Ngân hàng Đức muốn cắt đứt quan hệ với Tổng thống Trump

Trước những luồng thông tin tiêu cực xuất phát từ mối quan hệ với Tổng thống Trump,

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điều gì xảy ra khi ông Trump và ông Biden có số phiếu bằng nhau?

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Trump ngày càng hẹp

>>> Hoàng gia Anh nổi cơn thịnh nộ khi Meghan Markle bày tỏ quan điểm chính trị trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Những ngày này, các thông tin liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ và 2 ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden là đề tài nóng nhất trên khắp thế giới.

Ngân hàng Đức muốn cắt đứt quan hệ với Tổng thống Trump 1

Deutsche Bank mệt mỏi vì mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump

Mới đây, Deutsche Bank - ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Đức có trụ sở chính tại Frankfurt - hiện nắm giữ khoảng 340 triệu USD còn nợ của Tập đoàn Trump Organization đang tích cực tìm cách để chấm dứt mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump sau cuộc bầu cử ở Mỹ,  bởi đại diện ngân hàng cho biết, Deutsche Bank  đã quá “mệt mỏi” với dư luận tiêu cực xuất phát từ mối quan hệ với ông Trump.

Theo nguồn tin từ các quan chức ngân hàng cho biết, ba khoản vay này sẽ bắt đầu đến hạn sau hai năm, hiện đang được thanh toán và được cá nhân Tổng thống Trump bảo lãnh. Tuy nhiên, trong cuộc họp gần đây, Ủy ban quản lý Deutsche Bank - đơn vị có nhiệm vụ giám sát uy tín và các rủi ro khác đối với người cho vay ở khu vực châu Mỹ - đã thảo luận về những cách mà ngân hàng có thể cắt đứt mối quan hệ với tổng thống.

Đặc biệt, một nguồn tin khác cho biết, trong những năm qua, ngân hàng đã cho Tổng thống Trump vay hơn 2 tỷ USD.

Lúc này, một ý tưởng đã được đưa ra trong các cuộc họp đó là: Bán các khoản vay trên thị trường thứ cấp.  Nhưng trên thực tế, ý tưởng đó đã không đạt được sức hút, một phần vì không rõ ai sẽ muốn mua các khoản vay này và giải quyết các vấn đề tiếp theo đi kèm với nó.

Theo thông tin từ Deutsche Bank, lần đầu tiên cho ông Trump vay là vào cuối những năm 1990, hiện đã bị kéo vào cuộc điều tra của Quốc hội và các cuộc điều tra khác về tài chính của ông Trump và bị cáo buộc có mối liên hệ với Nga.

Đồng thời, các cuộc thăm dò và nguồn tin báo chí xấu được một giám đốc điều hành cấp cao của ngân hàng coi là “thiệt hại tài sản thế chấp nghiêm trọng” và là một sự phân tâm không mong muốn đối với ngân hàng. Điều này xảy ra vào thời điểm Giám đốc điều hành Christian Sewing đang cố gắng xoay chuyển tình thế của Deutsche Bank sau khi ngân hàng này phải chịu những khoản lỗ lớn trong một thời gian dài hàng thập kỷ.

Trong khi đó, Elizabeth Warren, một thành viên Đảng Dân chủ của Ủy ban ngân hàng Thượng viện đã từng kêu gọi một cuộc điều tra đối với Deutsche Bank về các biện pháp kiểm soát rửa tiền và yêu cầu có câu trả lời từ ngân hàng này về mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump và gia đình ông. Bà Elizabeth Warren cho biết, bà dự định tiếp tục thúc đẩy một cuộc điều tra trong chính quyền.

Ngân hàng Đức muốn cắt đứt quan hệ với Tổng thống Trump 2

Tương lai của Deutsche Bank sẽ đi về đâu nếu Trump thua cuộc?

Một nguồn tin cho biết, nếu sau bầu cử Tổng thống Mỹ, Trump thua cuộc và đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng cũng như Quốc hội, các giám đốc điều hành cấp cao của Deutsche Bank tin rằng, các cuộc điều tra của quốc hội đã bị đình trệ có thể được khơi dậy.

Nếu thực sự Trump thua cuộc, các quan chức của Deutsche Bank tin rằng, họ cũng sẽ có nhiều tự do hơn để giải quyết các khoản vay và chấm dứt mối quan hệ với ông Trump, đồng thời ngân hàng này hy vọng điều đó có thể giúp giảm bớt một số sự giám sát.

Ngoài ra, các giám đốc điều hành của Deutsche Bank cũng không quá lo ngại về khả năng trả các khoản vay của tổng thống Trump bởi tính đến thời điểm hiện tại sự đảm bảo cá nhân của tổng thống cũng như thời gian còn lại trước khi chúng đến hạn cũng còn khá dài.

Đặc biệt, nếu ông Trump không tại nhiệm, các giám đốc điều hành của Deutsche Bank sẽ dễ dàng hơn trong việc yêu cầu trả nợ, tịch thu tài sản... Vì ông Trump đã đích thân đảm bảo tất cả các khoản vay trên nên Deutsche Bank cũng có thể tịch thu tài sản của ông nếu ông không có khả năng trả nợ.

Còn nếu sau khi bầu cử, Tổng thống Trump tái nhiệm, chắc hẳn Deutsche Bank sẽ cảm thấy lựa chọn của họ sẽ ít hơn. Ngân hàng sẽ không muốn dư luận tiêu cực vốn có với việc thu giữ tài sản từ một tổng thống đương nhiệm và có thể sẽ phải gia hạn các khoản vay cho đến khi ông ấy hết nhiệm kỳ.