8 quốc gia kí hiệp định đưa người lên mặt trăng

8 quốc gia mới đây đã ký Hiệp định Artemis nhằm hình thành các tiêu chuẩn đối với hoạt động xây dựng các cơ sở lâu dài trên bề mặt mặt trăng.

Mỹ điều động Lực lượng Vũ trụ tới Qatar

NASA khởi động cuộc đua tư nhân phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng

Theo truyền thông châu Á đưa tin vào ngày 13/10, Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Quốc gia Mỹ (NASA) xác nhận đã có 8 quốc gia ký kết thỏa thuận quốc tế về hoạt động khám phá mặt trăng, được gọi là Hiệp định Artemis.

Cụ thể, Hiệp định này là một nỗ lực rất lớn của NASA nhằm tạo nên các tiêu chuẩn đối với hoạt động xây dựng các cơ sở lưu trú lâu dài trên bề mặt mặt trăng.

Hiệp định Artemis sẽ cho phép 8 quốc gia thành viên sáng lập bao gồm: Úc, Canada, Ý, Nhật, Luxembourg, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Anh và Mỹ - tham gia vào chương trình của NASA với kế hoạch đưa các phi hành gia quay trở lại mặt trăng vào năm 2024.

"Artemis sẽ là chương trình khám phá vũ trụ quốc tế đa dạng và rộng lớn nhất của con người trong lịch sử, và Hiệp định Artemis là kênh giúp hình thành liên minh toàn cầu duy nhất này.

Với việc ký kết hôm nay, chúng tôi đang thống nhất với các đối tác của mình trong vấn đề khám phá mặt trăng và đã thiết lập các nguyên tắc quan trọng nhằm tạo ra một tương lai an toàn, hòa bình và thịnh vượng trong không gian cho cả nhân loại." - Giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết

8 quốc gia kí hiệp định đưa người lên mặt trăng

Ảnh minh họa

Là đơn vị có vai trò dẫn dắt hiệp định, NASA nhấn mạnh sự cần thiết của các mối quan hệ đối tác quốc tế trong việc thiết lập sự hiện diện bền vững trên mặt trăng, điều được xem là chìa khóa trước sứ mệnh cuối cùng của con người lên sao Hỏa.

Ngoài ra, ông Bridenstine cho biết Hiệp định Artemis sẽ củng cố và thực hiện phù hợp với Hiệp ước Ngoài không gian năm 1967, theo đó được chia thành 10 nguyên tắc.

Chẳng hạn, các bên ký cam kết tuân thủ hoạt động thăm dò một cách hòa bình, minh bạch, tạo ra các hệ thống phần cứng mà mọi quốc gia thành viên có thể cùng vận hành, cũng như các thành viên đăng ký các thiết bị vũ trụ của mình.

Các nguyên tắc khác bao gồm đảm bảo các thành viên sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp khẩn cấp, công khai dữ liệu khoa học, bảo tồn di sản ngoài không gian và lập kế hoạch xử lý an toàn các mảnh vỡ không gian.

Thông báo của NASA được đưa ra một ngày sau khi ông Dmitry Rogozin - Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos – hôm 12.10 cho biết Nga có thể không tham gia kế hoạch lập trạm không gian trên quỹ đạo mặt trăng Gateway của Mỹ.

Động thái của Nga có thể sẽ đánh dấu khả năng chấm dứt sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Nga trên Trạm không gian quốc tế (ISS) suốt hai thập niên.

Không những vậy, Hiệp định Artemis cũng loại trừ Trung Quốc, một đối thủ đang nổi lên trong lĩnh vực không gian của Mỹ. Trung Quốc có một chương trình khám phá mặt trăng riêng với hệ thống các đối tác quốc tế của riêng mình.

Theo: Việt Dũng/ TH