Armenia và Azerbaijan đồng ý về một hiệp định đình chiến

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn ở Karabakh từ 12 giờ trưa nay ngày 10/10 theo giờ địa phương.

Azerbaijan tuyên bố bắn chặn được tên lửa của Armenia

Tổng thống Nga mời Armenia và Azerbaijan tới Moscow nói chuyện

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Nga, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan đã thống nhất đi tới quyết định ngừng bắn. Lệnh ngừng bắn sẽ áp dụng từ 12 giờ trưa ngày 10/10 này theo giờ địa phương.

Đây là lệnh ngừng bắn mang mục đích nhân đạo, hai bên sẽ sử dụng thời gian ngừng bắn này để trao đổi tù binh, đưa dân chúng ra khỏi vùng chiến sự và quy tập tử sĩ. Tất cả các công việc nói trên sẽ được thông qua trung gian là Hội Chữ thập đỏ Quốc tế.

Armenia và Azerbaijan đồng ý về một hiệp định đình chiến

Truyền thông quốc tế hy vọng rằng sau lệnh ngừng bắn này sẽ là một thỏa thuận hoặc một giải pháp hòa bình càng sớm càng tốt, tránh cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Cuộc đụng độ ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan đã diễn ra căng thẳng suốt từ hôm 27/9 tới nay, tình hình càng ngày càng trở nên phức tạp hơn khi Azerbaijan nhận được sự hậu thuẫn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó Armenia là thành viên của CSTO - Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng cuộc chiến có thể leo thang lên thành chiến tranh tổng lực có sự tham gia của nước ngoài. Nếu trường hợp này xảy ra, sẽ rất khó đi đến một thỏa thuận ngừng bắn hay đàm phán giữa các bên do có quá nhiều bên can dự vào cuộc chiến.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik