Trạng Tí bị tẩy chay, 'đả nữ' Ngô Thanh Vân viết tâm thư chính thức bày tỏ

Trước làn sóng tẩy chay bộ phim Trạng Tí của mọi người, "đả nữ" Ngô Thanh Vân vừa chính thức lên tiếng về sự việc thông qua một chia sẻ khá dài.

Liên quan 'lùm xùm' tác giả, Trạng Tí của Ngô Thanh Vân tiếp tục bị tẩy chay

Trạng Tí tung poster mới, tiếp tục hứng ‘gạch đá’ vì tạo hình 'tréo ngoe'

Thần đồng đất Việt là bộ truyện tranh ăn khách tại Việt Nam, được phát hành trong hơn 15 năm với hơn 200 tập truyện và gần 1 triệu bản in. Những nhân vật Tí - Sửu - Dần - Mẹo đã trở thành tuổi thơ và bạn đồng hành của biết bao thế hệ trẻ em Việt Nam, vì lẽ đó, ngay khi có tin tức bộ truyện được dựng thành phim điện ảnh, rất nhiều người hâm mộ quan tâm, chú ý.

Trạng Tí bị tẩy chay, 'đả nữ' Ngô Thanh Vân viết tâm thư chính thức bày tỏ 001

Tuy nhiên bộ phim chưa kịp lên sóng thì đã vấp phải làn sóng tẩy chay liên tiếp của khán giả từ tạo hình tréo nghoe cho đến lùm xùm về bản quyền tác giả. Cách đây không lâu, tác giả của bộ truyện là họa sĩ truyện tranh Lê Linh đã vô cùng bức xúc khi công ty Phan Thị tiếp tục sử dụng bút danh trái phép để đăng ký hợp tác với nhà sản xuất phim điện ảnh ‘Trạng Tí’.

Ngay cả khi toà tuyên án quyền sở hữu hợp pháp của Thần Đồng Đất Việt đã hoàn toàn thuộc về tác giả Lê Linh, NSX phim vẫn không có động thái xin phép tác giả mà thay vào đó là công ty Phan Thị trở thành đơn vị được NSX phim Trạng Tí tiếp tục hợp tác để phát hành phim.

Trạng Tí bị tẩy chay, 'đả nữ' Ngô Thanh Vân viết tâm thư chính thức bày tỏ 002

Những người hâm mộ bộ truyện tranh nổi tiếng đã tích cực cùng lên tiếng để đem lại công bằng cho hoạ sĩ Lê Linh, không để anh phải chịu thiệt thòi về vấn đề bản quyền như 12 năm trước. Thêm vào đó, có khán giả cũng nghi ngờ lùm xùm phát sinh này rất có thể là một chiêu trò PR khi chỉ còn thời gian ngắn nữa là phim sẽ ra mắt. Đây cũng không phải là lần đầu tiên phim của Ngô Thanh Vân dính vào sự cố ngoài lề trước thềm ra mắt và thu hút nhiều sự chú ý của khán giả. 

Trước  làn sóng phản ứng dữ dội của cư dân mạng, Ngô Thanh Vân vừa chính thức lên tiếng về sự việc. Nguyên văn chia sẻ của Ngô Thanh Vân về những vấn đề khán giả quan tâm: 

"Gửi các bạn khán giả của Vân.

Giữa những ngày háo hức cho sản phẩm Trạng Tí sắp sửa ra mắt thì mình xin chia sẻ 1 số quan điểm để mọi người có thể có cái nhìn rõ hơn cho toàn bộ câu chuyện này.

Năm 2016, mình bắt đầu gặp bên công ty Phan Thị để bàn về việc mua bản quyền cho tác phẩm Thần Đồng Đất Việt. Xin được nói luôn cách đây 10 năm mình đã là fan của bộ truyện này. Từ lúc trở thành nhà sản xuất phim mình vẫn luôn cố gắng tìm tòi những câu chuyện thuần Việt để làm phim cho khán giả Việt Nam và vì là người yêu thích bộ truyện này, đồng thời luôn xác định hướng đi là phát triển các kịch bản gốc nên việc muốn chuyển thể câu chuyện ấy lên phim làm mình rất phấn khích.Thôi thì post này không bàn đến chuyện kiếm tiền để làm phim này hay quay và sản xuất nó 4 năm qua cực như thế nào mà chỉ nói về vấn đề mà các bạn quan tâm nhé.

Trạng Tí bị tẩy chay, 'đả nữ' Ngô Thanh Vân viết tâm thư chính thức bày tỏ 003

1. Mua bản quyền

Mình làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là 2016. Đến 2018 mới đi đến thỏa thuận cho mình mua 5 tập truyện để làm phim. Lúc này, là nhà sản xuất, mình mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó. Từ 1 công ty sản xuất với 1 công ty phát hành truyện, mọi công tác đều theo tính hợp lý pháp luật. Không có gì sai về mặt luật pháp trong công tác này, nên hai bên đã ký hợp đồng với nhau. Lúc đó, mình vẫn không biết gì đến việc tranh chấp giữa công ty phát hành truyện và tác giả sáng tác.

Khi sự việc xảy ra và anh Linh đã lên tiếng, lúc đó đã là sau 1 năm tìm kiếm nhà đầu tư và thuyết phục họ làm 1 bộ phim trẻ em gia đình. Mặc dù cơ hội rất khó để có thể hoàn vốn nhưng mình đã thuyết phục họ tin vào hướng giải trí mới này thì sự kiện giữa anh Linh và Phan thị diễn ra. Mình có nhờ luật sư bên mình liên hệ với công ty Phan Thị ngay lập tức để làm rõ việc này, nhưng bên Phan Thị đã đưa ra các giấy tờ liên quan đến việc vụ kiện vẫn đang còn chưa có phán quyết cuối cùng từ tòa án, vì vậy hợp đồng giữa hai bên vẫn có hiệu lực và mình đã phải bắt đầu bấm máy bộ phim vì mọi thứ đã sẵn sàng.

Hai năm đi vào sản xuất không dễ dàng tí nào, cộng thêm Covid thì bây giờ đã 3 năm. Một công ty sản xuất mà chờ 1 sản phẩm 3 năm để hoàn vốn thì đó là một việc rất khó khăn cho Studio68. Và bây giờ mình đang đi rất gần đến giai đoạn quan trọng nhất là giới thiệu bộ phim đến khán giả.

2. Gặp anh Lê Linh.

Khi mình thấy sự kiện đã rõ ràng hơn, tòa án đã có phân xử. Mình chủ động đi gặp anh Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý. Là một nhà sản xuất, mình chủ động mọi thứ cho đứa con tinh thần này và là sản phẩm mang yếu tố sống còn của công ty trong mùa Covid.

Mình và anh Lê Linh đã có buổi nói chuyện và chia sẻ quan điểm về việc này, và mình cũng chia sẽ cái khó khăn của mình. Là một người trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, anh Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía mình đưa ra, vì mình có đề nghị nhiều hình thức khác nhau. Mình là người làm sáng tạo nên mình rất tôn trọng những người làm sáng tác. Chắc các bạn vẫn còn nhớ mình phẫn nộ như thế nào về việc quay lén phim trong rạp xâm phạm luật bản quyền ra sao, nên vì thế mình rất hiểu cảm xúc của anh Lê Linh. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh.

Mình đã đọc hết comment các bạn trong trailer phim của mình về việc tố mình ăn cắp. Xin được nói rõ, nó là nội dung mình có mua và trả tiền theo đúng pháp luật Sở Hữu Trí Tuệ, nên việc tố mình ăn cắp là không đúng.

Khi việc ký kết xảy ra mình hoàn toàn không biết về vụ kiện này nên mình có tí lỗi trong việc nên nắm rõ thông tin trước khi mua.Việc còn lại là xin cho mình nói rõ. Tầm nhìn của mình cho hướng phát triển phim Việt là cố gắng làm sao tốt nhất về chất lượng và nội dung cho các bạn xem phim mà không phải thất vọng và cười vào việc "phim Việt đấy thôi". Một bộ phim khi sản xuất nó còn là công sức của gần 500 con người từ lúc ròng rã trên phim trường cho tới các khâu hậu kỳ, quảng bá, truyền thông trong hơn 2 năm trời.

Bạn có thể chê mình, chửi mình. Nhưng bản thân sản phẩm không có lỗi khi nó được tạo ra đúng các thể chế và quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó.

Nếu có lỗi thì đó là do mình đã không nắm rõ thông tin về sự thưa kiện này. Còn việc phim Trạng Tí thì nó chỉ là một sản phẩm giải trí được làm với bao công sức tâm huyết của mọi người góp vào. Bản thân nó là một sản phẩm thật sự nghiêm túc và đáng được đón nhận như bao sản phẩm mà Studio68 đã sản xuất trước đây.

Mình rất mong Tí có 1 cái Tết trọn vẹn vì vốn dĩ nó đáng được như vậy sau 4 năm mài sắt, nói theo câu ông bà mình hay nói.

Con nít nó không có sai. Chỉ có sự thiếu sót của người lớn mà thôi.

Nên việc viết tâm thư này cho các bạn là chỉ mong các bạn thật sự chính chắn trong sự việc này mà tách nó ra làm hai việc hoàn toàn khác nhau.

Chứ lỗi không phải ở thằng Tí và sự đáng yêu của nó".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/trang-ti-bi-tay-chay-da-nu-ngo-thanh-van-viet-tam-thu-chinh-thuc-bay-to-591858.html

Theo: Petrotimes