Armenia sử dụng siêu pháo trong giao tranh, vỏ đạn chất thành núi

Siêu pháo D-30 của Armenia đã gần như khai hỏa liên tục đến nỗi vỏ đạn bị vứt vương vãi trên trận địa không kịp dọn dẹp.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Azerbaijan tuyên bố phá hủy 130 xe tăng

Xung đột Amernia và Azerbaijan: Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt

Cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan dường như vẫn đang tiếp tục leo thang trong những giờ qua. Các hình ảnh mới được tung lên mạng xã hội cho thấy pháo binh Armenia đang tiến hành nã pháo vào khu vực xung đột với cường độ rất lớn, vỏ đạn pháo chất thành đống ngay cạnh trận địa mà không có thời gian kịp dọn dẹp.

Loại pháo được Armenia sử dụng là lựu pháo 122mm D-30 do Liên Xô sản xuất trong quá khứ. Đây là loại pháo đã được gia nhập biên chế từ năm 1960 của thế kỷ trước và phổ biến trong rất nhiều cuộc chiến tranh.

Armenia sử dụng siêu pháo trong giao tranh, vỏ đạn chất thành núi

Được chế tạo để phù hợp với mọi nhu cầu trên chiến trường, pháo D-30 vừa có thể sử dụng để bắn cầu vồng như một khẩu lựu pháo đích thực, vừa có thể sử dụng để bắn thẳng như một khẩu pháo kéo. Khẩu pháo này có tầm bắn tối đa lên tới 15,4 km và nếu sử dụng đạn tăng tầm, tầm bắn tối đa còn có thể lên tới 21 km.

Điểm mạnh của D-30 đó là nó có hệ thống giá đỡ cực kỳ đa năng, cho phép nòng pháo xoay 360 độ quanh trục mà không cần phải hiệu chỉnh lại hướng pháo như dòng D-20 152mm.

Nòng pháo của D-30 là nòng 2A18 được sử dụng trên khẩu pháo tự hành 2S1. Hiện tại trên thế giới đang có rất nhiều quốc gia cùng sử dụng loại pháo D-30 trong biên chế, trong đó có Trung Quốc, Serbian và Syria. Không những vậy, một loạt các biến thể nội địa của khẩu pháo này cũng đã được ra đời để phục vụ cho nhu cầu chiến đấu của từng quốc gia khác nhau.

Hiện tại, Việt Nam cũng đang sử dụng khẩu pháo này trong biên chế của quân đội mình. Đây hiện cũng được coi là một trong những loại hỏa lực mạnh nhất của lực lượng pháo binh Việt Nam.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik