4 người chết, 52 người bị bắt sau vụ náo loạn ở Quốc hội Mỹ

Cảnh sát Washington thông báo, đã có 4 người chết trong khuôn viên Điện Capitol và 52 người khác bị bắt giữ.

Người phụ nữ bị bắn chết tại Điện Capital là một cựu chiến binh

Một người biểu tình bị bắn chết, Washington phong tỏa, cuộc họp Quốc hội tiếp tục

Theo các thông tin được Reuters đăng tải, Cảnh sát trưởng Washington - Robert J. Contee cho biết, đã có 4 người thiệt mạng và 52 người khác bị bắt giữ sau vụ hỗn loạn tại khuôn viên điện Capitol.

Trong ngày 6/1 (giờ địa phương), hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) trong nỗ lực chưa từng có để ngăn Quốc hội chứng nhận ông Joe Biden thắng cử. Mọi việc đi quá giới hạn khiến cảnh sát phải sơ tán các nhà lập pháp và tìm cách giải tán những người biểu tình khi họ tràn qua sảnh Quốc hội trong cảnh gây sốc được phát sóng trên toàn cầu.

Các đoạn video được truyền thông đăng tải cho thấy những người biểu tình phá cửa sổ và cảnh sát triển khai hơi cay bên trong tòa nhà. Cảnh sát trưởng Robert Contee cho biết, những kẻ bạo loạn đã sử dụng chất kích thích hóa học để tấn công cảnh sát khiến một số bị thương.

4 người chết, 52 người bị bắt sau vụ náo loạn ở Quốc hội Mỹ

Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình xông vào Điện Capitol

Lực lượng chức năng đã mất hơn 3 giờ để giành lại Điện Capitol sau cuộc xâm nhập của hàng trăm người ủng hộ Trump, những người tràn qua các hành lang và lục tung các văn phòng trong cảnh hỗn loạn và mất trật tự đáng kinh ngạc.

Sự hỗn loạn này diễn ra sau khi Tổng thống Trump, người trước cuộc bầu cử từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thua, nói chuyện với hàng ngàn người ủng hộ gần Nhà Trắng và yêu cầu họ tuần hành trên Điện Capitol để bày tỏ sự tức giận với quá trình bỏ phiếu.

Ở một diễn biến liên quan, sau bạo loạn ở Điện Capitol, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump đã xuống đường hôm 6/1 để biểu tình tại nhiều bang, liên tục hô khẩu hiệu ủng hộ ông, đồng thời lặp lại những cáo buộc gian lận bầu cử. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình tỏ ra ôn hòa, không có tình trạng tràn vào tòa nhà Quốc hội và bạo loạn như tại Thủ đô.

Theo: Garde manger/ TH