10 cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc đồng loạt cảnh cáo đặc biệt ông Trump do lo ngại cho tương lai của nước Mỹ

Tất cả 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cảnh cáo phản đối Tổng thống Donald Trump trước bất kỳ động thái nào liên quan đến quân đội nhằm theo đuổi các cáo buộc gian lận bầu cử.

Họ cho rằng điều đó sẽ đưa nước Mỹ vào “vùng nguy hiểm, bất hợp pháp và vi hiến”.

10 cựu lãnh đạo, thuộc cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, đã ký vào một bài báo bày tỏ ý kiến, được đăng hôm Chủ nhật 3/1 trên tờ The Washington Post, ngầm đặt vấn đề về việc ông Trump nên sẵn sàng tuân theo Hiến pháp thực hiện nghĩa vụ của mình, đó là từ bỏ quyền lực một cách hòa bình vào ngày 20 tháng 1 sắp tới. Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3 tháng 11 và các cuộc kiểm phiếu sau đó tại một số bang, cũng như các cuộc phản đối chính thức không thành công ở tòa án, kết quả là đã rõ ràng. Họ đã viết như vậy trong bài báo mà không đề cập đích danh tên Tổng thống Donald Trump.

10 cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc đồng loạt cảnh cáo đặc biệt ông Trump do lo ngại cho tương lai của nước Mỹ

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, người cũng ký tên trong bài báo cảnh cáo ông Trump. Ảnh: AP

"Đã hết thời gian để nghi ngờ về kết quả; Thời gian cho việc kiểm phiếu đại cử tri một cách chính thức, theo quy định trong Hiến pháp và quy chế, đã đến”, họ viết.

Các cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc cảnh báo không nên sử dụng quân đội trong bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả. “Những nỗ lực để lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tham gia giải quyết các tranh chấp bầu cử sẽ đưa chúng ta vào vùng nguy hiểm, bất hợp pháp và vi hiến. Các quan chức dân sự và quân sự mà chỉ đạo hoặc thực hiện các biện pháp như vậy sẽ phải chịu trách nhiệm, bao gồm cả khả năng phải đối mặt với các án phạt hình sự, về hậu quả nghiêm trọng của hành động đó đối với đất nước".

Một số sĩ quan quân đội cấp cao, bao gồm Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã công khai tuyên bố trong những tuần gần đây rằng quân đội không có vai trò quyết định kết quả của các cuộc bầu cử Hoa Kỳ và họ trung thành với Hiến pháp chứ không phải với bất kỳ cá nhân nhà lãnh đạo hay một đảng phái chính trị nào.

10 cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng cảnh báo trong bài viết trên tờ W.P về những nguy cơ cản trở quá trình chuyển đổi đầy đủ và suôn sẻ tại Bộ Quốc phòng trước ngày nhậm chức như một phần của việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông Biden đã phàn nàn về những nỗ lực của các quan chức Lầu Năm Góc do ông Trump bổ nhiệm nhằm cản trở quá trình chuyển đổi.

Không đưa ra những ví dụ cụ thể, các cựu Bộ trưởng Quốc phòng viết rằng việc chuyển giao quyền lực “thường xảy ra vào những thời điểm quốc tế không chắc chắn về chính sách và thế trận an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Đó có thể là thời điểm mà nước Mỹ dễ bị tấn công bởi những kẻ thù tìm cách lợi dụng tình hình”.

Căng thẳng với Iran chỉ là một trong những thời điểm như vậy. Hôm 3/1 là ngày đánh dấu một năm kể từ khi Hoa Kỳ giết Qassem Soleimani, một tướng hàng đầu của Iran. Iran đã thề sẽ trả thù cho vụ ám sát này và trong những ngày gần đây, các quan chức Mỹ cho biết rằng họ đang cảnh giác cao độ về khả năng có cuộc tấn công của Iran nhằm vào các lực lượng hoặc lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Thêm dấu hiệu góp phần vào vấn đề căng thẳng Mỹ-Iran, quyền Bộ trưởng Quốc phòng, Christopher Milller, đã thông báo vào tối Chủ nhật 3/1 rằng ông đã thay đổi quyết định về việc gửi tàu sân bay của Hải quân, USS Nimitz từ Trung Đông về Mỹ, thay vào đó sẽ giữ tàu lại tiếp tục làm nhiệm vụ.

Mới tuần trước, Miller thông báo rằng ông sẽ gửi Nimitz về Mỹ, một quyết định đã bị các sĩ quan quân đội cấp cao phản đối. Để biện minh cho quyết định ngược lại, ông Miller trích dẫn “những lời đe dọa gần đây của các nhà lãnh đạo Iran chống lại Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ Hoa Kỳ khác”.

Bài báo cảnh cáo ông Trump có chữ ký của Dick Cheney, William Perry, Donald Rumsfeld, William Cohen, Robert Gates, Leon Panetta, Chuck Hagel, Ash Carter, James Mattis và Mark Esper. Mattis là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của ông Trump, ông đã từ chức vào năm 2018 và người kế nhiệm là Esper, người bị sa thải chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3 tháng 11.

Tờ Washington Post đưa tin rằng  ý tưởng viết bài báo này ​​bắt đầu từ cuộc trò chuyện giữa ngài Cheney và Eric Edelman, một đại sứ đã nghỉ hưu và là cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, về lo ngại rằng ông Trump có thể tìm cách sử dụng quân đội trong những ngày sắp tới.

11 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden vào ngày 6/1

Thượng Nghị sĩ đầu tiên công khai phản đối chứng nhận chiến thắng của ông Biden

Vai trò và quyền hạn của Phó Tổng thống Mike Pence trong ngày 6/1

Theo: AP