Ấn Độ thử nghiệm tên lửa dò bức xạ tự sản xuất trong nước

Chiến đấu cơ Su-30MKI của Ấn Độ vừa phóng thử nghiệm thành công tên lửa dò bức xạ Rudram-1 do nước này tự phát triển.

Nga sẽ thử nghiệm tên lửa Zircon thêm ba lần nữa trong năm nay

Nga phóng thử thành công tên lửa siêu siêu thanh từ khinh hạm

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này vừa phóng thử nghiệm thành công tên lửa dò bức xạ Rudram-1. Cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm 9/10 vừa qua và như thường lệ, loại tiêm kích được Ấn Độ thử nghiệm để phóng tên lửa vẫn là Su-30MKI - loại chiến đấu cơ hiện đại và đông đảo bậc nhất của quốc gia này.

Cuộc thử nghiệm diễn ra ở đỏa Abdul Kalam, Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố tên lửa dò bức xạ Rudram-1 đã tấn công mục tiêu với độ chính xác cao. Đây là loại tên lửa dò bứ xạ do Ấn Độ tự phát triển, tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 100 tới 250 km. Do là tên lửa dò theo sóng radar, Rudram-1 còn có khả năng tự đưa ra lựa chọn mục tiêu nếu phát hiện nhiều luồng sóng radar trong cùng một khu vực.

Ấn Độ thử nghiệm tên lửa dò bức xạ tự sản xuất trong nước

Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa dò bức xạ Radrum-1 tự sản xuất trong nước.

Rudram-1 được trang bị đầu dò tín hiệu và bắt đầu dò theo sóng radar của mục tiêu từ khoảng cách 100 km so với nguồn phát. Khi được phóng ra từ máy bay, Radrum-1 sẽ sử dụng dẫn đường bằng INS kết hợp với GPS cho độ chính xác cao, sau khi bắt được tín hiệu mục tiêu sẽ chuyển sang sử dụng radar quét mảng thụ động.

Loại tên lửa này có khả năng bay ở độ cao từ 500 mét tới tối đa 15 km, Ấn Độ tự tin tuyên bố Radram-1 có độ chính xác lệch tâm chỉ 10 mét - nghĩa là ở tầm bắn tối đa, nó chỉ lệch mục tiêu nhiều nhất 10 mét so với tính toán.

Tên lửa dò bức xạ là loại tên lửa được sử dụng để tấn công các hệ thống radar của đối phương, tên lửa này sau khi được phóng ra sẽ dò theo tín hiệu radar và đâm thẳng vào nguồn phát. Công nghệ dò theo sóng bức xạ được sử dụng trong thiết kế tên lửa dò bức xạ nhằm tấn công mục tiêu mặt đất, mục tiêu trên không hay thậm chí cả mục tiêu trên biển. Loại công nghệ này có độ chính xác cao hơn nhiều so với dẫn đằng bằng laser hay hồng ngoại, tuy nhiên điểm yếu của nó là trong trường hợp nguồn phát gây nhiễu, hay đổi tần số hay tắt máy phát, tên lửa có thể sẽ bị mất dẫn đường.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik