MXH xôn xao công thức tính trọng lượng 'người hùng' đỡ bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng

Trong vụ 'người hùng' đỡ bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng không phải ai cũng có thể nhanh trí và khỏe mạnh để đỡ được em bé như anh Mạnh.

Chủ tịch Hà Nội khen thưởng chàng trai cứu bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng

Cuộc sống của người hùng cứu bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng: Yêu vợ, thương con hết mực

Liên quan đến vụ việc bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng khiến nhiều người "thót tim" và nghẹt thở khi xem đoạn clip ghi lại cảnh anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) giải cứu thành công, cứu sống em bé một cách thần kỳ. 

Bên cạnh những lời chúc mừng và cảm ơn "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh, bởi chỉ cần chậm 1 phút thôi thì không ai có thể tưởng tượng được chuyện gì sẽ xảy ra. Ngoài ra, rất nhiều người tò mò và đưa ra các công thức tính để xem anh Mạnh đã đỡ sức nặng bao nhiêu của một em bé 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất.

MXH xôn xao công thức tính trọng lượng 'người hùng' đỡ bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng 001

Kết quả khiến nhiều người không khỏi bất ngờ bởi theo kết quả tính toán dựa trên các công thức vật lý, mọi người nhanh chóng tính toán và kính nể khi kết quả đưa ra là 250-400kg. Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, kỉ lục nâng vật nặng nhất được lập bởi vận động viên cử tạ người Anh, Andy Bolton. Anh nâng được 457,5kg từ sàn lên tới ngang đùi mình. Người bình thường trung bình chỉ nâng được khối lượng tầm 50kg. 

Theo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tính toán:

Tính sơ sơ này

Chiều cao: 3m x12 tầng = 36m

G: 9.8

Z: cho trung bình 10kg đi cho nhẹ

Wt = 36x9.8x10 = 3.528j

Ra khối lượng lúc anh trai kia đỡ là 3528/10 = 352,8 KG

Bong gân, mái tôn gần thủng... Trừ mái tôn hấp thu chấn động ra thì a siêu nhân này đỡ trung bình cũng trên 250kg. Cảm ơn anh và đôi khi chính những câu chuyện và những người như anh làm thế giới có thêm cảm hứng để tạo ra những siêu anh hùng.

 

MXH xôn xao công thức tính trọng lượng 'người hùng' đỡ bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng 002

Bài viết của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tính trọng lượng "người hùng" cứu bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng đã đỡ vào chiều ngày 28/2.

Trong khi đó, dựa trên công thức tính trong Vật lý áp dụng vào vụ "người hùng" cứu thành công bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng, thầy Phạm Trung Thông, giáo viên Vật lý có lý giải: Trong quá trình rơi trúng anh thanh niên, trọng lực đã sinh công A = 4290J, tương đương với một vật có khối lượng 429kg. Các giả thiết và bài giải thầy đưa ra cụ thể dưới đây:

MXH xôn xao công thức tính trọng lượng 'người hùng' đỡ bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng 003

Cũng liên quan đến vụ việc gây xôn xao mạng xã hội này, thầy Nguyễn Đăng Ái - Tư duy mở trắc nghiệm Toán Lý cho hay: "Theo như lời anh Mạnh kể: thời gian phát hiện cho tới khi đỡ khoảng 1 phút, như vậy, cháu bé đã không thực hiện rơi tự do, vì tính toán độ cao như vậy rơi tự do chỉ hết gần 3 giây. Giả sử chỉ cần thời gian rơi tầm 10 giây thì đã có lực cản không khí hoặc khi rơi cháu bé có tiếp chạm vào đâu đó nhẹ rồi... làm tăng thời gian rơi. Nên lực đỡ không quá lớn như cộng đồng mạng đã tính toán".

Còn thầy Thanh Sơn Nguyễn, phụ trách môn Lý Trường THPT Chuyên Thái Bình nhận định: "Nếu là 'áp lực' hay 'trọng lượng thực tế' nói trong bài giải của dân mạng là không đúng về khái niệm. Ở đây phải là 'xung lực'. Lẽ ra nên nói về tác động của xung lực này gần giống như việc phải đưa tay ra rồi ĐẶT lên đó vật nặng cỡ vài trăm kg mới đúng".

MXH xôn xao công thức tính trọng lượng 'người hùng' đỡ bé gái 2 tuổi rơi tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng 004

Còn thầy giáo Lương Văn Huy, một giáo viên ở Hà Nội lý giải: Giả sử bé 3 tuổi nặng 12kg, độ cao 12 tầng là 36m, rơi tự do thì lực lúc anh Mạnh tiếp được theo công thức là: Wt = m.g.h = 12 x 9,8 x 36 = 4233,6j. Do vậy tại thời điểm anh Mạnh tiếp được bé gái thì tương đương với chịu sức nặng tương đương 423,36kgNếu bé gái tầm 15kg thì còn chịu lực lớn hơn nữa, tầm khoảng 530kg.

Đồng quan điểm, Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh, quản lý 1 trường liên cấp ở TP.HCM cho biết, theo tính toán thì sức nặng mà anh Nguyễn Ngọc Mạnh phải chịu ít nhất là 280kg trong thời gian 1 giây. Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh bày tỏ: "Trong cuộc sống có những phút giây, những điều tưởng như là phép lạ mà tính toán bằng khoa học thì không thể giải thích được".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mxh-xon-xao-cong-thuc-tinh-trong-luong-nguoi-hung-do-be-gai-2-tuoi-roi-tang-12-chung-cu-nguyen-huy-tuong-602062.html

Theo: Petrotimes