Ông Joe Biden đắc cử, thương chiến Mỹ - Trung sẽ ra sao?

Chính sách kinh tế với Trung Quốc của ông Joe Biden sẽ vẫn cứng rắn, tuy nhiên được đánh giá sẽ có kế hoạch và thận trọng hơn Tổng thống Trump.

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đội ngũ luật sư của ông Trump phát hiện 450.000 phiếu bầu khả nghi

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump và sức ép chuyển giao quyền lực

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: Chủ tịch Ủy ban bầu cử tin rằng có gian lận phiếu bầu

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Nhiều người đặt ra thắc mắc, liệu chính sách "đối phó" với Trung Quốc dưới thời ông Joe Biden sẽ có gì khác biệt so với Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Donald Trump liên tục cảnh báo chiến thắng của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden cũng sẽ là chiến thắng của Trung Quốc, ông Trump khẳng định chính ông là người giúp nước Mỹ chiếm ưu thế trước Bắc Kinh. Trong khi đó ở phe đối lập, chiến dịch của ông Biden hiếm khi công bố chi tiết kế hoạch đối phó với nền kinh tế đang dần mạnh lên của Trung Quốc.

Ông Joe Biden đắc cử, thương chiến Mỹ - Trung sẽ ra sao? 1

Đồng thời, trước khi chính thức công bố ông Joe Biden giành chiến thắng với số phiếu áp đảo, các chuyên gia cho rằng nếu đắc cử, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải cân nhắc giữa việc hủy bỏ hay leo thang cuộc chiến thuế và công nghệ chống Trung Quốc.

Nhìn lại quá khứ, dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Biden - khi đó là Phó Tổng thống Mỹ, cũng đã có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Cho đến thời điểm hiện tại, dù Tân Tổng thống Mỹ vẫn chưa chính thức công bố chính sách cụ thể trong mối quan hệ với Trung Quốc tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy ông vẫn sẽ tiếp tục giữ lập trường tương tự như tổng thống tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn tranh cử, ông Joe Biden cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các đồng minh để đối phó Trung Quốc trong sân chơi thương mại. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng dự báo tổng thống tân cử sẽ không sớm xóa bỏ thuế nhập khẩu của người tiền nhiệm lên các mặt hàng như nhôm, thép nhập khẩu, cũng như hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc và châu Âu.

Nhiều người cho rằng, ưu tiên kinh tế hàng đầu đối với chính quyền ông Biden sẽ là hồi sinh nền kinh tế đang bị đại dịch tàn phá. Vì vậy, các thỏa thuận thương mại có nguy cơ xếp sau các nỗ lực kích thích và phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong quá trình tranh cử, ông Joe Biden từng mô tả ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch củng cố vị thế cường quốc của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu là đầu tư vào đổi mới và tầng lớp trung lưu, đồng thời nâng cao sức mạnh đoàn kết kinh tế của các nền dân chủ trên thế giới để góp phần chống lại các động thái cực đoan lạm dụng quyền lực kinh tế, thu hẹp bất bình đẳng xã hội.

Mặt khác, vị tổng thống thứ 46 của Mỹ cho rằng cách tốt nhất để đối phó với Trung Quốc trong vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ là thành lập liên minh vững chắc với các đồng minh và đối tác, thay vì ban hành các sắc lệnh thuế quan đơn phương.

Ông Joe Biden từng viết: “Trung Quốc là một thách thức đặc biệt. Tôi đã có thời gian nghiên cứu và thảo luận với các nhà lãnh đạo của nước họ, và nhận thấy rõ những gì nước Mỹ phải đối mặt. Bắc Kinh thực chất đang đi đầu trong một trò chơi dài hơi bằng việc bành trướng ra toàn thế giới, mở rộng ảnh hưởng chính trị và đầu tư công nghệ. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ bị tổn thương trên chính sân nhà, và tài sản trí tuệ của Mỹ có thể bị lấy cắp.

Riêng nước Mỹ đại diện cho khoảng một phần tư GDP toàn cầu. Khi chúng ta hợp tác cùng các nền dân chủ khác, chúng ta trở thành một liên minh với sức mạnh tăng gấp đôi. Tất nhiên Trung Quốc không thể làm ngơ với một nửa thế giới”.

Ông Joe Biden đắc cử, thương chiến Mỹ - Trung sẽ ra sao? 2

Ông Joe Biden (thời còn là phó tổng thống Mỹ) cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm vào năm 2015

Đánh giá về chính sách thương chiến Mỹ - Trung dưới các thời tổng thống, các nhà ngoại giao, chuyên gia phân tích và cựu quan chức cố vấn cho ông Biden cho rằng cựu phó tổng thống Mỹ có giọng điệu thận trọng và tập trung vào cạnh tranh chiến lược, so với thói quen đe dọa và đối đầu trực diện của ông Trump.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, các chính sách với Trung Quốc trong thời gian tới còn phụ thuộc vào quyết định bổ nhiệm nội các của tân Tổng thống Biden. Trong khi đó, các cố vấn thân cận cho biết ông Biden sẽ tìm cách chấm dứt căng thẳng thương mại với châu Âu, đồng thời tham vấn từ các đồng minh của Mỹ để quyết định tương lai của các con số mà Mỹ đang áp lên hàng hóa Trung Quốc.