Ấn Độ phê duyệt vaccine Covid-19 của AstraZeneca với hy vọng sớm dập tắt đại dịch

Cơ quan quản lý thuốc của Ấn Độ hôm thứ Sáu 1/1/2021 đã phê duyệt một loại vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, theo Reuters.

Quyết định này làm sáng tỏ việc triển khai vaccine Covid-19 ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới và có số ca nhiễm virus corona cao thứ hai, chỉ sau Hoa Kỳ. Một trong những nguồn tin cho biết Ấn Độ muốn bắt đầu sử dụng vaccine này sớm, rất có thể là vào thứ Tư tuần tới 6/1. Cả hai nguồn tin đều từ chối nêu tên trước khi Ấn Độ đưa ra thông báo chính thức.

Ấn Độ phê duyệt vaccine Covid-19 của AstraZeneca với hy vọng sớm dập tắt đại dịch

Một nhân viên trong trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) đang bỏ các lọ vaccine Covid-19 COVISHIELD của AstraZeneca khỏi máy kiểm tra trực quan bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ, Pune, Ấn Độ. Ảnh: REUTERS 
 
Một đại diện của Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương của Ấn Độ (CDSCO), nơi các chuyên gia sẽ họp lần thứ hai trong tuần này, từ chối bình luận. Anh và Argentina đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho công chúng. CDSCO cũng đang xem xét các đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine do Pfizer hợp tác với BioNTech của Đức và một loại vaccine của công ty Bharat Biotech, Ấn Độ sản xuất.
 
Rẻ hơn và dễ dàng phân phối hơn các loại vaccine khác, loại thuốc của AstraZeneca / Oxford có thể là người thay đổi cuộc chơi đối với việc tiêm chủng trên toàn cầu. Các quốc gia có cơ sở hạ tầng y tế tương đối cơ bản có nhiều hy vọng về một loại vaccine có thể được lưu trữ và vận chuyển trong điều kiện làm lạnh bình thường, thay vì siêu lạnh đến -70 độ C giống như của Pfizer.
 
Ấn Độ đã báo cáo hơn 10 triệu ca nhiễm Covid-19, mặc dù tỷ lệ lây nhiễm ở quốc gia này đã giảm đáng kể so với mức cao nhất vào giữa tháng 9. Nước này hy vọng sẽ tiêm chủng cho khoảng 300 triệu người trong số 1,35 tỷ dân trong vòng 6 đến 8 tháng đầu năm 2021.
 
Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt cho việc sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong tuần này, vượt qua các quốc gia phương Tây khác khi nước này tìm cách ngăn chặn sự gia tăng kỷ lục của các ca lây nhiễm do một biến chủng mới của virus corona rất dễ lây lan cũng đã xuất hiện ở Ấn Độ.
 
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca đang được sản xuất bởi Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), cũng là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Viện này đã dự trữ khoảng 50 triệu liều vaccine. Mặc dù chính phủ Ấn Độ vẫn chưa ký thỏa thuận mua bán với SII, nhưng công ty cho biết họ sẽ tập trung vào thị trường nội địa trước, sau đó sẽ xuất khẩu - chủ yếu sang các nước Nam Á và châu Phi.
 
Các thắc mắc về mức độ hiệu quả của vaccine AstraZeneca đã nổ ra kể từ khi dữ liệu thử nghiệm được công bố vào tháng 11/2020 cho thấy sự khác biệt về tỷ lệ thành công, mà các nhà phát triển cho biết phản ánh trong việc sử dụng các liều lượng thuốc khác nhau.
 
Cơ quan quản lý thuốc của Anh tiếp tục làm phức tạp thêm vấn đề khi nói rằng họ đã phát hiện thấy tỷ lệ thành công của vaccine là 80% khi sử dụng hai liều đầy đủ, mỗi liều được tiêm cách nhau ba tháng, cao hơn mức trung bình mà các nhà phát triển vaccine đã nghiên cứu.
Theo: Reuters