Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, chứng khoán Mỹ ảnh hưởng thế nào?

Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với Covid-19, ngay lập tức chứng khoán Mỹ lao dốc sau tin này, còn đồng đôla tăng.

>>>> Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc nhóm rủi ro cao với Covid-19

>>>> Tổng thống Donald Trump nhiễm COVID-19 khiến mạng xã hội bùng nổ

>>>> Các kịch bản có thể diễn ra khi Tổng thống Trump nhiễm Covid-19

Mới đây, Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với Covid-19 đã gây ảnh hưởng rất lớn tới tình hình kinh tế - chính trị trên thế giới. Ngay sau khi tin này được công bố, mạng xã hội Twitter dậy sóng, bài chia sẻ của ông Donald Trump nhanh chóng nhận được rất nhiều bình luận và chia sẻ của người dùng.

Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, chứng khoán Mỹ ảnh hưởng thế nào? 01

Đối với tình hình tài chính tại Mỹ và trên toàn thế giới, việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 đã khiến chứng khoán Mỹ lao dốc không phanh còn đồng đôla lại bất ngờ tăng mạnh.

Như tin đã đưa, trong thông báo gửi phóng viên, bác sĩ của Tổng thống Donald Trump, Sean Conley, cho biết ông được xác nhận Tổng thống và đệ nhất phu nhân dương tính vào chiều tối 1-10 (giờ Mỹ). Bác sĩ Conley viết: "Tổng thống và đệ nhất phu nhân sức khỏe đều tốt thời điểm này, và họ đang lên kế hoạch sẽ ở nhà bên trong Nhà Trắng trong giai đoạn này". Ngoài ra, bác sĩ này cũng cho biết thêm: "Đội ngũ y tế của Nhà Trắng và tôi sẽ cẩn trọng theo sát và đánh giá cao bất cứ sự ủng hộ nào từ các chuyên gia và tổ chức y khoa uy tín nhất dành cho Nhà Trắng" .

Vị bác sĩ này đồng thời cũng làm yên lòng người dân khi cam đoan: "Tôi mong đợi ngài tổng thống tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình mà không có sự gián đoạn nào trong lúc chờ bình phục, và tôi sẽ thông báo liên tục cho các bạn về những diễn biến tiếp theo".

Nguồn tin thân cận của Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ cách ly ngay lập tức và khẳng định sẽ cùng vợ vượt qua căn bệnh này. Hai ông bà sẽ cách ly bên trong Nhà Trắng.

Ngay sau khi thông tin Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 được đưa ra, Nhà Trắng ngay lập tức hủy lịch trình chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump ở bang Florida.

Trong khi đó, Judd Deere - một phát ngôn viên Nhà Trắng, cho biết việc truy dấu những người đã tiếp xúc với vợ chồng tổng thống đang được thực hiện.

Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, chứng khoán Mỹ ảnh hưởng thế nào? 02

Trước đó, cố vấn thân cận của ông Trump là Hope Hicks đã mắc COVID-19. Bà Hicks thường xuyên đi cùng ông Trump trên chuyên cơ Không lực 1 cùng các trợ lý cấp cao khác. Đồng thời, theo các trợ lý của ông Trump cho rằng, việc ông thiếu ngủ trong giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử tổng thống có thể khiến ông dễ mắc bệnh hơn.

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với CovidD-19, các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lao dốc không phanh. Chỉ số S&P 500 giảm 1,21%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc cũng giảm. Trong khi đó, đồng đôla Mỹ tăng vọt, đặc biệt so với đồng bảng Anh, đôla Úc và New Zealand.

Cụ thể: Đồng bạc xanh tăng khoảng 0,5% so với đồng đôla Úc và New Zealand, cao hơn hẳn so với mức tăng của đồng yen tăng (khoảng 0,3%, lên mức 105,27 yen/USD - mức cao nhất kể từ thứ hai đầu tuần).

Bên cạnh đó, đồng euro giảm 0,3%, về mức 1,1716 USD/Eur, còn chỉ số Dow Jones giảm 1,7% và S&P 500 giảm 1,6%.

Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, chứng khoán Mỹ ảnh hưởng thế nào? 03

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đăng Twitter, cho biết đã hủy hết kế hoạch trong thời gian tới sau khi có xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Không chỉ ảnh hưởng tới thị trường tài chính, việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 được đánh giá là ngay lập tức tạo ra nhiều khó khăn cho tương lai chiến dịch tranh cử tổng thống với đối thủ của Đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Joe Biden. Các phân tích cho rằng, nếu biểu lộ triệu chứng bệnh, ông Trump sẽ phải rút khỏi chiến dịch và cách ly ở Nhà Trắng trong một khoảng thời gian chưa xác định. 

Thậm chí nếu bệnh không nặng, kết quả dương tính với virus corona vẫn có thể gây hậu quả thảm khốc với cơ đồ chính trị của Donald Trump, bởi trong nhiều tháng qua, chính ông bác bỏ sự nghiêm trọng của đại dịch, ngay cả khi virus corona đang tàn phá nước Mỹ và cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người Mỹ mỗi ngày.

Bởi chính ông Trump là người liên tục dự đoán rằng virus "sẽ biến mất", cũng như cho rằng nó sẽ trong tầm kiểm soát và khẳng định nước Mỹ đang tiến gần đến thời điểm kết thúc khủng hoảng Covid-19. Đặc biệt, nhiều tháng liền, ông từ chối đeo khẩu trang nơi công cộng, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Bên cạnh đó, kết quả dương tính với Covid-19 sẽ đập tan mọi nỗ lực chuyển sự chú ý của cử tri ra khỏi đại dịch, trước đó, ông Trump tìm cách thu hút sự chú ý của cử tri vào tình trạng bạo lực ở các thành phố, đề cử thẩm phán cho Tòa án tối cao, bỏ phiếu qua thư, và mối quan hệ của ông Biden với những người theo chủ nghĩa tự do.

Đặc biệt, cách đây không lâu Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany từng mô tả ông Trump là "người được xét nghiệm nhiều nhất ở nước Mỹ", và sẽ không có nguy cơ lây nhiễm cho những người khác.

Theo: HN/ Tổng hợp