Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ như thế nào?

Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 được dự báo sẽ tạo ra làn sóng lo ngại mới đồng thời phá vỡ sự bế tắc của Quốc hội Mỹ về gói kích thích kinh tế.

>>> Ông Trump có triệu chứng sốt, được điều trị bằng hợp chất kháng thể

>>> 'Đối thủ' của Tổng thống Donald Trump - ông Joe Biden và vợ âm tính với Covid-19

>>> Nga mở lời khuyên Tổng thống Trump tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Ngày 2/10, Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với Covid-19, ngay lập tức thông tin này đã khiến mạng xã hội tại Mỹ bùng nổ. Rất nhanh sau đó, các thông tin thông báo sức khỏe của Tổng thống Trump vẫn ổn định và ông này cho biết sẽ tranh cử trực tuyến nhưng dường như tình hình vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế hàng đầu thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. 

Nhà báo Peter Coy của Bloomberg mới đây đã đặt ra nghi vấn: "Việc Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 sẽ phá vỡ sự bế tắc của Quốc hội Mỹ về gói kích thích kinh tế mới, từ đó thúc đẩy tăng trưởng, hay giáng thêm một đòn nữa lên quá trình phục hồi của nền kinh tế?". Trong khi đó, giới quan sát cho rằng kết quả sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của ôngTrump.

Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ như thế nào? 1

Cùng ngày thông tin Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 được công bố, Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo thị trường lao động Mỹ chỉ có thêm 661.000 việc làm trong tháng 9. Đó là một con số lớn, nhưng đã giảm mạnh từ mức 4,8 triệu việc làm vào tháng 6, khoảng 1,8 triệu việc làm hồi tháng 7 và 1,5 triệu việc làm tháng 8.

Như vậy, tính đến nay có khoảng 50% người lao động Mỹ bị mất việc hồi mùa xuân đã tìm lại được việc làm. Nhà báo Peter Coy nhấn mạnh: "Quá trình phục hồi còn lại có thể mất nhiều thời gian hơn và phụ thuộc vào tốc độ mở cửa trở lại của các doanh nghiệp. Diễn biến của đại dịch sẽ mang tính quyết định".

Cụ thể, theo nhà báo Peter Coy, lực cản lớn đối với quá trình phục hồi là các gói cứu trợ hết hạn, bao gồm cả gói hỗ trợ thất nghiệp bổ sung. Trong diễn biến mới nhất vào ngày 2/10, khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tin rằng một thỏa thuận mới sẽ được thực hiện. Bà cho biết việc ông Trump nhiễm Covid-19 là "động lực cho sự thay đổi".

Trong khi  đó, ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities, bình luận: "Việc ông Trump bị bệnh sẽ tạo ra hiện tượng 'tập hợp dưới cờ' (rally-round-the flag)". Nhà kinh tế cho rằng đây là hiện tượng gia tăng kết nối nội bộ để chống lại áp lực từ bên ngoài hoặc trong các cuộc khủng hoảng.

Ông Stanley cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không đóng cửa một lần nữa như hồi mùa xuân, ngay cả khi có làn sóng Covid-19 thứ hai và những lo ngại về bệnh tình của ông Trump. Các bang như Arizona, Texas và Florida đã tránh được ảnh hưởng tệ hại nhất của cuộc khủng hoảng.

Stanley giải thích: "Các biện pháp như đóng cửa quán bar, giới hạn số lượng khách trong nhà hàng, đeo khẩu trang bắt buộc có thể có tác động đáng kể trong việc chống dịch Covid-19".

Còn đối với ông Aneta Markowska, nhà kinh tế tài chính trưởng tại Jefferies & Co. lại cho rằng: "Bà Pelosi dường như trở nên hòa giải hơn sau thông tin ông Trump nhiễm bệnh. Đây là một điều đáng khích lệ".

Tuy nhiên, ông Gad Levanon, Phó chủ tịch phụ trách thị trường lao động tại Conference Board lại cho rằng những bang như New York, New Jersey, Massachusetts và California đã chứng kiến số lượng lớn người lao động bị mất việc làm vì các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Ông nhấn mạnh: "Điều đó cho thấy các quyết định của chính phủ về cách đối phó với sự gia tăng ca nhiễm Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng lớn trong những tháng tới".

Còn theo Jason Schenkner, nhà kinh tế trưởng tại Prestige Economics lại đánh giá khá cao về cách ứng phó với thông tin Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 từ phía Nhà Trắng, ông cho rằng: "Thông điệp từ Nhà Trắng cũng quan trọng như sức khỏe của tổng thống Mỹ. Nếu ông Trump hồi phục nhanh chóng, ông có thể khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 cũng không nguy hiểm hơn bệnh cúm thông thường là bao và khuyến khích những người ủng hộ không đeo khẩu trang".

Nhưng ông cũng cho rằng, điều này có tác động 2 chiều bởi "nếu tổng thống Mỹ không dễ dàng phục hồi, đây sẽ là lời cảnh báo lớn về căn bệnh này".

Đặc biệt, những ngày gần đây có nhiều thông tin trái chiều liên quan tới tình hình sức khỏe của Tổng thống Donald Trump, trên bản tin truyền hình trực tiếp của CNN hôm 2/10, phóng viên Jim Acosta dẫn lời một nguồn tin cho biết có lý do để lo lắng về tình hình sức khỏe của ông Trump: "Nguồn tin miêu tả tổng thống rất mệt và gặp vấn đề về hô hấp. Tuy nhiên, quan chức Nhà Trắng vẫn khẳng định ông Trump sẽ ổn".

Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ như thế nào? 2

Như thông tin đã đưa, khoảng 17 tiếng sau khi tuyên bố dương tính với virus Covid-19, Tổng thống Trump được trực thăng Marine One đưa tới Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Bethesda (bang Maryland, Mỹ).

huyên gia kinh tế cao cấp Yelena Shulyatyeva của Bloomberg bình luận: "Nhìn vào câu chuyện của Anh khi Thủ tướng Boris Johnson bị nhiễm Covid-19, có thể dự đoán việc ông Trump nhiễm bệnh không ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế". Trong khi đó, Bloomberg Economics ước tính nền kinh tế Mỹ sẽ đạt tăng trưởng 28% trong quý III/2020 nhưng chỉ tăng trưởng 2,5% vào quý IV.

Theo: Thanh Vân/Tổng hợp