11 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden vào ngày 6/1

Thượng nghị sĩ Ted Cruz tuyên bố sẽ cùng một số nghị sĩ Cộng hòa khác lên tiếng phản đối chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 6/1.

Cảnh sát Washington lên kế hoạch đối phó biểu tỉnh ủng hộ Tổng thống Trump

Nhà riêng của Chủ tịch Hạ viện Pelosi bị ném máu giả, đầu heo

Theo các thông tin được Reuters đăng tải ngày 2/1 (giờ địa phương), Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Texas - Ted Cruz đã tuyên bố, sẽ cùng với một số thượng nghị sĩ Cộng hòa khác lên tiếng phản đối chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.

Cụ thể, 10 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử của Đảng Cộng hòa sẽ tham gia cùng ông Cruz. Tuy nhiên, đây được đánh giá là hành động mang tính biểu tượng, hơn là có khả năng lật ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020.

Thực tế, nỗ lực của ông Cruz là đi ngược lại với quan điểm của một số lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, những người cho rằng vai trò của Thượng viện trong việc xác nhận kết quả bầu cử phần lớn mang tính nghi thức.

11 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden vào ngày 6/1

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz

"Tôi và 10 thượng nghị sĩ khác sẽ bỏ phiếu chống lại kết quả bầu cử tại các bang bị Tổng thống Donald Trump cáo buộc có gian lận bầu cử. Rõ ràng Thượng viện nên lập tức thành lập một ủy ban thực hiện rà soát lại khẩn cấp kết quả bầu cử ở những bang này trong vòng 10 ngày.

Sau khi hoàn tất, từng bang sẽ đánh giá kết quả của ủy ban và có thể triệu tập một phiên lập pháp đặc biệt để chứng nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ, nếu cần." - ông Cruz cho biết

Dù vậy, văn phòng của ông Cruz cho biết hiện chưa rõ các thượng nghị sĩ sẽ nhắm tới các tiểu bang nào. Về phía ông Biden, người phát ngôn cho chiến dịch bầu cử của Ứng viên đảng Dân chủ - Michael Gwin đã chỉ trích hành động trên là một vở kịch vô căn cứ.

"Màn trình diễn mạo hiểm này sẽ không thay đổi thực tế rằng Tổng thống đắc cử Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Những tuyên bố vô căn cứ này đã bị Bộ trưởng Tư pháp của chính ông Trump, hàng chục tòa án và các quan chức bầu cử của cả hai đảng kiểm tra và bác bỏ." - ông Gwin mỉa mai

Bất chấp việc ông Biden đã thắng Tổng thống Trump với tỉ số 306-232 theo kết quả bỏ phiếu cử tri đoàn, ông chủ Nhà Trắng vẫn đang cổ vũ các thành viên của Đảng Cộng hòa thách thức kết quả này, dù hiện không có cơ chế để thực hiện.

Theo: Garde manger/ TH