4 di sản nổi bật trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Dù không thể giành chiến thắng trước Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, nhưng không có nghĩa mọi thứ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đều tệ.

Tổng thống Trump cô đơn, thu mình tại Nhà Trắng

Tổng thống Trump xem xét ân xá cho chính mình

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và làm toàn thế giới điều đứng, nền kinh tế của nước Mỹ đã có những bước tăng trưởng vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, đặc biệt là đối với các nhóm dân số thiểu số. Hơn thế nữa, Tổng thống Trump và các thành viên nội các còn đạt được nhiều tiến bộ ngoại giao ở Trung Đông, điều mà hầu hết mọi người đều tưởng rằng không là bất khả thi.

Dù nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc bằng sự hỗn loạn và bạo lực, nhưng nó không có nghĩa rằng mọi người có thể phủ nhận những điểm tích cực trong suốt 4 năm qua. Chắc chắn, ông Biden khi tiếp quản vị trí lãnh đạo nước Mỹ sẽ thực hiện từng bước để thay đổi các chính sách của người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, có ít nhất 4 di sản nổi bật của Tổng thống Trump mà ông Biden không thể nào xóa bỏ.

4 di sản nổi bật trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump 001

Đặt đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Trước đây, ông Bill Clinton từng khẳng định rằng ông sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem nhưng ông đã không làm được. Điều tương tự cũng xảy ra với cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, nhưng với Tổng thống Trump thì khác.

Dù có nhiều tranh cãi và lùm xùm, Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã chính thức khai trương vào ngày 14/5/2018 bất chấp sự phản đối từ Palestine và hàng loạt quốc gia trên thế giới. Mặc dù vậy, sự kiện này tác động không nhỏ đến tiến trình hòa bình Trung Đông những đây và được coi là một dấu ấn lớn trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.

Hơn 7 thập kỉ qua, đường lối chung của Mỹ là xoa dịu những bất bình của người Palestine. Với nước cờ này, dường như Washington muốn thử một cách tiếp cận mới khi coi "Israel là một quốc gia có chủ quyền và quyền tự chọn thủ đô cho chính mình".

Hiệp ước Abraham

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump đã nhìn thấy cơ hội ở một Trung Đông đang chuyển mình và đã tận dụng nó. Khi không thể đạt được đột phá trong việc hòa giải xung đột Israel-Palestine, ông chủ Nhà Trắng và các cố vấn chuyển trọng tâm sang phần còn lại của khu vực.

4 di sản nổi bật trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump 002

Theo đó, việc ký kết các Hiệp ước Abraham đã "thay đổi tiến trình lịch sử" và đánh dấu "bình minh của một Trung Đông mới". Thỏa thuận này bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain được thiết lập trước tiên rồi sau đó là chuỗi domino Sudan và Maroc lần lượt thông báo nối lại quan hệ với Israel, theo cách này hay cách khác. Dự báo, thời gian tới danh sách các quốc gia tham gia Hiệp ước Abraham sẽ còn tiếp tục nối dài.

Có thể nói, Hiệp ước Abraham là một trong những di sản nổi bật nhất về đường lối đối ngoại của Tổng thống Trump.

Luật cải cách thuế

Thành tựu lớn nhất của Tổng thống Trump có lẽ chính là đạo luật cải cách thuế, bất chấp việc các thành viên đảng Dân chủ đã phản đối đạo luật này cả trước và sau khi nó được thông qua vì cho rằng nó có lợi cho người giàu. Thực tế đã chứng minh cáo buộc đó là sai sự thật.

Theo đó, điểm nổi bật nhất của luật cải cách là giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Đó không phải là một lời ngụy biện cho các doanh nghiệp lớn, nó chỉ đơn giản là hạ mức thuế doanh nghiệp xuống ngang mức của hầu hết các nước trong Liên minh châu Âu (EU). Nói dễ hiểu hơn thì nó làm cho thuế suất doanh nghiệp của Mỹ trở nên cạnh tranh.

4 di sản nổi bật trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump 003

Đạo luật này giúp Mỹ trở thành điểm đến hấp dẫn để đặt trụ sở công ty hoặc tái thiết lập trụ sở. Đó là một trong những lý do đằng sau việc một số công ty thông báo rằng họ sẽ quay trở lại Mỹ.

Trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống đắc cử Joe Biden đang vận động để đưa các công ty đa quốc gia trở lại Mỹ, nhưng ông cũng muốn tăng mức thuế thu nhập doanh nghiệp lên 28%. Theo giới quan sát, điều này sẽ cản trở sự quay lại của các doanh nghiệp.

Sự cứng rắn với Trung Quốc

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013, Trung Quốc đã thăng tiến một cách thần tốc về kinh tế và bành trướng về sự ảnh hưởng. Nhận thấy xu hướng này có thể đe dọa vị thế cường quốc số 1 thế giới của Mỹ, Tổng thống Trump đã coi Trung Quốc là đối thủ chính của Mỹ.

Vì nguyên nhân này, vấn đề cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump ngày càng trở nên gay gắt. Hiện tại, tương lai của quan hệ Mỹ-Trung dưới chính quyền ông Biden vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, rõ ràng là Tổng thống đắc cử sẽ không thể coi nhẹ yếu tố Trung Quốc, khi mà đại lục giờ đây đã rất khác so với thời ông Biden là cựu Phó Tổng thống của chính quyền Barack Obama.

Theo: Garde manger/ TH