Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn lần thứ hai

Armenia và Azerbaijan thống nhất ngừng bắn nhân đạo từ 0h ngày 18/10 theo giờ địa phương. Đây là lần thứ hai lệnh ngừng bắn được hai bên hưởng ứng.

Vì sao các tổ hợp phòng không của Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem

Theo thông tin được Bộ Ngoại giao Armenia và Azerbaijan xác nhận, hai quốc gia này đã đồng ý ngừng bắn với lý do nhân đạo kể từ 0 giờ ngày 18/10 - tương đương với 3h sáng ngày 18/10 theo giờ Hà Nội. Ngoài lệnh ngừng bắn, cả hai phe tham chiến cũng đồng ý mở một hành lang nhân đạo dành cho Tổ chức Chữ thập đổ thực hiện viện trợ nhân đạo.

Trước đó, Armenia và Azerbaijan cũng đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn để hai bên trao đổi tù binh, cứu trợ dân thường trong vùng chiến sự và thu hồi tử sĩ. Tuy nhiên lệnh ngừng bắn này chỉ kéo dài không quá 5 phút trước khi tiếng súng lại bắt đầu nổi lên, hai bên sau đó cáo buộc lẫn nhau về việc nổ súng trước.

Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn lần thứ hai

Trong khi đó, lệnh ngừng bắn lần này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Azerbaijan tuyên bố sẽ trả thù Armenia sau khi lực lượng này sử dụng tên lửa tấn công khiến 13 dân thường Azerbaijan trong đó có cả trẻ con thiệt mạng ở thành phố Ganja.

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh và các vùng lân cận đã bắt đầu bùng phát từ hôm 27/9 tới nay. Đây được đánh giá là cuộc giao tranh có quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua, chỉ trong vòng nửa tháng đã có tới 400 lính và dân thường hai bên thiệt mạng.

Hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Nga, Anh và Pháp đều đang sẵn sàng đứng ra làm trung gian để chấm dứt cuộc chiến ở khu vực này, tuy nhiên dường như phía Armenia và Azerbaijan đều đang không muốn cuộc chiến dừng lại.

Theo: Bao Trẩn/ Reuters