Anh đóng cửa trường học, áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc do biến thể virus mới lây lan với tốc độ kinh hoàng

Thủ tướng Boris Johnson đã đóng cửa các trường học và tuyên bố Anh sẽ phong tỏa toàn quốc, theo gót của Scotland.

Thủ tướng Boris Johnson đã áp đặt một lệnh phong tỏa quốc gia nghiêm ngặt mới vào thứ Hai 4/1, trong khi nước này đang chạy đua trong tuyệt vọng để tiêm chủng cho dân số của mình, và có nguy cơ bị đuổi kịp bởi một biến thể lây lan nhanh của virus corona đang làm quá tải các bệnh viện quốc gia đầy ắp người nhiễm Covid-19.

Sau khi số ca bệnh Covid-19 tăng cao và leo thang một cách đáng sợ trong nhiều ngay, Thủ tướng Johnson đã ra lệnh cho các trường học và trường Đại học ở Anh phải đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến. Ông kêu gọi người Anh ở nhà, hạn chế ra ngoài trừ khi cần thiết như mua thực phẩm và thuốc men.

Anh đóng cửa trường học, áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc do biến thể virus mới lây lan với tốc độ kinh hoàng

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải áp dụng lệnh tái phong tỏa toàn quốc do biến thể mới của virus corona lây lan nhanh với tốc độ kinh hoàng. Ảnh: CNN

Các hạn chế được áp dụng trên toàn quốc, mà các quan chức cảnh báo rằng sẽ vẫn được áp dụng cho đến ít nhất là giữa tháng Hai.

Quyết định này là một khoảng lùi mới đối với ông Johnson, xảy ra vào thời điểm hai loại vaccine Covid-19 xuất hiện để giúp con đường thoát khỏi khủng hoảng sau 9 tháng chật vật và những lời chỉ trích gay gắt về cách xử lý đại dịch của ông.

Trong những tuần gần đây, biến thể mới của virus corona có khả năng lây lan nhanh đã tồn tại ở London và vùng đông nam nước Anh, khiến số ca mắc Covid-19 tăng lên đột biến, lên tới gần 60.000 ca mỗi ngày và khiến các bệnh viện phải chịu áp lực gay gắt.

Hôm Chủ nhật 3/1, ông Johnson thừa nhận rằng các biện pháp kiểm soát hiện tại đối với cuộc sống hàng ngày là không đủ. Nhưng thông báo đầu tiên về một cuộc phong tỏa toàn diện không đến từ Anh mà từ Scotland, nơi mà bộ trưởng thứ nhất, Nicola Sturgeon đã liên tục có những động thái xa hơn và nhanh hơn để cố gắng chế ngự đại dịch. Phát biểu tại Edinburgh, bà Sturgeon nói rằng người dân ở lục địa Scotland sẽ phải ở nhà và làm việc ở tại nhà nếu có thể, trong khi các nhà thờ sẽ bị đóng cửa và các trường học sẽ hoạt động chủ yếu bằng phương pháp học tập từ xa.

Ông Johnson đã tiếp bước theo Scotland vào tối thứ Hai 4/1, ra thông báo về việc phong tỏa ở Anh mà nhiều người đã dự đoán là không thể tránh khỏi.

"Rõ ràng là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để kiểm soát biến thể mới này trong khi vaccine đang được triển khai", ông Johnson phát biểu trên truyền hình. Mặc dù những tuần sắp tới có thể là khó khăn nhất nhưng ông nói rằng mình tin rằng nước Anh đang “bước vào giai đoạn cuối của cuộc đấu tranh, bởi vì với mọi mũi tiêm, chúng tôi đang bất chấp mọi sự chống đối mạnh mẽ để chống lại Covid và làm những gì có lợi cho người dân Anh".

Người dân ở Anh được khuyến khích tuân theo các quy định mới ngay lập tức, mặc dù một số hạn chế mới sẽ không có hiệu lực pháp luật cho đến sáng thứ Tư và có khả năng một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội sẽ bị hủy bỏ.

Bộ trưởng tài chính Ontario, Canada từ chức vì bí mật đi nghỉ mát trong khi tỉnh bang phong tỏa vì đại dịch

Đan Mạch phát hiện biến thể virus corona ở Anh, Nigeria phát hiện biến thể Covid-19 mới

Biến thể virus corona mới ở Anh đang gây hoang mang khắp châu Âu có nguy hiểm không?

Theo: The New York Times