Armenia và Azerbaijan cùng tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia vừa ký kết được một ngày đã bị vi phạm nghiêm trọng.

Azerbaijan tuyên bố bắn chặn được tên lửa của Armenia

Người dân Armenia quyết tâm chiến đấu với Azerbaijan tới cùng

Bất chấp việc thỏa thuận ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan đã được ký kết và bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 10/10, tiếng súng và tiếng pháo vẫn tiếp tục vang lên khắp các khu vực giao tranh khiến tổ chức Chữ Thập Đỏ cùng nhiều quan sát viên nước ngoài tỏ ra ngạc nghiên.

Armenia cáo buộc, chỉ 5 phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Azerbaijan đã tổ chức tấn công. Trong khi đó phía Azerbaijan lại cho biết điều ngược lại và khẳng định họ chỉ tự vệ khỏi các cuộc tấn công từ phía Armenia.

Armenia và Azerbaijan cùng tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Trước đó, hai bên Armenia và Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn từ 12 giờ trưa ngày 10/10 theo giờ địa phương. Lệnh ngừng bắn không có thời hạn được đưa ra nhằm phục vụ mục đích nhân đạo, cho phép hai bên trao đổi tù binh, đưa dân thường ra khỏi khu vực ảnh hưởng và làm công tác tử sĩ.

Mặc dù vậy giới quan sát cho biết tiếng súng chưa hề ngừng "một giây phút nào" kể cả khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Trong lúc cả hai bên vẫn đang tiếp tục giao tranh, các cường quốc có liên quan bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đẫm máu này.

 

Theo: Trần Trân/Tổng hợp