Ông Biden sẽ thay đổi chính sách với Trung Quốc, nhưng đừng mong sẽ gỡ bỏ thuế trừng phạt

Nhiều người cho rằng ông Biden sẽ thay đổi chính sách với Trung Quốc, dễ đoán hơn Tổng thống Trump nhưng chắc chắn sẽ không gỡ bỏ thuế trừng phạt.

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: GĐ phụ trách điều tra gian lận bầu cử của Bộ Tư pháp đột ngột từ chức

>>> Ngoại trưởng Pompeo tránh nói về việc hợp tác với nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Biden

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: 10 chưởng lý kiến nghị đảo phán quyết tại Pennsylvania

Sau khi truyền thông Mỹ công bố ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ rất nhiều người đã tò mò về những chính sách, gói hỗ trợ kinh tế và các quyết sách mà ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ đưa ra khi lên năm quyền.

Trước đó, từ giữa năm 2018, Tổng thống Trump quyết định đánh thuế trừng phạt lên 370 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Không lâu sau đó, chính quyền Bắc Kinh lập tức trả đũa, cũng áp thuế lên gần 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ông Biden sẽ thay đổi chính sách với Trung Quốc, nhưng đừng mong sẽ gỡ bỏ thuế trừng phạt 1

Sau đó mối quan hệ Mỹ - Trung rơi vào giai đoạn căng thẳng. Tiếp đó, vào tháng 1/2020, Mỹ và Trung Quốc đạt "thỏa thuận giai đoạn 1". Theo thỏa thuận này, chính quyền ông Trump ngừng áp thuế mới lên hàng Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ tính đến năm 2021.

Từ đó đến nay, Trung Quốc vẫn chưa mua đủ số hàng hóa cần thiết từ Mỹ để đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận "giai đoạn 1". Dẫn lời nhà kinh tế Bo Zhuang của hãng TS Lombard, Fortune đăng tải thông tin Trung Quốc không nỗ lực thực hiện cam kết để chờ đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden định hình lại chính sách với Trung Quốc?

Sau khio ông Biden giành chiến thắng áp đảo trong cuộc đua vào Nhà Trắng, giới quan sát nhận định ông sẽ không kết thúc thương chiến và không gỡ bỏ thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa Trung Quốc.

Nguyên nhân được đưa ra là, trước đó, ông Biden từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, nhưng ông dùng ngôn ngữ kiềm chế hơn nhiều so với ông Trump. Đó cũng chính là lý do, ông Trump chỉ trích ông Biden là "mềm yếu với Trung Quốc".

Nhưng trên thực tế, các nhà phân tích cho rằng không có chuyện ông Biden xóa bỏ các chính sách chống Trung Quốc của ông Trump.

Đội ngũ chuyên gia của hãng tư vấn Rhodium Group nhận định: "Chính quyền Tổng thống Biden sẽ phải định nghĩa lại chính sách đối đầu với Trung Quốc ở nhiều cấp độ. Ông Biden cần đưa ra chiến lược phân ly kinh tế với Trung Quốc một cách mạch lạc hơn, để doanh nghiệp Mỹ và các nước đồng minh hiểu được".

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu này cũng cho biết: "Có thể chính quyền ông Biden sẽ sử dụng những yếu tố hiệu quả trong chính sách của ông Trump, và bỏ qua những yếu tố kém hiệu quả, rồi định hình lại chính sách đối đầu với Trung Quốc".

Đặc biệt, đánh giá về chính sách trừng phạt thuế của ông Trump đối với Trung Quốc, nhiều nhà kinh tế không đánh giá cao hiệu quả đòn bởi các công ty Mỹ phải chịu trả chi phí này, ước tính lên đến 46 tỷ USD vào cuối năm 2019. Đặc biệt, theo Bloomberg, chiến tranh thương mại sẽ khiến nền kinh tế Mỹ mất 316 tỷ USD tính đến cuối năm 2020.

Tuy nhiên, ông Kurt Campbell, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết, đảng Dân chủ tin rằng ông Trump đã đúng khi lên án các hành vi thương mại bất công của Trung Quốc. Bản thân ông Biden đánh giá thỏa thuận "giai đoạn 1" của ông Trump không hiệu quả, thế nhưng dù lên nắm quyền ông cũng sẽ không gỡ bỏ thuế đánh lên hàng Trung Quốc.

Ông Biden sẽ thay đổi chính sách với Trung Quốc, dễ đoán hơn

Trong cuộc vận động tranh cử, vào tháng 5/2020, ông Joe Biden từng khẳng định ông sẽ sử dụng đòn thuế với Trung Quốc "khi cần thiết". Bên cạnh đó, ông cho rằng điều quan trọng nhất là phải buộc chính quyền Trung Quốc xóa bỏ các trợ cấp hậu hĩnh và thiếu công bằng cho doanh nghiệp nước này.

Ông Biden sẽ thay đổi chính sách với Trung Quốc, nhưng đừng mong sẽ gỡ bỏ thuế trừng phạt 2

Tiếp theo, trong giai đoạn tranh cử, ông Biden giới thiệu chính sách kinh tế "Sản xuất tại Mỹ". Tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng từng cam kết đầu tư lớn cho ngành công nghiệp và sản xuất của Mỹ. Chính sách này thực tế không khác nhiều với kế hoạch "Nước Mỹ là trên hết" của ông Trump.

Dẫn lời nhà kinh tế Chua Hak Bin của Maybank Kim Eng Research Pte (Singapore), Bloomberg cho biết dù không gỡ bỏ thuế trừng phạt đánh lên hàng Trung Quốc, ông Biden cũng sẽ không áp thêm những khoản thuế mới. Chuyên gia Chua dự đoán: "Chính quyền ông Biden sẽ đa phương hơn so với ông Trump. Ông Biden sẽ gây sức ép lên Trung Quốc thông qua các đồng minh thay vì chỉ tập trung vào trừng phạt".

Ngoài ra, với việc đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ tiếp tục nắm thế đa số ở Thượng viện, bất cứ thay đổi nào về thương mại với Trung Quốc từ phía ông Biden cũng sẽ vấp phải sự phản đối ở quốc hội bởi nhiều khả năng Quốc hội sẽ phản ứng với mọi đề xuất giảm thuế với hàng Trung Quốc.

Hơn nữa, theo các chuyên gia, là chính sách thương mại của ông Biden sẽ dễ đoán hơn nhiều so với ông Trump. Bà Wendy Cutler, Phó chủ tịch Viện Chính sách Xã hội châu Á cho rằng: "Các thay đổi trong chính sách thương mại của ông Biden sẽ không khiến giới đầu tư hoảng hốt, vì ông sẽ không thay đổi liên xoành xoạch như ông Trump". Thậm chí, bà Cutler nhấn mạnh: "Thời kỳ các cố vấn của tổng thống cuống cuồng thực hiện các yêu cầu mà họ đọc được trên Twitter đã trôi qua".