Ấn Độ định mang tên lửa BrahMos ra biên giới, cả thế giới nín thở

Quân đội Ấn Độ đã kéo tên lửa BrahMos cùng tên lửa Nirbhay tới sát biên giới Trung Quốc khiến thế giới phải nín thở trông chờ vào động thái tiếp theo của Bắc Kinh.

Xung đột Trung - Ấn: Đối mặt với mùa đông khắc nghiệt ra sao?

Báo Mỹ đếm số lượng xe tăng chủ lực trong biên chế Quân đội Nga

Truyền thông quốc tế vừa bất ngờ với việc Ấn Độ quyết định mang tên lửa hành trình BrahMos ra sát biên giới với Trung Quốc. Đây được xem là động thái khiến căng thẳng giữa hai quốc gia có thể leo thang lên cao hơn nữa trong thời gian tới bất chấp các nỗ lực hòa giải trong thời gian qua.

Cụ thể, Ấn Độ cho biết đã triển khai tên lửa hành trình BrahMos và tên lửa hành trình Nirbhay tới sát vùng tranh chấp với Trung Quốc. Đây đều là hai loại tên lửa nguy hiểm bậc nhất mà Ấn Độ đang có trong tay hiện nay, tên lửa BrahMos có tầm bắn tối đa lên tới 450 km trong khi đó tên lửa Nirbhay của nước này có tầm bắn lên tới 800 km.

Ấn Độ định mang tên lửa BrahMos ra biên giới, cả thế giới nín thở 1

Tên lửa BrahMos của Ấn Độ.

BrahMos hiện tại cũng được coi là cột mốc trong việc hợp tác và nghiên cứu phát triển vũ khí giữa Ấn Độ với Nga. Loại tên lửa này được ra đời từ năm 2006 và được sử dụng trong cả ba lực lượng Lục quân, Không quân và Hải quân Ấn Độ. Giá của mỗi quả tên lửa lên tới 2,7 triệu USD và loại tên lửa này có khả năng được triển khai từ mọi cơ cấu phóng khác nhau bao gồm cơ cấu trên bộ, trên mặt nước hoặc trên không.

Tên lửa hành trình BrahMos của Ấn Độ có trần bay cao tối đa 15 km, tốc độ tối đa lên tới Mach 3 tương đương với 1km/giây và có độ chính xác lệch tâm tối đa chỉ 1 mét.

Ấn Độ định mang tên lửa BrahMos ra biên giới, cả thế giới nín thở 2

Tên lửa Nirbhay của Ấn Độ.

Trong khi đó, tên lửa Nirbhay của Ấn Độ là loại tên lửa mới nhất vừa mới chỉ được nước này biên chế vào lực lượng trong năm 2020 này. Loại tên lửa này có tầm bắn tối đa theo nhiều báo cáo lên tới 1000 km, tốc độ bay tối đa Mach 0.7 và được phóng đi từ cơ cấu phóng di động trên mặt đất.

Việc Ấn Độ triển khai hai loại tên lửa này ra sát biên giới đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc khiến giới quan sát lo ngại rằng hai nước có thể tiến hành chạy đua vũ trang ở khu vực này trong thời gian tới, khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik