Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem

Cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan chỉ mới kéo dài chưa tới một tháng nhưng lại có mức độ ác liệt khiến không ít người phải ngỡ ngàng.

Cường kích cơ Azerbaijan vừa bị Armenia bắn hạ mạnh tới nhường nào?

Armenia cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có chính sách đối ngoại quá khiêu khích

Cuộc xung đột ở Armenia và Azerbaijan dù mới chỉ bắt đầu từ hôm 27/9 tới nay nhưng đã dẫn đến thiệt hại nặng nề của cả hai phe. Cho tới thời điểm lệnh ngừng bắn ngày 10/10 được đưa ra, hàng trăm người đã thiệt mạng sau hơn hai tuần giao chiến. Mặc dù vậy lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm ngay sau khi có hiệu lực ít phút khiến cho về cơ bản, khu vực Nagorno - Karabakh chưa hề yên tiếng súng bất cứ giây phút nào.

Khu vực đang xảy ra giao tranh này lửa nhất giữa Armenia và Azerbaijan là Nagorno-Karabakh với dân số khoảng 140.000 người, phần lớn là người gốc Armenia, cuộc xung đột vừa nổ ra hôm 27/9 vừa rồi được coi là cuộc chiến lớn nhất giữa hai nước kể từ thập niên 90 cho tới nay.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 1

Khỏi đen bao trùm một khu căn hộ trong khu vực Nagorno -Karabakh - nơi đang hứng chịu giao tranh và hỏa lực của cả hai bên.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 2

Bức ảnh được Bộ Ngoại giao Armenia công bố hôm 27/9, trong ảnh được cho là một người dân thường sinh sống ở khu vực Nagorno-Karabakh đã bị thương nặng bởi ảnh hưởng của đợt công kích đầu tiên.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 3

Một viên đạn pháo phản lực BM-30 Smerch được phía Armenia phóng ra nhưng không phát nổ. Đây là loại hỏa lực phóng loạt cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi sử dụng trong khu vực đông dân cư vì sức công phá quá lớn, rất khó để người dân kịp chui xuống hầm tránh bom.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 4

Một người đàn ông đứng giữa đống đổ nát - nơi trước kia từng là căn nhà của ông ở Stepanakert, Nagorno-Karabakh.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 5

Lính cứu hỏa cố gắng dập lửa từ một căn nhà đang bốc cháy do hỏa lực đạn pháo, đây là công việc cực kỳ nguy hiểm vì pháo có thể lại rót xuống vị trí của những người lính cứu hỏa này bất cứ lúc nào.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 6

Armenia cáo buộc phía Azerbaijan đã pháo kích một nhà thờ ở khu vực Nagorno-Karabakh. Mặc dù vậy phía Azerbaijan khẳng định họ không tấn công vào khu vực này theo như cáo buộc của phía Armenia.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 7

Người dân sinh sống ở Stepanakert phải chui xuống hầm trú ẩn hàng ngày do lo sợ đạn pháo có thể rót xuống nhà mình bất cứ lúc nào.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 8

Người dân sinh sống trong một căn hầm trú bom ở Stepanakert đang theo dõi tin tức qua tivi. Hiện tại ở khu vực này chỉ có sóng truyền hình và sóng phát thanh, sóng điện thoại di động rất chập chờn còn internet gần như đã không còn.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 9

Tính tới thời điểm 10/10 vừa rồi, ít nhất đã có 300 người thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Mặc dù vậy con số chính xác vẫn chưa thể được công bố do cuộc chiến quá hỗn loạn giữa hai bên.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem 10

Người dân địa phương ở thành phố Terter, Azerbaijan trốn trong một căn hầm tránh bom. Nơi đây cũng đã bắt đầu bị ảnh hưởng từ cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan.

Theo: Bảo Trân/ BI