Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây 'bão' thị trường tài chính trong 10 tuần còn lại ở Nhà Trắng

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, trong 10 tuần còn lại ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định gây chấn động thị trường.

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: Thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump

>>> Biden giành được chiến thắng hoàn toàn ở bang Arizona, trong khi Trump tiếp tục không chấp nhận thất bại

>>> Những điều Tổng thống Donald Trump có thể và không thể làm trong 69 ngày tại vị cuối cùng

Sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump được xác định thua cuộc, người trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ là ông Joe Biden. Theo đúng trình tự, Tổng thống Trump sẽ thực hiện chuyển giao vị trí trong vòng 10 tuần sắp tới. 

Tuy vậy, mới đây một số chuyên gia tài chính nhận định rằng, dù là người thua cuộc và phải từ bỏ chiếc ghế Tổng thống nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định gây chấn động thị trường trong 10 tuần còn lại ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây 'bão' thị trường tài chính trong 10 tuần còn lại ở Nhà Trắng

Cụ thể, theo Bloomberg, sau khi chiến thắng của ông Joe Biden được công nhận, ông Trump sẽ bước vào 10 tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống. Nhưng trong 10 tuần này, những quyết định hành pháp của ông vẫn đủ sức gây sóng gió trên các thị trường tài chính.

Nhận định này không phải là vô lý bởi cách đây vài ngày, ông Trump từng khiến cả Washington DC xôn xao khi cách chức bộ trưởng quốc phòng. Trong khi đó, chiến tranh công nghệ - thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đối đầu thương mại giữa Mỹ và châu Âu và ngân sách chính phủ đều là những vấn đề ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường trong những tuần tới hiện quyền quyết định vẫn ở trong tay của Tổng thống Trump.

Ngoài ra, vào tuần trước, Ngoại trưởng Michael Pompeo tuyên bố chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cứng rắn đối với Trung Quốc. Chuyên gia Gabrielle Debinski của GZERO Media cảnh báo:“Tổng thống sắp mãn nhiệm có thể không chấp nhận hợp tác với quốc hội, dẫn đến nguy cơ chính phủ ngừng hoạt động vì thiếu ngân sách".

Các chuyên gia cho rằng điều đó sẽ gây sức ép nặng nề lên nền kinh tế Mỹ đang lao đao vì đại dịch Covid-19. Chuyên gia Debinski nhấn mạnh: "Quãng thời gian còn lại của ông Trump ở Nhà Trắng có thể biến động hơn bao giờ hết".

Trước đó, vào tháng 10, những quyết định đơn phương của ông Trump khiến thị trường náo động. Giá cổ phiếu tại Phố Wall lao dốc sau khi ông Trump viết trên Twitter rằng ông quyết định ngừng các cuộc đàm phán về một gói kích thích kinh tế mới. Bên cạnh đó, các diễn biến trên thị trường cho thấy giới đầu tư lo ngại nguy cơ hỗn loạn trong những tuần tới đây.

Đồng thời, các chuyên gia nhận định rằng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn ảnh hưởng lớn tới thị trường toàn cầu. Trong khi đó, ông Trump có thể tăng hoặc giảm thuế đánh lên nhiều hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc mà không cần thông qua quốc hội.

Đặc biệt, một nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đang tính toán việc buộc các công ty Trung Quốc hủy niêm yết tại Mỹ. Trong tuần này, Washington trừng phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong. Ngoài ra, từ ngày 10/11, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp thuế lên 4 tỷ USD hàng hóa Mỹ vì xung đột thương mại, nhiều chuyên gia dự đoán, ông Trump có thể sẽ ra quyết định trả đũa châu Âu.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tong-thong-my-donald-trump-co-the-gay-bao-thi-truong-tai-chinh-trong-10-tuan-con-lai-o-nha-trang-584945.html

Theo: Petrotimes