Ấn Độ thử tên lửa sáu lần trong vòng nửa tháng vì lý do gì?

Chỉ trong vòng 15 ngày gần đây, Ấn Độ đã sáu lần phóng thử tên lửa khiến nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc phải dè chừng.

Siêu tên lửa nội địa Ấn Độ phóng thử nghiệm thất bại

Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ ở hòn đảo đối diện Đài Loan

Trong vòng nửa tháng trở lại đây, Ấn Độ đã phóng thử tên lửa tổng cộng 6 lần, dù có lần phóng còn không thành công nhưng tần suất phóng thử tên lửa của nước này cũng khiến không ít quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Pakistan phải tỏ ra bất ngờ và dè chừng.

Giới quan sát quốc tế cho biết, việc Ấn Độ phóng thử tên lửa được cho là sẽ giúp tăng nhuệ khí cho binh lính trước bối cảnh cuộc xung đột ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên căng thẳng. Chưa kể tới việc mùa đông khắc nghiệt đang kéo tới khiến cho nhiều người lo ngại binh lính Ấn Độ sẽ khó có thể giữ được tinh thần chiến đấu trong bối cảnh khó khăn trên tuyến biên giới.

Ấn Độ thử tên lửa sáu lần trong vòng nửa tháng vì lý do gì?

Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa.

Lý do thứ hai được các chuyên gia phân tích đưa ra đó là việc chính phủ nước này muốn người dân Ấn Độ trở nên tự tin hơn. Quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới này đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, trong đó có việc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, khoảng cách giàu nghèo lớn và dịch bệnh khiến rất nhiều người bị ảnh hưởng.

Việc tổ chức phóng thử tên lửa và đưa tin rộng khắp toàn quốc được xem là một trong những cách Ấn Độ khiến người dân của nước này trở nên tự tin hơn, tin vào vị thế cường quốc về khoa học công nghệ nói chung và về vũ khí nói riêng của Ấn Độ và qua đó giúp giảm thiểu bớt các thông tin tiêu cực trên báo chí và truyền thông.

Cuối cùng là mục tiêu chứng minh cho thế giới biết về khả năng tự cung tự cấp vũ khí hiện đại của mình. Việc Ấn Độ tổ chức phóng thử tên lửa không nằm ngoài mục đích muốn phô trương thanh thế trên trường quốc tế, nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới các quốc gia láng giềng đang có xung đột với New Delhi.

Theo: Bảo Trân/ QQ