Ấn Độ và Nam Phi yêu cầu WTO bỏ các quy tắc sở hữu trí tuệ với thuốc COVID-19

Ấn Độ và Nam Phi muốn Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ bỏ các quy tắc sở hữu trí tuệ để giúp các nước đang phát triển sản xuất hoặc nhập khẩu các loại thuốc Covid-19 dễ dàng hơn.

Ấn Độ và Nam Phi yêu cầu WTO bỏ các quy tắc sở hữu trí tuệ với thuốc COVID-19

Trong lá thư ngày 2 tháng 10, hai quốc gia đã kêu gọi cơ quan thương mại toàn cầu từ bỏ các phần của Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), điều chỉnh bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền và các quy tắc sở hữu trí tuệ khác trên toàn cầu.

“Khi các phương pháp chẩn đoán mới, phương pháp điều trị và vaccine ngừa Covid-19 được phát triển, có những lo ngại đáng kể về việc làm thế nào để chúng được cung cấp kịp thời, đủ số lượng và giá cả phải chăng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu,” lá thư đăng trên trang web của WTO có trụ sở tại Geneva cho biết.

Hai nước cho biết các quốc gia đang phát triển bị những ảnh hưởng mất cân bằng bởi đại dịch và quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm cả bằng sáng chế, có thể là rào cản đối với việc cung cấp thuốc với giá cả phải chăng.

Bức thư yêu cầu Hội đồng TRIPS của WTO đề xuất sự khước từ đối với Đại hội đồng, cơ quan ra quyết định hàng đầu của WTO tại Geneva, "càng sớm càng tốt". Bức thư không cho biết Ấn Độ và Nam Phi nhận được bao nhiêu sự hỗ trợ từ các quốc gia khác.

Một văn bản dự thảo quyết định của Hội đồng Chung được đệ trình kèm theo lá thư nói rằng sự khước từ phải kéo dài một số năm chưa xác định và được xem xét hàng năm.

Ấn Độ cần tới 500 triệu liều vaccine Covid-19 để giải quyết đại dịch

Tin tức thế giới hôm nay 4/10: Hệ quả nếu ông Donald Trump bệnh nặng

Iran áp dụng thêm các hình phạt nghiêm khắc để ngăn ngừa sự gia tăng COVID-19

Theo: Cloudy Sky/Reuters