50 nghị sĩ Mỹ kêu gọi một hiệp định song phương với Đài Loan

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc, 50 quan chức cấp cao của Mỹ đã kêu gọi chính quyền Washington đàm phán một hiệp định song phương với Đài Loan.

Tiêm kích nào của Trung Quốc sẵn sàng khiêu khích ở eo biển Đài Loan

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ thất bại nếu ủng hộ Đài Loan độc lập

Vào ngày 1/10, tổng cộng 50 thượng nghị sĩ Mỹ đã cùng nhau kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump xúc tiến một hiệp định thương mại song phương với Đài Loan, như một cách đề Washington hạn chế tầm ảnh hưởng và gây sức ép lớn hơn lên Bắc Kinh tại khu vực châu Á.

Theo đó, 42 nghị sĩ đảng Cộng hòa và 8 nghị sĩ đảng Dân chủ đã gửi một bức thư cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, khẳng định Đài Loan là một đối tác kinh tế và đồng minh an ninh của Washington.

Các nghị sĩ cùng khuyến khích chính phủ Mỹ nhanh chóng tiến hành quá trình đàm phán một thỏa thuận thương mại toàn diện chính thức với hòn đảo này.

50 nghị sĩ Mỹ kêu gọi một hiệp định song phương với Đài Loan

Ảnh minh họa

Từ trước đến nay, Washington vẫn luôn là đồng minh quan trọng nhất của Đài Bắc trên trường quốc tế, đảo quốc này vẫn luôn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.

Tuy vậy, phía Washington vẫn chưa bật đèn xanh cho bất kỳ thỏa thuận song phương nào vì các rào cản về vấn đề nhập khẩu mặt hàng thịt lợn và thịt bò của Mỹ sang hòn đảo này.

Phía Đài Bắc đã giải quyết vấn đề này bằng cách tuyên bố nới lỏng các hạn chế đối với việc nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Mỹ vào tháng 8 vừa qua, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Như hầu hết các quốc gia khác, Mỹ không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng luôn ủng hộ mọi nỗ lực thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc từ quốc gia này.

Vào ngày 17/9, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế Keith Krach đã bắt đầu chuyến thăm Đài Loan của mình. Đây là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ đến Đài Loan trong hai tháng qua.

Động thái công khai ủng hộ Đài Loan từ phía Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, vốn đã bị đẩy cao từ sau chuyến công du Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng trước.

Gần đây, Bắc Kinh đã liên tục gia tăng áp lực với Đài Loan khoảng thời gian gần đây khi nhiều lần tổ chức tập trận quy mô lớn quanh hòn đảo này với hệ thống vũ khí hiện đại, nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình với Đài Loan

Theo: Việt Dũng/ TH