua đời 004

Nói về người thầy tài năng của mình, NSƯT Đăng Dương cho biết: "Thầy Trung Kiên là người rất tâm huyết trong ngành giáo dục âm nhạc thính phòng, cổ điển Việt Nam. Thầy vừa là nghệ sĩ, người giảng dạy và người quản lý. Khi thầy Trung Kiên nhận thấy dòng âm nhạc truyền thống bị mai một, thầy đã không ngại chỉ bảo cho những lớp thế hệ sau như chúng tôi để thay đổi dòng nhạc chúng tôi theo đuổi dù không còn tham gia giảng dạy.

Trong sự nghiệp âm nhạc và cả trong đời sống, NSND Trung Kiên đóng một vai trò lớn, mang lại sự thành công cho tôi ngày hôm nay. 

Với NSƯT Đăng Dương, thầy Trung Kiên là người rất tâm huyết trong ngành giáo dục âm nhạc thính phòng, cổ điển Việt Nam. Thầy vừa là nghệ sĩ, người giảng dạy và người quản lý. Khi thầy Trung Kiên nhận thấy dòng âm nhạc truyền thống bị mai một, thầy đã không ngại chỉ bảo cho những lớp thế hệ sau để thay đổi dòng nhạc chúng tôi theo đuổi dù không còn tham gia giảng dạy.

Đặc biệt, NSƯT Đăng Dương nói: "Thầy là người luôn dành tất cả những gì tốt nhất, những kiến thức bản thân tiếp thu được trong nước và ngoài nước để truyền lại cho thế hệ sau. NSND Trung Kiên nghiêm khắc trong quá trình giảng dạy nhưng chính điều đó đã góp phần đào tạo nên những người học trò giỏi".

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thanh-hoa-thu-hien-dang-duong-noi-gi-ve-thong-tin-nsnd-trung-kien-qua-doi-597639.html

Theo: Petrotimes