4 người phải nhập viện vì bị tiêm gấp 5 lần liều vaccine Covid-19

8 nhân viên làm việc tại một viện dưỡng lão ở Đức đã bị tiêm quá liều vaccine Covid-19 (gấp 5 lần). Bốn người trong số họ phải nhập viện.

Một sơ suất xảy ra do nhầm lẫn đã khiến tám nhân viên chăm sóc tại một viện dưỡng lão ở bờ biển phía bắc nước Đức nhận được liều lượng vaccine Covid-19 cao gấp 5 lần liều lượng được khuyến cáo. Bốn người đã phải nhập viện sau khi xuất hiện các triệu chứng giống như cúm.

Chương trình tiêm chủng Covid-19 của nước Đức đã có một khởi đầu không mấy suôn sẻ vào cuối tuần vừa qua, sau khi tám nhân viên chăm sóc tại một viện dưỡng lão ở thành phố Stralsund đã bị tiêm vaccine quá liều, các nhà chức trách của thành phố cho biết hôm thứ Hai 28/12.

4 người phải nhập viện vì bị tiêm gấp 5 lần liều vaccine Covid-19

Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer - BioNTech. Ảnh Reuters

Các quan chức cho biết các nhân viên làm việc trong trong khu chăm sóc người cao tuổi, tất cả đều ở độ tuổi từ 38 đến 54, đã nhận được liều lượng vaccine Pfizer-BioNTech cao gấp 5 lần vào hôm Chủ nhật 27/12. Bảy phụ nữ và một đàn ông đã bị tiêm quá liều, bốn trong số họ phải nhập viện như một biện pháp phòng ngừa sau khi họ phát triển các triệu chứng giống như cúm.

Stefan Kerth, người đứng đầu quận Vorpommern-Rügen, nơi có viện dưỡng lão cho biết: “Tôi vô cùng lấy làm tiếc về sự việc đã xảy ra. Những trường hợp này có nguyên nhân là do sai lầm cá nhân. Tôi hy vọng rằng tất cả những người bị ảnh hưởng không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào."

Các nhà chức trách ở Vorpommern-Rügen nhấn mạnh rằng công ty công nghệ sinh học BioNtech trước đây đã tuyên bố rằng vaccine liều cao hơn đã được sử dụng trong giai đoạn đầu của nghiên cứu mà không gây hậu quả nghiêm trọng.

Đức, cùng với một số quốc gia châu Âu khác, đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho dân chúng vào cuối tuần qua. Ngày xảy ra sự cố đáng tiếc trên cũng là ngày đầu tiên nước Đức bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế và người cao tuổi ở viện dưỡng lão. Việc tiêm chủng rộng rãi cho toàn bộ người Đức sẽ được triển khai vào năm tới.

Tuy nhiên, việc phân phối vaccine tại quốc gia này đang gặp trở ngại do một số khu vực đã từ chối nhận các lô hàng vaccine vì nghi ngờ chúng không được bảo quản ở nhiệt độ cần thiết là -70 độ C để bảo đảm chất lượng và độ an toàn của vaccine.

Bảy quận của bang Bavaria đã quyết định trả lại 1.000 liều vaccine Covid-19 sau khi những lô thuốc mà họ nhận được có nhiệt độ bảo quản lên đến 15 độ C, bác bỏ tuyên bố của BioNTech cho rằng vaccine được bảo quản ở nhiệt độ cao vẫn có thể sử dụng được.

Mỹ cấp phép cho vaccine Covid-19 thứ hai của công ty Moderna

Không phải ai cũng tiêm được vaccine ngừa Covid-19

Thực hư thông tin 4 người bị liệt mặt sau khi tiêm vaccine Covid-19

Theo: RW