Ấn Độ buộc phải sang tận Mỹ mua trang bị chống lạnh cho binh lính

Khác với Trung Quốc, Ấn Độ không quen với tác chiến trong mùa đông giá rét và bằng chứng là nước này cần tới sự hỗ trợ của Mỹ trong việc trang bị thiết bị chống lạnh.

Tàu sân bay Ấn Độ thử nghiệm, mang được nhiều máy bay hơn tàu Liêu Ninh

Ấn Độ thử tên lửa sáu lần trong vòng nửa tháng vì lý do gì?

Trong khi Trung Quốc có thể sản xuất được gần như mọi loại thiết bị, trang bị cho binh lính của mình sống sót qua mùa đông lạnh giá trên dãy núi Himalaya thì Ấn Độ lại ở chiều hướng ngược lại. Mới đây, trang tin Bloomberg đã đăng tải thông tin về việc nhiều phái đoàn quân sự của Ấn Độ đang tới Mỹ để tìm mua trang thiết bị, bảo hộ dành cho việc tác chiến và sinh tồn trên độ cao lớn, nhiệt độ thấp.

Hiện tại Ấn Độ và Trung Quốc đang xảy ra tranh chấp quân sự ở khu vực nằm trên độ cao 4500 mét so với mực nước biển. Mùa đông năm nay, khu vực này theo dự báo sẽ có nhiệt độ thấp kỷ lục, có thể lên tới âm 40 độ C và nếu không được chuẩn bị tốt ngay từ bây giờ, binh lính Ấn Độ sẽ có thể bị mùa đông đánh bại.

Ấn Độ buộc phải sang tận Mỹ mua trang bị chống lạnh cho binh lính

Một ngôi làng ở Ấn Độ gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc.

Mặc dù vậy, việc Ấn Độ tới tận thời điểm hiện tại mới đi "mua gom" trang thiết bị cho binh lính đối phó với mùa đông lạnh kỷ lục trên dãy Himalaya được cho là đã quá muộn. Trong khi đó ở phía đối diện, Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng trang bị cá nhân và thậm chí dựng doanh trại với đầy đủ tiện nghi ở khu vực sát với đường tranh chấp.

Trong quá khứ, không ít đội quân hùng mạnh nhưng do không chuẩn bị tốt đã bị mùa đông đánh bại, gần đây nhất có đội quân của Hitler trong Chiến tranh Thế giới thứ II gục ngã trên đất Liên Xô, lâu hơn trong lịch sử có đội quân của Napoleon cũng gục ngã trên đất Nga.

Mùa đông với nhiệt độ xuống thấp kỷ lục cũng được coi là một phép thử đầy khó khăn cho mọi lực lượng hậu cần vì để có thể chiến đấu và làm nhiệm vụ được trong mùa đông lạnh giá này, đầu tiên người lính cần chống chọi và chiến thắng thời tiết.

Theo: Bao Trẩn/ Bloomberg